0976.389.199
Xây dựng một tương lai an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững

Xây dựng một tương lai an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững

Chúng ta thường nghĩ máy bay và ô tô là những tác nhân gây ô nhiễm lớn nhất, nhưng bạn có biết ngành xây dựng, thiết kế các tòa nhà mà chúng ta đang sống và làm việc mới là một trong những ngành gây ô nhiễm nhất trên thế giới hay không? Do đó, nó mang lại tiềm năng to lớn để làm cho môi trường của chúng ta bền vững hơn. Tiến bộ đang được thực hiện - nhưng có thể làm được nhiều việc hơn.

Đóng góp một lượng lớn 39% lượng khí thải carbon vào năm 2018, lĩnh vực xây dựng có một số việc phải làm khi phát triển bền vững. Tuy nhiên, đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Tăng dân số toàn cầu đồng nghĩa với việc nhu cầu năng lượng cũng tăng lên, tăng 1% so với năm 2017 và 7% so với năm 2010.

Liên minh Toàn cầu về Tòa nhà và Xây dựng (GlobalABC), một sáng kiến ​​quốc tế của Liên hợp quốc hoạt động hướng tới một thế giới với các tòa nhà không carbon, tiết lộ rằng diện tích sàn của các tòa nhà trên toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050. Nếu không làm gì với nó, nhu cầu năng lượng trong các tòa nhà có thể tăng 50% cùng một lúc [1].

Tất nhiên, vấn đề là phần lớn năng lượng được tiêu thụ thuộc loại phát thải khí nhà kính. Nhưng việc giảm lượng khí thải này là điều cần thiết để đạt được nhiều trong số 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, nhằm hướng tới một hành tinh bền vững và có thể sống được, đồng thời hạn chế nhiệt độ trái đất tăng lên gây ra nhiều sự hủy diệt.

Trụ cột của xã hội

Tuy nhiên, khí thải chỉ là một phần của câu chuyện. Công nghiệp xây dựng là một ngành then chốt trong các nền kinh tế quốc gia, với tiềm năng xóa đói giảm nghèo mạnh mẽ thông qua các dịch vụ và không gian mà nó cung cấp, chưa kể đến việc làm. Với những nguồn lực đáng kể mà nó thể hiện, lĩnh vực này có tác động trực tiếp đến các điều kiện kinh tế và xã hội của cộng đồng, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống của người dân, bao gồm sức khỏe, sự an toàn, tinh thần của họ và hơn thế nữa. Nó là một trụ cột chính của một xã hội bền vững.

Với tầm quan trọng về kinh tế xã hội của ngành, một số nỗ lực đã được thực hiện nhằm hướng tới xây dựng bền vững hơn. Tuy nhiên, cải thiện tính bền vững trong môi trường đã xây dựng là một thách thức, bởi vì việc cải tạo các công trình xây dựng hiện có cần nhiều thời gian và tiền bạc, cũng như xây dựng các công trình mới. Trong khi đó, tất cả chúng ta đều cần một nơi nào đó để sống, làm việc, mua sắm và nhận được tất cả các dịch vụ cần thiết để tồn tại.

Xây dựng bền vững được hỗ trợ ở cấp độ toàn cầu bởi Tiêu chuẩn Quốc tế ISO 15392 - Tính bền vững trong các tòa nhà và công trình xây dựng dân dụng - Các nguyên tắc chung, được phát triển để giải quyết vấn đề này. Tiêu chuẩn này được cập nhật gần đây để phản ánh những thay đổi trong ngành, nó đưa ra các nguyên tắc được quốc tế đồng ý và công nhận để đạt được tính bền vững trong xây dựng. Đồng thời, cung cấp một ngôn ngữ chung cho tất cả các bên liên quan trong ngành, từ các nhà thiết kế và nhà sản xuất đến các cơ quan quản lý và người tiêu dùng, nó có thể là cơ sở để giao tiếp và xây dựng các tiêu chí đánh giá.

