Phương tiện vận tải

Phương tiện vận tải

Phương tiện vận tải đầu tiên mà con người sở hữu là đi bộ, chạy và bơi - có thể gọi là những phương tiện “trời ban”, vì từ khi sinh ra, sử dụng đôi chân để di chuyển đã là một bản năng của con người. Rồi dần theo quá trình tiến hoá, việc thuần hóa động vật đã khai phá một cách mới để đặt gánh nặng vận chuyển lên những sinh vật mạnh hơn, cho phép vận chuyển những vật nặng hơn hoặc con người cưỡi động vật với tốc độ và thời gian nhanh hơn. Tiếp đến là phát minh như bánh xe và xe trượt tuyết đã giúp việc vận chuyển trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Ngày nay, khi thế giới đã bước vào kỷ nguyên công nghệ 5.0, việc di chuyển, hay vận tải trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu như trước kia con người chỉ coi vận tải như một phương thức để vận chuyển hàng hoá thay cho sử dụng sức người, thì ngày nay, vận tải đã bước lên tầm cao mới, không chỉ và vận chuyển, chuyên chở, mà còn đóng vai trò trong liên kết nền kinh tế toàn cầu, giúp con người dễ dàng khám phá những vùng đất mới, mở ra con đường đi tới một thế giới văn minh, lớn mạnh.


Phương tiện vận tải là gì?

Là những phương tiện chuyên dùng trong vận tải hàng hóa cả đường bộ, đường hàng không hay đường thủy, vận chuyển các bưu kiện, bưu phẩm hay các loại hàng hóa từ nhỏ cho đến lớn.

Tùy theo loại hàng hóa mà sẽ có những loại phương tiện vận tải khác nhau phục vụ các nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Ví dụ xe máy, ô tô, tàu thuyền sẽ là những phương tiện sử dụng thích hợp trong nội thành hay các tỉnh thành gần đó với thời gian ngắn, còn với máy bay sẽ là những phương tiện thích hợp để vận chuyển đến các tỉnh xa hơn hoặc ra ngoài quốc tế.

Cơ sở hạ tầng giao thông bao gồm các công trình cố định, bao gồm đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy, kênh và đường ống và nhà ga như sân bay, nhà ga, trạm xe buýt, nhà kho, bến xe tải, kho tiếp nhiên liệu (bao gồm bến cảng nhiên liệu và trạm nhiên liệu) và cảng biển. Thiết bị đầu cuối có thể được sử dụng cả để trao đổi hành khách và hàng hóa và bảo trì.

Các phương tiện đi lại trên các mạng này có thể bao gồm ô tô, xe đạp, xe buýt, xe lửa, xe tải, máy bay trực thăng, thủy phi cơ, tàu vũ trụ và máy bay.

Mới nhất

Tại sao chúng ta cần Tiêu chuẩn cho các phương tiện giao thông vận tải?

 • Các tiêu chuẩn giúp kết nối và chia sẻ công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực kỹ thuật ô tô, máy móc trên toàn thế giới, mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất và đối tác chuỗi cung ứng, cơ quan quản lý và cơ quan y tế, chủ phương tiện và người lái xe và người đi đường kể cả người đi bộ.
 • Tiêu chuẩn đảm bảo sự an toàn, chất lượng, hiệu quả, hiệu quả và thân thiện với môi trường của phương tiện giao thông vận tải, cải thiện tính di động bằng cách tích hợp các phương tiện giao thông vận tải với mạng lưới thông tin điện tử và giao tiếp cơ sở hạ tầng công nghệ.
 • Tiêu chuẩn tạo điều kiện đổi mới và triển khai công nghệ xe mới của cung cấp hài hòa toàn cầu thuật ngữ và sự đồng thuận về sức khỏe, an toàn, môi trường các vấn đề và các khía cạnh khác.

Ai được hưởng lợi từ các tiêu chuẩn cho các phương tiện giao thông vận tải?

Người tiêu dùng

Tiêu chuẩn giúp việc lái xe trở nên đơn giản và an toàn hơn, đồng thời bảo vệ hành khách (đặc biệt là trẻ em) và người đi bộ và giảm chi phí mua phương tiện đi lại. Đồng thời giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn và yên tâm với chất lượng sản phẩm, dịch vụ vận tải mà mình lựa chọn để tiêu dùng.

Cơ quan pháp lý

Các tiêu chuẩn cung cấp cơ sở kỹ thuật, pháp luật - thường xuyên được xem xét và cải tiến - đối với các phương tiện về các khía cạnh như kỹ thuật, an toàn, năng lượng hay ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường.

Nhà sản xuất

Tiêu chuẩn cung cấp các thông số kỹ thuật về an toàn, chất lượng, hiệu suất và tác động môi trường. Tiêu chuẩn ngành đưa ra các yêu cầu hài hòa, cạnh tranh bình đẳng, với sự tham gia của các nhà cung cấp từ các nước đang phát triển và nỗ lực giảm chi phí bằng cách tạo điều kiện cạnh tranh cho các Nhà sản xuất.


Phân loại Tiêu chuẩn cho Phương tiện vận tải

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khối lượng rất lớn các tiêu chuẩn và bản cập nhật cho lĩnh vực Phương tiện vận tải được ban hành và áp dụng rộng rãi bởi các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Những tiêu chuẩn này bao gồm từ những tiêu chuẩn cơ bản cho các cấu kiện của một phương tiện vận tải như bánh xe, hệ thống phanh và khả năng bám đường, bảo vệ khi va chạm, hệ thống an toàn và công thái học cho trẻ em.

Nhiều tiêu chuẩn này nhằm mục đích:

 • Cải thiện khả năng tương thích, khả năng thay thế cho nhau và tính an toàn của Phương tiện vận tải;
 • Xác định các yêu cầu đối với các quy trình thử nghiệm hài hòa để đánh giá hiệu suất.

Về cơ bản, các tiêu chuẩn về Phương tiện vận tải quy định cho các khía cạnh:

 • Sự an toàn
 • Công thái học
 • Hiệu suất
 • Phương pháp thử
 • Các vấn đề về môi trường
 • Công nghệ mới

Tiêu chuẩn - Quy chuẩn

Tiêu chuẩn cho Phương tiện vận tải được ISOCERT phân thành 4 nhóm cơ bản dựa trên hình thức vận tải phổ biến trên thế giới:

► Phương tiện giao thông đường bộ

► Phương tiện giao thông đường sắt

► Đóng tàu và kết cấu tàu thủy

► Kỹ thuật hàng không vũ trụ

 

Bình luận

! Nhập đánh giá không được để trống

! Họ và tên không được để trống

! Số điện thoại không được để trống

0976.389.199
scrollTop
https://zalo.me/0976389199
0976.389.199 Gọi chuyên gia Zalo