0976.389.199
Làm gì khi nhân viên không tôn trọng quản lý?

Làm gì khi nhân viên không tôn trọng quản lý?

Bạn từng là một trong những nhà quản lý được kính trọng nhất của công ty, nhưng sau khoảng thời gian dài làm việc, bạn dần nhận ra có một số nhân viên không tôn trọng bạn. Và việc các nhân viên của bạn có vấn đề với bạn vì bất kỳ lý do gì thì nhân viên đó có thể hạ thấp tinh thần chung và khiến công việc của bạn trở nên khó khăn hơn nhiều. Vậy làm gì khi nhân viên không tôn trọng quản lý? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người quản lý khi họ đánh mất sự ngưỡng mộ và tôn trọng của nhân viên mình. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có được câu trả lời cho mình.

Quản lý nhân viên là một công việc không hề đơn giản mà đó là cả một nghệ thuật, sự cứng rắn hay mềm mỏng còn tùy vào cách lựa chọn của mỗi người quản lý nhưng cũng tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể để quyết định sử dụng phương pháp nào là hợp lý.

Vậy, với tư cách là một nhà quản lý, bạn sẽ xử lý những nhân viên khó tính thuộc mọi kiểu khéo léo như thế nào? Đồng nghiệp và các nhân viên khác trong công ty có thể sẽ ghi nhận phản ứng của bạn đối với cách đối xử thiếu tôn trọng của một nhân viên đối với bạn ra sao? Để đảm bảo bạn xử lý mọi việc một cách chuyên nghiệp nhất có thể, dưới đây là một số giải pháp trả lời cho câu hỏi: Làm gì khi nhân viên không tôn trọng quản lý?

Thứ nhất

Hãy xác thực và trung thực trong mọi giao tiếp. Bất cứ khi nào có thể, hãy tích cực trong các tương tác. Điều này sẽ giúp thiết lập một cơ sở vững chắc cho sự tin tưởng. Sự tin tưởng này sẽ dẫn đến sự tôn trọng.

Thứ hai

Hãy thể hiện sự ủng hộ của bạn với nhân viên bằng cách thể hiện rõ ràng sự tin tưởng và sự tự tin của bạn đối với nhân viên ấy.

Thứ ba

Khen thưởng nhân viên có hành vi tích cực bằng những lời khen ngợi, sự công nhận hoặc các đặc quyền bất cứ khi nào có thể. Theo các tác giả của cuốn sách "Whale Done: The Power of Positive Relations", có bốn loại hậu quả cho các hành động: "không phản hồi", "tiêu cực", "chuyển hướng" và "tích cực".

Thứ tư

Chuyển hướng các hành vi tiêu cực và khen thưởng các hành vi tích cực. Tập trung năng lượng vào những gì phù hợp trong quá trình bạn tương tác với nhân viên thiếu tôn trọng. Nếu cần, hãy chuyển hướng các hành vi không mong muốn bằng cách tạo cho nhân viên một con đường khác để thành công. Khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, hãy sử dụng những lời khen ngợi cụ thể và kịp thời để ghi nhận thành tích của nhân viên. Bằng cách cung cấp những tương tác tích cực và ghi nhận những thành công của nhân viên, bạn sẽ xây dựng cơ sở cho sự tôn trọng lẫn nhau.

Thứ năm

Đưa ra phản hồi có ý nghĩa ngay khi bạn quan sát thấy sự thay đổi tích cực trong hành vi của nhân viên. Càng tập trung chú ý vào hành vi tích cực, thì hành vi đó sẽ càng được lặp lại thường xuyên hơn. Khi nền tảng của sự tương tác tích cực này phát triển, thì mức độ tôn trọng cũng tăng theo.

Thứ sáu

Kiên nhẫn. Nhân viên có thể không có phản ứng tích cực ngay lập tức. Tuy nhiên, khi anh ấy trải qua hành vi tích cực nhất quán và tin tưởng vào động lực của bạn, anh ấy nên trở nên tôn trọng và làm việc với bạn để đạt được các mục tiêu chung của tổ chức.

Thứ bảy

Tận dụng cuộc đối đầu tiêu cực như một phương sách cuối cùng. Kiểu giao tiếp này chỉ nên xảy ra khi nhân viên đã được đối xử một cách nhất quán với sự tôn trọng và hỗ trợ, biết những gì cần phải làm nhưng đã được chọn không làm. Khi những lời khen ngợi và chuyển hướng không có tác dụng như mong muốn, hãy cho nhân viên biết về những tác động tiêu cực và cảm giác của họ. Kết thúc bằng một lời khẳng định nên tập trung vào hành vi chứ không phải nhân viên với tư cách là một con người.

Thứ tám

Tham khảo ý kiến ​​của bộ phận Nhân sự nếu hành vi vẫn tiếp tục xảy ra. Thực hiện theo lời khuyên của họ, điều này có thể bao gồm những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra và bao gồm cả việc chấm dứt hợp đồng vì hành vi thiếu tôn trọng và cố ý không phối hợp.

Phải có được sự tôn trọng và nó phải được duy trì. Khi nó bị mất, bạn sẽ mất thời gian và nỗ lực có ý thức để xây dựng lại nó. Thừa nhận lỗi của bạn và chân thành cam kết trở thành kiểu người quản lý đáng được tôn trọng, và bạn có thể từ từ lật ngược tình thế có lợi cho mình. Mặc dù học cách đối phó với một nhân viên không tôn trọng bạn có thể là một thử thách, nhưng bạn cần phải thúc đẩy một môi trường làm việc hiệu quả và khiến cho công việc của mình trở nên dễ dàng hơn.

Hy vọng bài viết này bạn sẽ giúp cho bạn tìm được cách phù hợp để khiến nhân viên cấp dưới luôn tôn trọng bạn. Chúc các bạn thành công!

Ngày cập nhật: 21-11-2021

Bài viết liên quan

icon zalo
ajax-loader