Cách tiếp cận toàn diện

Đạt được sự bền vững trong các tòa nhà là mối quan tâm toàn cầu. Tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Tổng thư ký Liên hợp quốc vào tháng 9 năm 2019, cam kết đạt được lĩnh vực xây dựng không carbon và đóng góp 1 nghìn tỷ USD đầu tư xây dựng ở các nước đang phát triển vào năm 2030. Đồng thời, Chủ sở hữu tài sản Net-Zero Alliance được thành lập, một nhóm các nhà đầu tư tổ chức quốc tế, cùng nhau đại diện cho gần 4 nghìn tỷ USD tài sản được quản lý và đã cam kết chuyển đổi danh mục đầu tư của họ sang mức phát thải khí nhà kính thuần bằng không vào năm 2050.

Mặc dù những sáng kiến, cam kết và chương trình khuyến khích là cần thiết, nhưng cần có các công cụ thiết thực để giúp mọi người biến ý chí này thành một cách thức. Emma Risén, Giám đốc ISO / TC 163, Ủy ban kỹ thuật của ISO về đo lường việc sử dụng năng lượng trong các tòa nhà, cho biết đây là nơi mà các tiêu chuẩn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. “Để tạo ra thay đổi tích cực, chúng ta cần biết mình đang bắt đầu từ cơ sở nào và đang đạt được những tiến bộ nào. Các tiêu chuẩn được thống nhất quốc tế để đo lường các tiêu chí khác nhau của một tòa nhà đang hoạt động hướng tới giảm lượng khí thải carbon là phương tiện để thực hiện điều đó ”.

Bộ ISO 52000 là một ví dụ điển hình. Tiêu chuẩn này được phát triển để giúp các tổ chức đóng góp vào mục tiêu không carbon bằng cách giúp họ đánh giá hiệu suất năng lượng của các tòa nhà một cách tổng thể. Các tài liệu này bao gồm một phương pháp toàn diện để tính toán năng lượng sơ cấp được sử dụng để sưởi ấm, làm mát, chiếu sáng, thông gió và nước nóng sinh hoạt của các tòa nhà. Chúng có thể giúp ích nhiều hơn cho nguyên nhân của hiệu quả sử dụng năng lượng trong xây dựng bằng cách cho phép đo lường hiệu suất của các vật liệu, công nghệ mới và các phương pháp tiếp cận để thiết kế, xây dựng và quản lý tòa nhà.

Số tiền không có

Ngoài ra còn có nhiều tổ chức quốc tế dành riêng cho sự nghiệp. Một trong số đó là Hội đồng Công trình Xanh Thế giới (WorldGBC), một mạng lưới toàn cầu gồm các hội đồng xây dựng làm việc để giảm lượng khí thải carbon trong ngành xây dựng và xây dựng vào năm 2050. Dự án Advance Net Zero của họ nhằm đẩy nhanh mục tiêu đó thông qua Cam kết Net Zero Carbon Buildings , kêu gọi các doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức phi chính phủ trên toàn thế giới hành động để tiến tới khử cacbon trong môi trường xây dựng. Là thành viên của WorldGBC, Hội đồng Công trình Xanh đang mang lại sự thay đổi ở cấp độ quốc gia với một số hoạt động như chương trình chứng nhận, chương trình giáo dục và các sáng kiến ​​khác để giúp ngành công nghiệp hướng tới các tòa nhà không có carbon thuần.

Cũng làm việc để thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang một thế giới bền vững là Hội đồng Doanh nghiệp Thế giới về Phát triển Bền vững (WBCSD), một tổ chức toàn cầu do CEO lãnh đạo nhằm mục đích kinh doanh bền vững. Sáng kiến ​​Hiệu quả năng lượng trong các Tòa nhà được đưa ra xung quanh tuyên bố rằng “việc sử dụng năng lượng dự kiến ​​trong các tòa nhà vào năm 2030 có thể giảm 50% bằng cách sử dụng các công nghệ và thực tiễn tốt nhất hiện nay, thông qua các hành động mang lại lợi nhuận kinh tế thuận lợi”. Dự án liên quan đến một phương pháp kết nối khu vực tư nhân với chính quyền địa phương để đảm bảo các chính sách và hoạt động được thực hiện nhằm tiếp tục đạt được mục tiêu đó.

