Tiêu chuẩn JIS là gì?

Tiêu chuẩn JIS là cụm từ viết tắt của cụm từ Japanese Industrial Standards- Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản. Tiêu chuẩn JIS được dùng rất phổ biến trong việc chứng nhận sản phẩm vật tư, đặc biệt là thép không gỉ.

JIS được hiểu là bộ tiêu chuẩn được chỉ định áp dụng cho các hoạt động sản xuất công nghiệp, cụ thể là vật tư và thép tại Nhật Bản. Ủy ban Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản (JISC) là cơ quan then chốt có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển các tiêu chuẩn tại đất nước này. Ngoài ra, JISC cũng là yếu tố đóng góp trong việc xây dựng và thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế thông qua những hoạt động với Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) và Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO).

Hiệp hội Tiêu chuẩn Nhật Bản- Japanese Standards Association (JSA) là cơ quan phát hành và thông qua các tiêu chuẩn JIS.

tiêu chuẩn jis g3101

Lịch sử hình thành tiêu chuẩn JIS

Vào thời kỳ Thiên Hoàng Minh trị (Meiji), mặc dù chính phủ Nhật Bản đã có các tài liệu tiêu chuẩn và đặc điểm kỹ thuật cho một số sản phẩm như đạn dược, nhưng các đơn vị tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm đưa ra các tiêu chuẩn sản xuất.

Vào năm 1921, các tiêu chuẩn này được đã tổng hợp và thiết lập thành một tiêu chuẩn chính thức gọi là JES cũ. Các tiêu chuẩn đơn giản được hình thành trong Chiến tranh thế giới thứ II nhằm nâng cao sản lượng thiết bị, vật tư và vũ khí trong quản lý chuỗi cung ứng quân sự.

Sau khi Nhật Bản thất bại trong Chiến tranh thế giới thứ II, hiệp hội Tiêu chuẩn Nhật Bản JSA được thành lập. Đồng thời các quy định của JISC được xây dựng và ban hành năm 1946. Đây là những tiêu chuẩn mới (JES) của đất nước Nhật Bản.

Luật tiêu chuẩn hóa công nghiệp được ban hành vào năm 1949 và được coi là nền tảng pháp lý cho các tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản (JIS) hiện nay. Sau đó, bộ luật này đã được thay đổi và bổ sung vào năm 2004 và con dấu JIS thể hiện việc hệ thống chứng nhận sản phẩm cũng được thay đổi. Con dấu JIS mới đã được áp dụng khi chứng nhận lại vào năm 2005.

Tiêu chuẩn JIS bao gồm các sản phẩm khoáng sản, công nghiệp ngoại trừ những sản phẩm sau:

  • Hóa chất nông nghiệp
  • Thuốc
  • Sợi tơ tằm
  • Phân bón hóa học
  • Thực phẩm, nông lâm sản được chỉ định Luật Tiêu chuẩn liên quan và Ghi nhãn thích hợp của các sản phẩm nông nghiệp và lâm nghiệp.

tiêu chuẩn jis g3101

Các ký hiệu và phân loại tiêu chuẩn JIS

Dưới đây là bảng ký hiệu và phân loại tiêu chuẩn JIS các doanh nghiệp có thể tham khảo:

Ký hiệu

Lĩnh vực

A

Kiến trúc và Kỹ thuật xây dựng

B

Cơ khí

C

Kỹ thuật Điện – điện tử

D

Kỹ thuật ô tô

E

Kỹ thuật đường sắt

F

Đóng tàu

G

Vật liệu sắt và luyện kim

H

Vật liệu màu và luyện kim

K

Kỹ thuật hóa học

L

Kỹ thuật dệt may

M

Khai thác mỏ

P

Bột giấy và giấy

Q

Hệ thống quản lý

R

Gốm sứ

S

Sản phẩm nội địa

T

Thiết bị y tế và thiết  bị an toàn

W

Máy bay và hàng không

X

Xử lý thông tin

Z

Các lĩnh vực khác

 

Tiêu chuẩn JIS G3101 là gì?

Tiêu chuẩn JIS G3101 được dùng trong việc đánh giá chứng nhận các sản phẩm thuộc vật liệu sắt và luyện kim, đặc biệt là thép tấm cacbon.

Chứng nhận thép dựa trên tiêu chuẩn JIS là việc xác nhận sản phẩm thép tấm cacbon phù hợp với tiêu chuẩn JIS G3101.

Trong đó, thép tấm SS400 là mặt hàng được sản xuất rất rộng rãi và là thép cacbon, thép hợp kim thấp. Thép tấm SS400 còn được gọi là thép tấm cán nóng và được sản xuất theo tiêu chuẩn JIS G301 của Nhật Bản. Rất nhiều doanh nghiệp đã đăng ký chứng nhận thép tấm SS400 dựa trên tiêu chuẩn JIS G3101.

Vai trò của việc chứng nhận hợp chuẩn thép theo tiêu chuẩn JIS G3101

Việc chứng nhận hợp chuẩn thép theo tiêu chuẩn JIS G3101 không chỉ giúp doanh nghiệp đảm bảo chất lượng sản phẩm mà còn giúp tạo dựng sự tin tưởng của người tiêu dùng và các đối tác với những sản phẩm của doanh nghiệp. Cụ thể:

  • Giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí trong việc xử lý các sản phẩm bị lỗi, hỏng;
  • Tăng cao doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp;
  • Là bằng chứng thể hiện sự tuân thủ của doanh nghiệp với các quy định của pháp luật;
  • Nâng cao sự tin tưởng từ phía đối tác và khách hàng vào chất lượng sản phẩm;
  • Tạo lợi thế cạnh tranh và mở rộng thị trường hơn.

tiêu chuẩn jis g3101

Đăng ký chứng nhận hợp chuẩn thép theo tiêu chuẩn JIS G3101 ở đâu?

Tổ chức chứng nhận và giám định Quốc tế ISOCERT tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đánh giá chứng nhận cho rất nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh thép đạt tiêu chuẩn JIS, tiêu chuẩn ASTM, tiêu chuẩn TCVN…

Với đội ngũ chuyên gia đánh giá giàu kinh nghiệm và chuyên môn giỏi cùng với đội ngũ chăm sóc khách hàng luôn nhiệt tình, chu đáo, ISOCERT đã tạo được niềm tin với nhiều doanh nghiệp, công ty trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, với hệ thống chi nhánh trải dài khắp cả nước, ISOCERT mong muốn bất cứ doanh nghiệp nào cũng có cơ hội tiếp cận với dịch vụ tổ chức chứng nhận dễ dàng hơn mà không phải tốn quá nhiều chi phí cho việc đi lại.

Ngoài ra, với chi phí đánh giá rất hợp lý, ISOCERT sẽ là đơn vị hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tung ra thị trường những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, đảm bảo nhất với  người tiêu dùng.

Như vậy, ISOCERT đã giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn JIS G3101. Nếu quý khách hàng có thắc mắc về sản phẩm, dịch vụ, xin vui lòng liên hệ tới số hotline 0976 389 199 để được hỗ trợ sớm nhất có thể. 

Dịch vụ liên quan

Đăng ký để nhận bản tin mới nhất !
icon messenger icon zalo