0976.389.199
Thành công chiến thắng COVID-19: Cam kết ngăn chặn của Việt Nam

Thành công chiến thắng COVID-19: Cam kết ngăn chặn của Việt Nam

Nghiên cứu điển hình này tập trung vào khoảng thời gian từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào tháng 1 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2020

Image

Các công dân từ nước ngoài được Việt Nam đưa về nước khi vir-rút corona mới lan rộng khắp thế giới. Ảnh: Vietnam Airlines

 

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, Việt Nam đã báo cáo 1.465 trường hợp được xác nhận trong phòng thí nghiệm về COVID-19 và 35 trường hợp tử vong. Thành công này có được là nhờ một số yếu tố chính, bao gồm hệ thống y tế công phát triển tốt, chính quyền trung ương quyết đoán và sự chủ động chiến lược ngăn chặn dựa trên kiểm tra, truy tìm và kiểm dịch toàn diện.

 

Phát hiện: Việt Nam đã thực hiện một cách tiếp cận mục tiêu để thử nghiệm, nhân rộng nó ở các khu vực có sự lây truyền của cộng đồng. Truy tìm liên hệ là toàn diện, với ba cấp độ tiếp xúc được truy tìm cho từng trường hợp tích cực.

 

Kết quả của quá trình phát hiện, hàng trăm nghìn người, bao gồm cả du khách quốc tế và những người tiếp xúc gần với những người có kết quả xét nghiệm dương tính, đã được đưa vào các trung tâm cách ly do chính phủ điều hành, giảm đáng kể sự lây truyền cho cả hộ gia đình và cộng đồng. Các điểm nóng có biểu hiện lây truyền từ cộng đồng, bao gồm Đà Nẵng trong đợt bùng phát vào tháng 7 và tháng 8 năm 2020, đã được khóa lại ngay lập tức và chính quyền thường xuyên liên lạc với người dân để thông báo cho họ và tham gia vào ứng phó sức khỏe cộng đồng.

 

Một trong những lý do khiến Việt Nam có thể hành động nhanh chóng và giữ cho số ca mắc bệnh ở mức thấp là do Việt Nam đã trải qua một đợt dịch hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) vào năm 2003 và các ca bệnh cúm gia cầm ở người từ năm 2004 đến năm 2010. Kết quả là, Việt Nam có cả kinh nghiệm và cơ sở hạ tầng để thực hiện hành động thích hợp. Việt Nam đưa ra nhiều quyết định ngăn chặn quan trọng trong vài ngày, có thể mất vài tuần để chính phủ các nước khác đưa ra. Mặc dù Việt Nam là một quốc gia tập trung cao độ, nhưng một số quyết định quan trọng đã được đưa ra ở cấp địa phương, điều này cũng góp phần vào phản ứng nhanh chóng.

 

Tổng quan về quốc gia

Kể từ những năm 1980, Việt Nam, đất nước gần 100 triệu dân, đã trải qua một quá trình chuyển đổi kinh tế đáng kể. Việc thông qua các cải cách kinh tế được gọi là chính sách Đổi mới vào giữa những năm 1980 đã chuyển nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đưa Việt Nam đi đến vị thế có thu nhập trung bình hiện nay.

 

Việt Nam đã đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống chăm sóc sức khỏe của mình, với chi tiêu y tế công cộng trên đầu người tăng trung bình 9% mỗi năm từ năm 2000 đến năm 2016. Những khoản đầu tư này đã được đền đáp với các chỉ số sức khỏe được cải thiện nhanh chóng. Ví dụ, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và tử vong của bà mẹ đã giảm hơn một nửa từ năm 1990 đến năm 2018.

 

Việt Nam có lịch sử quản lý thành công đại dịch: là quốc gia thứ hai sau Trung Quốc đối mặt với SARS, sau 63 trường hợp mắc và 5 ca tử vong, là quốc gia đầu tiên được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố không có SARS. Tương tự, kinh nghiệm của họ về các biện pháp ứng phó và chuẩn bị phòng chống dịch có thể đã khiến người dân trong nước sẵn sàng hơn trong việc tuân thủ các phản ứng của y tế công cộng của trung ương.

 

Trong bối cảnh đại dịch SARS, Việt Nam đã tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng y tế công cộng, phát triển trung tâm điều hành cấp cứu sức khỏe cộng đồng quốc gia và hệ thống giám sát sức khỏe cộng đồng quốc gia. Trung tâm quốc gia và bốn trung tâm khu vực tổ chức các cuộc diễn tập và đào tạo để chuẩn bị cho các bên liên quan chính trong chính phủ đối với dịch bùng phát và họ đã quản lý các nỗ lực chuẩn bị và ứng phó với bệnh sởi, Ebola, hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Zika. Trong suốt đại dịch COVID-19, chính phủ đã tiếp tục kết hợp các bài học mới và thường xuyên tiến hành các đánh giá trong hành động và sau hành động.