GlobalABC cũng dành riêng cho lĩnh vực xây dựng không phát thải, tham vọng chính của nó là khuyến khích việc trang bị thêm các tòa nhà hiện có và thu hút tất cả các tác nhân trong lĩnh vực này, từ thiết kế đến phá dỡ, công hay tư, đóng vai trò của họ. Nó cung cấp một nền tảng cho các chính phủ và ngành công nghiệp tăng cường các hoạt động của họ với mục tiêu không phát thải, tập trung vào các lĩnh vực như chính sách công, tài chính và giáo dục.

Nhận các chính phủ vào hội đồng

Các chính phủ đóng vai trò thiết yếu cho sự nghiệp của các tòa nhà bền vững. Trong khi chắc chắn có thể làm được nhiều việc hơn, một số đã nỗ lực để khử cacbon trong lĩnh vực xây dựng. Ví dụ, các quy chuẩn xây dựng đang được sửa đổi hoặc tạo ra để đề cập đến hiệu suất năng lượng của các tòa nhà và các chương trình chứng nhận cho các tòa nhà có hàm lượng carbon thấp hoặc không có khả năng thay đổi quy trình của toàn bộ lĩnh vực.

Năm 2015, là một phần của Thỏa thuận Paris, 184 quốc gia đã đồng ý công bố các cam kết khí hậu quốc gia của họ, được gọi là Đóng góp do quốc gia quyết định (NDC), nhằm giảm phát thải khí nhà kính và chống lại nhiệt độ toàn cầu tăng cao. Trong số các NDC được đệ trình, một số đề cập đến các hành động cụ thể liên quan đến việc cải thiện hiệu suất của tòa nhà. Tuy nhiên, nhìn chung, các cải tiến về hiệu quả năng lượng trên toàn cầu không diễn ra với tốc độ đủ để bù đắp cho sự tăng trưởng tổng thể về nhu cầu. Việc thiết kế tính bền vững vào quá trình xây dựng theo truyền thống là do chi phí, chẳng hạn như chi phí liên quan đến xây dựng, chuyển đổi và tài nguyên. Cần đầu tư nhiều hơn vào hiệu quả năng lượng cho lĩnh vực xây dựng, tuy nhiên trong năm 2018, mức đầu tư đã giảm dần. Vì vậy, những gì khác có thể được thực hiện?

Thiết kế với kết thúc trong tâm

Chuyển sang ISO 21931 là một khởi đầu tốt. Tiêu chuẩn gồm hai phần, cung cấp một khuôn khổ chung để cải thiện khả năng so sánh của các phương pháp đánh giá sự đóng góp của các công trình xây dựng dân dụng đối với sự phát triển bền vững, giúp các tổ chức đánh giá vị trí của họ với tác động của họ đối với môi trường và do đó đo lường tiến trình của họ. Nó là một công cụ hữu ích để đánh giá một tòa nhà hoặc dự án cơ sở hạ tầng bằng cách sử dụng một phương pháp chung để thể hiện các công bố sản phẩm môi trường.

Những tuyên bố này mô tả tác động của dự án đối với môi trường, bao gồm tất cả mọi thứ từ sản xuất nguyên liệu thô được sử dụng cho đến khi ngừng hoạt động cuối vòng đời của chúng. Đã được quốc tế đồng ý, tiêu chuẩn này cho phép đánh giá và so sánh công bằng và chính xác, do đó đồng nhất và nhất quán trong cách thức thực hiện công bố sản phẩm môi trường cho các sản phẩm và dịch vụ xây dựng.

