0976.389.199
Tìm hiểu về Gian lận thực phẩm

Tìm hiểu về Gian lận thực phẩm

Gian lận thực phẩm thường bao gồm một loạt các hành vi gian lận có chủ ý. Tuy nhiên, trọng tâm của bài viết này là về một loại gian lận thực phẩm - sự pha trộn có chủ đích và động cơ kinh tế của thực phẩm. Đây là hành vi gian lận bổ sung các chất không xác thực hoặc việc loại bỏ hoặc thay thế các chất đích thực mà người mua không biết nhằm thu lợi kinh tế của người bán.

Gian lận thực phẩm là gì?

Gian lận thực phẩm xảy ra khi một nhà cung cấp thực phẩm cố tình lừa dối khách hàng của mình về chất lượng và thành phần của thực phẩm họ đang mua. Trong khi gian lận thực phẩm thường được thúc đẩy bởi lợi nhuận, một số hình thức gian lận thực phẩm cũng có thể đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của khách hàng và người tiêu dùng. Việc phát hiện gian lận thực phẩm là một thách thức vì chỉ người tiêu dùng không thể phát hiện ra chúng và những kẻ gian lận thực phẩm thường sáng tạo trong các cách mà chúng tránh bị phát hiện. Tại Châu Á - Thái Bình Dương, nguy cơ gian lận thực phẩm được đánh giá là cao, do nhu cầu cao về thực phẩm chất lượng cao kết hợp với chuỗi cung ứng thực phẩm ngày càng toàn cầu hóa.

Gian lận thực phẩm xảy ra khi khách hàng bị lừa dối về chất lượng và/hoặc nội dung của thực phẩm họ đang mua và thường được thúc đẩy bởi một lợi thế quá mức cho những người đang bán thực phẩm đó.

Gian lận thực phẩm thường bao gồm một loạt các hành vi gian lận có chủ ý. Tuy nhiên, trọng tâm của bài viết này là về một loại gian lận thực phẩm - sự pha trộn có chủ đích và động cơ kinh tế của thực phẩm. Đây là hành vi gian lận bổ sung các chất không xác thực hoặc việc loại bỏ hoặc thay thế các chất đích thực mà người mua không biết nhằm thu lợi kinh tế của người bán.

 

Hai loại tạp nhiễm chính vì động cơ kinh tế là:

• Bán thực phẩm không phù hợp và có khả năng gây hại, chẳng hạn như:

- tái chế các sản phẩm phụ của động vật trở lại chuỗi thức ăn;

- đóng gói và bán thịt không rõ nguồn gốc;

- cố ý bán hàng hóa quá hạn sử dụng của chúng.

• Cố ý dán nhãn sai thực phẩm, chẳng hạn như:

- sản phẩm được thay thế bằng một sản phẩm thay thế rẻ hơn, e. NS. cá hồi nuôi được bán dưới dạng hoang dã, hoặc gạo Basmati bị pha trộn với các loại rẻ hơn;

- tuyên bố sai về nguồn gốc của các thành phần, tức là nguồn gốc địa lý, thực vật hoặc động vật của chúng.

 

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm

Phòng vệ thực phẩm

Gian lận thực phẩm

Giảm thiểu sự tạp nhiễm không chủ ý/vô tình - Dựa trên khoa học

Giảm thiểu hành vi cố ý gây tạp nhiễm - Động cơ lý tưởng

Giảm thiểu hành vi cố ý gây tạp nhiễm - Động cơ kinh tế


Tại sao việc ngăn chặn gian lận thực phẩm lại quan trọng?

Mặc dù không nhằm mục đích gian lận thực phẩm để gây hại cho người tiêu dùng, nhưng những hành vi như vậy có thể gây ra bệnh tật, thậm chí tử vong. Đây là trường hợp xảy ra vào năm 2008 khi melamine được sử dụng như một nguồn nitơ để gian lận làm tăng hàm lượng protein đo được trong sữa, dẫn đến hơn 50.000 trẻ sơ sinh nhập viện và sáu trường hợp tử vong sau khi uống sữa bột bị ô nhiễm.

Yếu tố phổ biến trong nhiều trường hợp gian lận thực phẩm, là chất tạp nhiễm không phải là mối nguy về an toàn thực phẩm, cũng không được xác định dễ dàng (vì điều này sẽ đánh bại mục tiêu của kẻ gian lận). Các chất tạp nhiễm phổ biến bao gồm nước và đường, hoặc các thành phần có thể được sử dụng và khai báo hợp pháp, nhưng việc sử dụng không đúng cách sẽ cấu thành gian lận. Gian lận thực phẩm đánh lừa người tiêu dùng bằng cách cung cấp cho họ thực phẩm có chất lượng thấp hơn, trái với kiến ​​thức và ý chí của họ.

