0976.389.199
Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng là xương sống giữ cho nền kinh tế thế giới vận động. Đối với mỗi chiếc ô tô, điện thoại hay gà, cao su đều tồn tại một lịch sử lâu dài về công nhân, linh kiện và vận chuyển, tất cả kết hợp lại để tạo thành một chuỗi cung ứng. Việc quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng có thể là sự khác biệt giữa một công ty tốt và một công ty xuất sắc.

Có thể bạn đã nghe nói nhiều về chuỗi cung ứng, tuy nhiên, để hiểu rõ về khái niệm này và cách quản lý nó đúng cách để tạo ra những bước đột phá cho doanh nghiệp không phải là vấn đề tất cả mọi người đều nắm rõ.

Quản lý chuỗi cung ứng là xương sống giữ cho nền kinh tế thế giới vận động. Đối với mỗi chiếc ô tô, điện thoại hay gà, cao su đều tồn tại một lịch sử lâu dài về công nhân, linh kiện và vận chuyển, tất cả kết hợp lại để tạo thành một chuỗi cung ứng. Việc quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng có thể là sự khác biệt giữa một công ty tốt và một công ty xuất sắc.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ xem xét cách thức bố trí chuỗi cung ứng, các phương pháp quản lý truyền thống trông như thế nào và những gì sắp xảy ra trong quá trình quản lý chuỗi cung ứng.

Clip: Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

 

Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng là một thuật ngữ tổng thể mô tả các giai đoạn khác nhau mà sản phẩm hoặc dịch vụ đi qua trước khi đến tay người dùng cuối cùng. Nó liên quan đến các hoạt động, chẳng hạn như mua sắm và vận chuyển; và các quy trình, chẳng hạn như quản lý vòng đời sản phẩm và quản lý dịch vụ khách hàng.

Cốt lõi của nó là nỗ lực làm cho việc tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ hiệu quả hơn. Một nhà hàng cung cấp một ví dụ tuyệt vời về cách tất cả điều này hoạt động. Tất cả chúng ta đều biết những điều cơ bản — ai đó mua thực phẩm, nấu ăn và bán nó. Các chi tiết là nơi hoạt động của quản lý chuỗi cung ứng.

Đầu tiên, hãy điểm qua toàn bộ quá trình. Chúng tôi muốn bán một món trứng tráng.

  1. Nông dân A sản xuất trứng. Nông dân B sản xuất pho mát và bơ. Nông dân C sản xuất giăm bông. Rõ ràng đây không phải là món trứng tráng thuần chay.
  2. Nông dân A và C sau đó bán trứng và giăm bông của họ cho một công ty lớn hơn, Nhà cung cấp A. Nông dân B, trong khi đó, chỉ làm việc với Nhà cung cấp B.
  3. Các nhà cung cấp A và B sau đó thực hiện các chuyến giao hàng riêng biệt đến nhà hàng, nơi chúng tôi nhận hàng và cất chúng vào những nơi thích hợp.
  4. Chúng tôi chuẩn bị rất nhiều thức ăn vào buổi sáng để làm một tấn trứng tráng.
  5. Khi có đơn đặt hàng, chúng tôi kết hợp các thành phần và bày ra đĩa.
  6. Đĩa ăn, tiền thu được.

Chỉ cần nhìn vào danh sách, bạn có thể bắt đầu biết các liên kết yếu trong chuỗi có thể xuất hiện ở đâu. Bạn cũng có thể thấy một vài nơi mà chúng tôi có thể làm cho mọi thứ hiệu quả hơn. Có thể chúng ta có thể lấy sữa của mình từ cùng một nhà cung cấp hoặc kết hợp một số thực phẩm trước khi có đơn đặt hàng, biết chúng ta thường bán bao nhiêu.

Đây là cách quản lý chuỗi cung ứng bắt đầu. Bạn xem xét mọi thứ bạn đang làm và cố gắng sắp xếp các yêu cầu khỏi phần thừa. Sau đó, bạn hợp nhất các quy trình hoặc chuyển đổi nhà cung cấp hoặc thay đổi bố cục để phù hợp với một hệ thống hiệu quả hơn.

Có một sự cân bằng cần được thực hiện trong tất cả những điều này giữa việc tìm ra con đường ngắn nhất để hoàn thành và tạo ra các điểm chốt. Nếu cuối cùng bạn phải phụ thuộc vào một nhà cung cấp cho tất cả sản phẩm của mình, bạn sẽ cần các kế hoạch dự phòng mới nếu nhà cung cấp đó giảm chi phí hoặc tăng chi phí hoặc ngừng kinh doanh.