Tuy nhiên, nó không chỉ đo lường yêu cầu mà còn là lập kế hoạch và tư duy về phía trước, Karine Dari, Giám đốc tiểu ban SC 17 của ISO, nơi tập trung vào các hoạt động xây dựng dân dụng bền vững dưới sự quản lý của Ủy ban kỹ thuật ISO / TC 59, Tòa nhà và các công trình kỹ thuật dân dụng. Dari, người cũng là thành viên của GlobalABC, tin rằng các tiêu chuẩn có thể giúp ích. “ISO 20887 - Tính bền vững trong các tòa nhà và công trình kỹ thuật dân dụng - Thiết kế để tháo rời và khả năng thích ứng - Các nguyên tắc, yêu cầu và hướng dẫn, áp dụng phương pháp lập kế hoạch dài hạn này, giúp chủ sở hữu, kiến ​​trúc sư, kỹ sư và bất kỳ bên nào khác tham gia vào vòng đời của tòa nhà để cải thiện tính bền vững của nó, tiết kiệm thời gian và nguồn lực trên đường đi. ”

Tiêu chuẩn này hỗ trợ người dùng theo hai cách, bằng cách kéo dài tuổi thọ của tòa nhà thông qua khả năng thích ứng hiệu quả khiến tòa nhà phù hợp với mục đích sử dụng khác và bằng cách tối ưu hóa tài nguyên của tòa nhà khi hết tuổi thọ thông qua việc tháo rời, tái sử dụng, tái chế và thải bỏ các vật liệu khác nhau một cách hiệu quả. Kết quả là giảm lượng khí thải carbon thông qua việc sử dụng tối ưu tòa nhà, giảm chi phí thông qua tuổi thọ dài hơn và sử dụng tài nguyên tốt hơn, và ít chất thải đi vào bãi chôn lấp hơn.

Giấy phép truy cập

Trong khi hiệu suất năng lượng và vật liệu thân thiện với môi trường là quan trọng, trải nghiệm của người dân trong môi trường được xây dựng cũng rất cần thiết cho sự bền vững. Eduardo Álvarez, cựu Chủ tịch tiểu ban SC 16 của ISO, cho biết Khả năng tiếp cận và khả năng sử dụng của môi trường xây dựng, hoạt động theo ISO / TC 59, cho biết.

“Một tòa nhà được thiết kế tốt sẽ xem xét khả năng tiếp cận trong giai đoạn đầu của thiết kế tòa nhà. Bằng cách này, chi phí cung cấp các biện pháp tiếp cận và khả năng sử dụng là tối thiểu và cải thiện đáng kể tính bền vững của nó, ”ông giải thích. Ông cho biết thêm, tính phổ cập là chìa khóa bởi vì bất kỳ thiết kế nào tạo điều kiện cho người này tiếp cận trong không gian công cộng đều không thể tạo thành rào cản đối với người khác.

Hơn nữa, ông gợi ý rằng có mối quan hệ trực tiếp giữa khả năng tiếp cận và an toàn. “Nếu nó không an toàn, nó không thể tiếp cận được. Ví dụ, nếu một lề đường được cắt để tạo điều kiện cho người sử dụng xe lăn lưu thông, nó sẽ tác động như thế nào đến một người bị suy giảm thị lực? Và nếu một tín hiệu âm thanh tại nơi băng qua đường dành cho người đi bộ đó được lắp đặt để bù trừ, thì điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những người sống trong ngôi nhà bên cạnh? "

Các tiêu chuẩn như ISO 21542, Xây dựng tòa nhà - Khả năng tiếp cận và khả năng sử dụng của môi trường xây dựng, có thể giúp trả lời những câu hỏi đó vì chúng chỉ rõ một loạt các yêu cầu và khuyến nghị cho nhiều yếu tố của xây dựng liên quan đến việc tiếp cận các tòa nhà, bao gồm cả quản lý khả năng tiếp cận.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn một tỷ người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về khả năng tiếp cận, do bản thân họ bị giảm khả năng vận động hoặc do một thành viên trong gia đình của họ mắc phải. Một môi trường được xây dựng an toàn, lành mạnh và góp phần vào một thế giới bền vững, giảm thiểu thay vì tăng thêm lượng khí thải carbon, cho phép mọi người thở dễ dàng hơn, là một may mắn cho tất cả chúng ta. Liệu điều này có đạt được vào năm 2030 để đạt được các mục tiêu của Các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc hay không vẫn chưa rõ ràng, nhưng có những dấu hiệu tiến bộ rõ rệt và các Tiêu chuẩn Quốc tế có thể giúp mở đường.

 

Bài viết liên quan