Sự pha trộn có động cơ kinh tế tước đi của người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng mà họ định mua. Nó cũng có thể có những tác động nghiêm trọng đến an toàn thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng. Việc ngăn chặn gian lận thực phẩm là điều tối quan trọng để bảo vệ lòng tin của người tiêu dùng và duy trì các hoạt động kinh doanh công bằng, bền vững.


Các loại gian lận thực phẩm

 

Thuật ngữ

Định nghĩa

Ví dụ

Mối đe dọa sức khỏe cộng đồng tiềm ẩn có thể dẫn đến bệnh tật hoặc tử vong

Tạp nhiễm

Một thành phần của thành phẩm là gian lận

Melamine được thêm vào sữa

Thành phần gian lận

Giả mạo và ghi sai nhãn

Các sản phẩm và bao bì hợp pháp được sử dụng theo cách gian lận

Đã thay đổi thông tin hết hạn sử dụng; mô tả gian dối về phương pháp sản xuất hoặc xuất xứ

Thông tin bao bì gian lận


 

Quá mức

Sản phẩm hợp pháp được tạo ra vượt quá các thỏa thuận sản xuất

Báo cáo sản xuất dưới mức

Sản phẩm gian lận được phân phối bên ngoài chuỗi cung ứng được quản lý hoặc kiểm soát

Đánh cắp

Sản phẩm hợp pháp bị đánh cắp và chuyển nhượng như được mua sắm hợp pháp

Các sản phẩm ăn cắp được trộn lẫn với các sản phẩm hợp pháp

Sản phẩm gian lận được phân phối bên ngoài chuỗi cung ứng được quản lý hoặc kiểm soát


 

Chuyển hướng

Bán hoặc phân phối các sản phẩm hợp pháp bên ngoài các thị trường dự kiến

Thực phẩm cứu trợ được chuyển hướng đến các thị trường không cần viện trợ

Tình trạng thiếu hụt hoặc trì hoãn thực phẩm cứu trợ cho những người nghèo khổ

Mô phỏng

Sản phẩm bất hợp pháp được thiết kế để giống nhưng không sao chép chính xác sản phẩm hợp pháp

“Loại bỏ” các loại thực phẩm phổ biến không được sản xuất cùng các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm

Sản phẩm gian lận có chất lượng kém hơn

Hàng nhái

Tất cả các khía cạnh của sản phẩm gian lận và bao bì đều được sao chép đầy đủ

Bản sao của các loại thực phẩm phổ biến không được sản xuất cùng các bảo đảm an toàn thực phẩm

Sản phẩm gian lận


Quy trình phòng chống gian lận thực phẩm

Giống như bất kỳ hệ thống quản lý nào, hệ thống quản lý gian lận thực phẩm là một quá trình liên tục như được mô tả trong hình bên dưới (từ Phụ lục XVII của Dược điển Hoa Kỳ: Hướng dẫn Giảm thiểu Gian lận Thực phẩm). Nó bắt đầu với một bước đánh giá để xác định đặc điểm của các lỗ hổng do gian lận thực phẩm, tiếp theo là thiết kế và xem xét một chiến lược giảm thiểu và việc thực hiện nó.

Theo định kỳ, hoặc khi các thay đổi xảy ra có thể ảnh hưởng đến các lỗ hổng đã xác định trước đó (ví dụ như báo cáo về chất tạp nhiễm mới được xác định cho một thành phần, các thay đổi trong chuỗi cung ứng cho một thành phần), toàn bộ quá trình phải được thực hiện lại để đảm bảo hiệu quả liên tục của nó.

 


Gian lận thực phẩm ở Châu Á và Thái Bình Dương

Châu Á - Thái Bình Dương bị thiếu dữ liệu chính xác về gian lận thực phẩm, nhưng vẫn được coi là có rủi ro từ hoạt động này. Hơn nữa, toàn cầu hóa cung cấp thực phẩm, với các chuỗi dài, phức tạp và thường khó truy xuất nguồn gốc, cùng với sự thiếu minh bạch và truy xuất nguồn gốc liên quan, tạo ra những cơ hội mới cho gian lận thực phẩm, và kết quả là các mối đe dọa tiềm ẩn về an toàn và sức khỏe.

Tổng quan ngắn gọn về một số trường hợp gian lận thực phẩm được báo cáo từ Châu Á và Thái Bình Dương trong ba năm qua, như được tìm thấy trong Báo cáo Tóm tắt Gian lận Thực phẩm hàng tháng của Ủy ban Châu Âu (2020), 1 cung cấp vô số ví dụ về gian lận thực phẩm “truyền thống” - những loại đó lừa đảo nhằm vào các sản phẩm và kênh thương mại giống như đã được thực hiện trong nhiều thiên niên kỷ.

Bài viết liên quan