Các nhà quản lý chuỗi cung ứng cố gắng cân bằng toàn bộ quy trình từ đầu đến cuối mà không phải hy sinh chất lượng hoặc đưa ra những rủi ro mới.

 

Thành công của chuỗi cung ứng trong thế giới thực

Walmart là một câu chuyện thành công về quản lý chuỗi cung ứng cổ điển. Vào những năm 1980, Walmart bắt đầu cắt bỏ những người trung gian trong chuỗi cung ứng của mình, thay vào đó là làm việc trực tiếp với các nhà cung cấp. Sau đó, nó có thể phân cấp các hoạt động của trung tâm phân phối để tận dụng quy mô và sự đa dạng của các nhà cung cấp.

Walmart bắt đầu bằng cách tập trung vào các bước liên quan đến quy trình và cố gắng cắt giảm chúng xuống mức tối thiểu. Nó đã làm được điều này, một phần, bằng cách triển khai hệ thống hàng tồn kho do nhà cung cấp quản lý (VMI). Sử dụng VMI, Walmart chia sẻ một lượng lớn dữ liệu bán hàng với các nhà cung cấp và nhà cung cấp của mình và sau đó khiến họ chịu trách nhiệm quản lý hàng tồn trong kho.

Hình ảnh chuỗi bán lẻ Walmart

Điều này có tất cả các loại lợi ích cho Walmart và các nhà cung cấp của nó, nhưng lợi ích lớn nhất là nó cắt giảm các tình huống "hết hàng". Đến năm 1989, Walmart đã cắt giảm chi phí phân phối xuống dưới 2% tổng giá vốn hàng bán.

Walmart quyết định sắp xếp hợp lý bằng cách chuyển hệ thống của mình thành mối quan hệ với các nhà cung cấp và nhà phân phối. Đó là một hệ thống mà nhiều nhà hàng cao cấp và các nhà rang xay cà phê cũng đang bắt đầu sử dụng. Thay vì dựa vào giá thị trường và lịch trình giao hàng cổ điển, các công ty đang liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất và tùy chỉnh việc giao hàng, thanh toán và vận chuyển.

Trong khi Walmart đặt tiêu chuẩn cho việc quản lý chuỗi cung ứng và phân phối của thế kỷ 20, thì bây giờ là thế kỷ 21. Mọi thứ đang thay đổi trong quản lý chuỗi cung ứng và những tên tuổi mới đang vươn lên hàng đầu.

 

Tương lai của quản lý chuỗi cung ứng

Dữ liệu lớn và tìm nguồn cung ứng đám đông là những đổi mới lớn tiếp theo trong quản lý chuỗi cung ứng. Với việc gắn thẻ RFID và các hệ thống theo dõi nâng cao, giờ đây chúng tôi có thể tạo ra một lượng lớn dữ liệu về vị trí và cách thức các sản phẩm di chuyển.

Những tiến bộ trong công nghệ phân tích đang cắt giảm thời gian cần thiết để tạo ra cái nhìn sâu sắc về hoạt động - đó là một câu rất kinh doanh. Về cơ bản, giờ đây, chúng tôi có thể thực hiện trong vài phút, những gì đã từng mất vài ngày hoặc vài tuần. Chúng tôi có thể xem xét các sản phẩm vẫn đang được vận chuyển và đưa ra quyết định dựa trên tốc độ và vị trí của chúng.

Dữ liệu vận tải cũng có thể được kết hợp với dữ liệu khách hàng, tạo ra những hiểu biết mới về cách tổ chức chuỗi cung ứng để tăng hiệu quả tổng thể của chuỗi cung ứng. Theo thời gian, một số công ty đang hy vọng những tiến bộ này sẽ dẫn đến chuỗi cung ứng tự trị, có thể phân tích và điều chỉnh mà không cần bất kỳ đầu vào nào từ những con người lóng ngóng như bạn và tôi.

Các công ty khác đang chuyển sang sử dụng nhân viên của chính họ để tìm kiếm sự tiết kiệm trong chuỗi cung ứng. Nestle và Unilever đã thiết lập các hệ thống để tạo ra các ý tưởng từ trong tổ chức của chính họ, tập trung vào việc giảm chi phí chuỗi cung ứng và tăng hiệu quả.


 

Quản lý chuỗi cung ứng là một nhiệm vụ khó khăn và cần một đội ngũ nhân lực. Ngày nay, những người đó được hỗ trợ bởi quản lý chuỗi cung ứng và phần mềm ERP — những hệ thống giúp các cá nhân có cái nhìn toàn diện và rộng mở hơn.

 

Ngày cập nhật: 2021-08-17 16:24:36

Bài viết liên quan