0976.389.199
Danh sách các loại hình sản xuất bắt buộc phải làm ISO 14001

Danh sách các loại hình sản xuất bắt buộc phải làm ISO 14001

Tình trạng ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề gây nhức nhối trên toàn cầu và bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải lưu ý trong quá trình sản xuất, chế biến sản phẩm. Đó là lý do vì sao mà tiêu chuẩn ISO 14001 được áp dụng rất rộng rãi trong nhiều đơn vị, tổ chức hiện nay. Theo Nghị định 40/2019/NĐ-CP của Chính phủ ban hành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đã đi vào hoạt động thuộc các loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường quy định tại Phụ lục IIA Mục I Phụ lục ban hành kèm theo quyết định này, đồng thời thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường phải có hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14001.

Khái quát về ISO 14001

ISO 14001 là bộ tiêu chuẩn được ban hành bởi Tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) nhằm giúp các doanh nghiệp tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, quy định cũng như giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường, các chính sách môi trường và đảm bảo sự phát triển bền vững cho toàn cầu.

Hiện nay, tiêu chuẩn ISO 14001 là tiêu chuẩn chung về hệ thống quản lý môi trường và được áp dụng rất rộng rãi tại nhiều đơn vị, tổ chức trên toàn cầu. ISO 14001 đánh giá sự phù hợp của hệ thống quản lý môi trường (EMS) của một doanh nghiệp theo những yêu cầu cụ thể phù hợp cho từng loại hình lĩnh vực hoạt động và kinh doanh khác nhau.

Trong bộ tiêu chuẩn ISO 14000, ISO 14001 là tiêu chuẩn thực tế nhất trong bộ tiêu chuẩn mà các chuyên gia đang xây dựng, triển khai, áp dụng và chứng nhận cho các doanh nghiệp.

chứng nhận iso 14001

Đối tượng, thời hạn hoàn thành hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14001

Đối tượng áp dụng của tiêu chuẩn ISO 14001 bao gồm bất kỳ doanh nghiệp nào muốn thiết lập, cải tiến hoặc duy trì hệ thống quản lý môi trường để phù hợp với các yêu cầu và chính sách môi trường đã thiết lập. Các yêu cầu của tiêu chuẩn có thể được kết hợp vào bất kỳ hệ thống quản lý môi trường nào, phạm vi được xác định bởi một số yếu tố bao gồm ngành, chính sách môi trường, sản phẩm và dịch vụ cung cấp và địa điểm của doanh nghiệp. ISO 14001:2015 phù hợp với tất cả các tổ chức, bất kể quy mô, vị trí, lĩnh vực hoặc ngành

Ở nước ta, một số doanh nghiệp sẽ yêu cầu bắt buộc áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14001. Cụ thể:

Theo Nghị định 40/2019/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 13 tháng 5 năm 2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 18/2015/NĐ-CP về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường, đánh giá môi trường chiến lược và kế hoạch bảo vệ môi trường.

Theo đó, đối tượng, thời hạn hoàn thành hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14001 được thể hiện như sau:

- Doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, dịch vụ đã đi vào hoạt động thuộc các loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Những đơn vị này phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường phải có hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 14001.

- Thời gian hoàn thành hệ thống quản lý môi trường đối với các đối tượng quy định tại khoản 1 điều này được tiến hành như sau:

  • Trong thời hạn 02 năm kể từ ngày dự án đi vào vận hành;
  • Trước ngày 31 tháng 12 năm 2020 đối với các cơ sở đang hoạt động.

- Danh mục đối tượng phải mua bảo hiểm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về môi trường.

- Doanh nghiệp, đơn vị gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng là doanh nghiệp có hành vi vi phạm quy định về thải bụi, khí thải, xả nước thải, gây ô nhiễm tiếng ồn, độ rung vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải, hoặc lấp, đổ, chôn, thải chất thải nguy hại, chất thải rắt trái quy định về bảo vệ môi trường, đến mức bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động theo quy định của Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

chứng nhận iso 14001

Các loại hình sản xuất công nghiệp bắt buộc phải làm ISO 14001

Theo Nghị định 40/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định các tổ chức, đơn vị, cơ sở kinh doanh, sản xuất, dịch vụ đã đi vào hoạt động thuộc các loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường bắt buộc phải có hệ thống quản lý môi trường theo TCVN ISO 14001. Bao gồm:

Nhóm I

1. Khai thác, làm giàu quặng khoáng sản độc hại;

2. Luyện kim; tinh chế, chế biến khoáng sản độc hại; phá dỡ tàu biển;

3. Sản xuất giấy, bột giấy, ván sợi (MDF, HDF);

4. Sản xuất hóa chất, phân bón hóa học (trừ loại hình phối trộn); thuốc bảo vệ thực vật hóa học; 

5. Nhuộm (vải, sợi), giặt mài; 

6. Thuộc da; 

7. Lọc hóa dầu; 

8. Nhiệt điện than, sản xuất than cốc, khí hóa than, điện hạt nhân; 

Nhóm II

9. Xử lý, tái chế chất thải; sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất;

10. Có công đoạn xi mạ, làm sạch bề mặt kim loại bằng hóa chất; 

11. Sản xuất pin, ắc quy; 

12. Sản xuất clinker;

Nhóm III

13. Chế biến mủ cao su; 

14. Chế biến tinh bột sắn; bột ngọt; bia, rượu, cồn công nghiệp;

15. Chế biến mía đường; 

16. Chế biến thủy sản, giết mổ gia súc, gia cầm;

17. Sản xuất linh kiện, thiết bị điện, điện tử.

Lợi ích của tiêu chuẩn ISO 14001

Việc xây dựng, áp dụng và duy trì hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 14001 không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí, cải thiện hình ảnh và uy tín của tổ chức. Cụ thể những lợi ích khi áp dụng ISO 14001 đối với các cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh là:

Giảm thiểu chi phí

Một trong những ưu điểm lớn nhất khi áp dụng ISO 14001 chính là giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí đáng kể về việc khắc phục những sự cố ảnh hưởng đến môi trường như vấn đề nộp phạt, dọn dẹp hoặc bồi thường.

chứng nhận iso 14001

Một khi doanh nghiệp cải tiến thường xuyên hệ thống quản lý môi trường sẽ góp phần giảm chi phí bằng cách bảo toàn nguyên liệu đầu vào cũng như năng lượng theo yêu cầu của các quy trình trong tổ chức.

Giảm tình trạng luân chuyển nhân viên

Tình trạng luân chuyển, thay đổi nhân viên sẽ được giảm thiểu đáng kể nếu như toàn bộ nhân sự trong doanh nghiệp đều tham gia vào các hoạt động cải tiến quy trình cũng như hệ thống quản lý môi trường. Khi sự nỗ lực, tham gia của nhân viên được ban lãnh đạo ghi nhận sẽ giúp nhân viên gắn bó hơn với doanh nghiệp. Điều này giúp việc thay đổi nhân sự không còn diễn ra phổ biến như trước nữa.

Đáp ứng các yêu cầu về mặt pháp lý

Nếu doanh nghiệp của bạn không muốn bị các cơ quan chức năng phạt nặng thì tốt hơn hết là nên xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001. Đây là minh chứng giúp đảm bảo doanh nghiệp đã tuân thủ đúng theo các yêu cầu của pháp luật quy định. Đồng thời, việc áp dụng ISO 14001 cũng là công cụ thể hiện rằng đơn vị đó rất chú trọng đến khía cạnh bảo vệ môi trường.

chứng nhận iso 14001

Tỷ lệ thành công cao hơn khi thực hiện các thay đổi

Khi các cơ sở sản xuất, kinh doanh áp dụng EMS sẽ giúp việc thu thập dữ liệu chính xác và hiệu quả hơn rất nhiều. ISO 14001 giúp doanh nghiệp dễ dàng phát hiện ra các vấn đề đi sai lệch so với mục tiêu ban đầu cũng như các vấn đề có thể xuất hiện trong quá trình sản xuất, chế biến sản phẩm. Từ đó giúp đơn vị đưa ra các biện pháp khắc phục sự cố kịp thời. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức và phục hồi sau sự cố nhanh hơn.

Nâng cao uy tín, thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp

Người tiêu dùng hiện nay rất thông thái so với trước đây. Họ không chỉ quan tâm đơn thuần đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà còn rất lưu ý đến các khía cạnh môi trường của cơ sở chế biến, sản xuất đó như thế nào. Nếu đơn vị của bạn không có biện pháp kiểm soát các hoạt động ảnh hưởng đến môi trường thì người dùng sẽ không tin tưởng doanh nghiệp của bạn, thậm chí họ còn tẩy chay các sản phẩm mà bạn sản xuất ra. Do đó, việc áp dụng ISO 14001 giúp đơn vị kiểm soát các hoạt động ảnh hưởng đến môi trường hiệu quả hơn cũng như góp phần cải thiện hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng và các đối tác kinh doanh.

Cải tiến quy trình

Việc nâng cao nhận thức của toàn bộ nhân viên trong đơn vị là vấn đề rất quan trọng. Một khi các nhân viên nắm rõ được quyền hạn, trách nhiệm của mình thì họ sẽ thực hiện công việc theo đúng quy trình trơn tru hơn, góp phần tiết kiệm thời gian hơn. Bất cứ nhân viên nào cũng có thể đưa ra những ý kiến đóng góp để cải tiến quy trình giúp giảm tác động đến môi trường cũng như giúp hệ thống diễn ra trôi chảy và hiệu quả hơn.

chứng nhận iso 14001

Như vậy, ISOCERT đã giúp doanh nghiệp hiểu được các loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường thì phải áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14001. Hy vọng với những chia sẻ trên, các doanh nghiệp sẽ xây dựng, áp dụng EMS một cách hiệu quả hơn.

Mọi thắc mắc liên quan đến chứng nhận ISO 14001 hoặc sản phẩm, dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0976389199 để được các chuyên gia của ISOCERT giải đáp miễn phí hoặc để lại thông tin liên lạc để được hỗ trợ. 

Tin tức liên quan