ISO 14001 là gì?

Ngày 10/03/2020 - 04:03

ISO 14001 là gì? Trong những năm gần đây, tiêu chuẩn ISO 14001 đang ngày được quan tâm và đưa vào áp dụng trong hệ thống quản lý môi trường của nhiều doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý doanh nghiệp có cái nhìn rõ ràng hơn về tiêu chuẩn ISO 14001. Đồng thời, hiểu được tầm quan trọng của việc triển khai hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015. Từ đó, đưa ra được quyết định phù hợp giúp chính doanh nghiệp/ tổ chức của mình phát triển một cách hiệu quả và bền vững.

ISO 14001 là gì? 

ISO 14001 có tên gọi đầy đủ là tiêu chuẩn ISO 14001:2015 - Hệ thống quản lý môi trường. Tiêu chuẩn ISO 14001 cung cấp một khung chuẩn cho các tổ chức tuân theo. Mọi tổ chức đều có thể áp dụng và thiết lập hệ thống quản lý môi trường cho doanh nghiệp không biệt quy mô tổ chức lớn hay nhỏ.

Tiêu chuẩn ISO 14001 phát hành phiên bản đầu tiên năm 1996 và phiên bản mới nhất phát hành năm 2015. 

iso 14001 là gì

ISO 14001 là một trong những tiêu chuẩn do tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO phát triển và ban hành. Tổ chức ISO đã công bố 22180 tiêu chuẩn và các tài liệu liên quan, áp dụng cho hầu hết mọi ngành, từ công nghệ cho đến nông nghiệp.

Những quy tắc trong tiêu chuẩn ISO 14001 hướng dẫn cho các doanh nghiệp áp dụng để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường và giảm chất thải công nghiệp thông qua việc đạt chứng nhận ISO 14001 hệ thống quản lý môi trường. 

iso 14001 là gì

Mục đích của việc áp dụng ISO 14001

Mục đích của ISO 14001 giúp doanh nghiệp quản lý tính hiệu quả của tài nguyên môi trường, giảm lãng phí và chi phí cho tổ chức. 

Những tổ chức áp dụng và chấp nhận các tiêu chuẩn ISO 14001 cũng phải xác định các rủi ro cần được giải quyết để đảm bảo rằng hệ thống ISO 14001 có thể đạt được kết quả như mong muốn. Các công ty phải có hành động rõ ràng và được định rõ để tuân thủ hệ thống quản lý môi trường mà họ đã đề ra và thực hiện các điều chỉnh kịp thời khi cần.

iso 14001 là gì

Các công ty tuân thủ các tiêu chuẩn ISO 14001 có nhiều khả năng sẽ cũng sẽ tuân thủ đúng theo các quy định môi trường do chính phủ yêu cầu. Bằng cách này, việc tuân thủ các tiêu chuẩn ISO 14001 có thể giúp doanh nghiệp giảm khả năng phải chịu phạt. 

Ngoài ra, việc áp dụng các tiêu chuẩn ISO 14001 sẽ thể hiện với người tiêu dùng rằng công ty có ý thức về môi trường, điều này có thể cải thiện hình ảnh thương hiệu trong mắt xã hội cũng như khách hàng và làm tăng hình ảnh tin tưởng trong lòng khách hàng.

Lợi ích của ISO 14001:2015

Về quản lý

  • Giúp tổ chức/doanh nghiệp xác định và quản lý các vấn đề môi trường một cách toàn diện;
  • Chủ động kiểm soát để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của pháp luật về môi trường;
  • Phòng ngừa rủi ro, tổn thất từ các sự cố về môi trường.
  • Ngăn ngừa ô nhiễm: ISO 14001: 2015 hướng đến sự phát triển bền vững thông qua việc giảm thiểu chất thải, sử dụng tiết kiệm năng lượng và sử dụng vật liệu mới thân thiện với môi trường. Việc giảm chất thải tức là sẽ giảm lượng nước thải, khí thải hoặc chất thải rắn. Không chỉ như vậy, nhiều trường hợp nồng độ ô nhiễm của nước thải, khí thải hoặc chất thải rắn được giảm về căn bản. Nồng độ và lượng chất thải thấp thì chi phí xử lý sẽ thấp. Nhờ đó, giúp cho việc xử lý hiệu quả hơn và ngăn ngừa được ô nhiễm.

iso 14001 là gì


Về tạo dựng thương hiệu

  • Nâng cao hình ảnh của tổ chức/doanh nghiệp đối với người tiêu dùng và cộng đồng.
  • Giành được ưu thế trong cạnh tranh: Ngày càng nhiều Doanh Nghiệp áp dụng hệ thống quản lý môi trường vào Doanh Nghiệp của mình.
  • Chứng minh sự tuân thủ luật pháp: việc xử lý hiệu quả sẽ giúp đạt được những tiêu chuẩn do luật pháp qui định và vì vậy, tăng cường uy tín của doanh nghiệp.
  • Xây dựng niềm tin cho các bên liên quan: Hệ thống QLMT nhằm vào việc thỏa mãn nguyện vọng của nhiều bên liên quan như nhân viên, cơ quan hữu quan, công chúng, khách hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm, cổ đông,... những người có ảnh hưởng đến sự thịnh vượng của tổ chức và niềm tin của họ trong công ty có giá trị to lớn.
  • Hướng tới hội nhập kinh tế Quốc tế: Điều này rất hữu ích đối với các tổ chức hướng đến thị trường nước ngoài trong bối cảnh hội nhập kinh tế Quốc tế ngày càng sâu rộng. Việc xin chứng chỉ ISO 14001 là hoàn toàn tự nguyện và không thể được sử dụng như là công cụ hàng rào phi thuế quan của bất kỳ nước nào nhập khẩu hàng hoá từ các nước khác.

Về tài chính

Áp dụng hệ thống Quản lý Môi Trường sẽ giúp tiết kiệm được nguyên vật liệu đầu vào như nước, năng lượng và nguyên vật liệu đầu vào cũng như hóa chất. Sự tiết kiệm này sẽ trở nên có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thời buổi nguyên vật liệu là nguồn khan hiếm (điện, than, dầu).

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích về tiêu chuẩn ISO 14001. Để được tư vấn kỹ hơn về tiêu chuẩn ISO 14001, quý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với ISOCERT thông qua hotline 0976 389 199 (hoàn toàn miễn phí).

ISOCERT - HÀI HÒA CÙNG THỊNH VƯỢNG

 

  • Tag :

Đăng ký Chứng nhận

ajax-loader