 

Từ lâu, Việt Nam đã duy trì các hệ thống mạnh mẽ để thu thập và tổng hợp dữ liệu công khai, và vào năm 2009, Việt Nam đã chuyển sang một hệ thống gần như thời gian thực, dựa trên web. Kể từ năm 2016, các bệnh viện phải báo cáo các bệnh cần chú ý trong vòng 24 giờ vào cơ sở dữ liệu trung tâm, đảm bảo Bộ Y tế có thể theo dõi diễn biến dịch tễ trên cả nước. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Việt Nam thực hiện một chương trình giám sát “dựa trên sự kiện” sáng tạo vào năm 2018. Giám sát dựa trên sự kiện trao quyền cho các thành viên của công chúng, bao gồm giáo viên, dược sĩ, các nhà lãnh đạo tôn giáo và thậm chí cả những người chữa bệnh bằng y học cổ truyền, báo cáo các sự kiện sức khỏe cộng đồng. Mục đích là để xác định các nhóm người có các triệu chứng tương tự có thể cho thấy một đợt bùng phát đang bùng phát.

 

Dòng thời gian bùng phát

Trường hợp đầu tiên của Việt Nam về COVID-19 được báo cáo vào ngày 23 tháng 1 năm 2020. Một tuần sau, Việt Nam thành lập một ban chỉ đạo quốc gia, ban đầu họp hai ngày một lần để điều phối chiến lược “toàn thể chính phủ” của đất nước. Tại Vĩnh Phúc, một tỉnh phía bắc cách Hà Nội khoảng một giờ lái xe, lãnh đạo tỉnh đã chốt xã Sơn Lôi, cách ly bệnh nhân và những người thân cận của họ trong trại cách ly ít nhất 14 ngày, đồng thời kích hoạt sàng lọc toàn cộng đồng khi có bằng chứng lây lan đầu tiên trong cộng đồng.

 

Một làn sóng ca bệnh thứ hai, được nhập khẩu từ các điểm nóng mới ở châu Âu và Hoa Kỳ, đã được phát hiện vào ngày 6 tháng 3. Trong vòng một ngày sau khi ca bệnh đầu tiên của đợt thứ hai được phát hiện, chính phủ đã theo dõi và cách ly khoảng 200 liên hệ gần gũi của những người này bị nhiễm.

 

Tính đến ngày 1 tháng 5, một trăm ngày kể từ khi bùng phát, Việt Nam mới xác nhận 270 trường hợp, mặc dù đã được thử nghiệm rộng rãi và không có sự lây truyền trong cộng đồng kể từ ngày 15 tháng 4.

 

Vào ngày 25 tháng 7, Việt Nam đánh dấu 99 ngày không có bất kỳ sự lây truyền nào trong cộng đồng, cho đến khi một ổ dịch xảy ra tại thành phố Đà Nẵng, thành phố với dân số hơn 1 triệu người, đón khoảng 8 triệu khách du lịch hàng năm. Đà Nẵng đặc biệt đông đúc vào tháng 7 vì mọi người háo hức đi du lịch sau một mùa xuân căng thẳng, và chính phủ thúc đẩy du lịch trong nước như một cách để bù đắp những thiệt hại kinh tế từ du lịch quốc tế. Điều bắt đầu là sự lây truyền qua bệnh viện nhanh chóng lan vào cộng đồng, và trong tuần cuối cùng của tháng 7, các ca bệnh mới đã tăng khoảng 30%, tốc độ tăng nhanh nhất kể từ đầu vụ dịch.

 

Từ ngày 25 tháng 7 đến ngày 8 tháng 9, 551 trường hợp lây truyền cục bộ đã được báo cáo từ 15 tỉnh thành trên cả nước, trong đó Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam lân cận bị ảnh hưởng nhiều nhất. Khoảng 98% trường hợp có liên quan đến các bệnh viện lớn ở Đà Nẵng hoặc có tiền sử đến Đà Nẵng. (Từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 27 tháng 7, ước tính có hơn 1,5 triệu người từ Đà Nẵng trở về các tỉnh thành khác của Việt Nam, trong đó có 41.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng.) Một bệnh viện tạm thời để điều trị các trường hợp nghi ngờ và nhẹ đã được xây dựng, và hai bệnh viện khác được chỉ định điều trị COVID-19 và đặt dưới sự chỉ đạo của một ủy ban đặc biệt của Bộ Y tế.

 

Để kiểm soát dịch bùng phát, Việt Nam đã áp dụng các chiến lược tương tự đã thành công trong việc chấm dứt các đợt bùng phát trước đó: đóng cửa có mục tiêu, cấm du lịch, đóng cửa kinh doanh, kiểm dịch hàng loạt và thử nghiệm trên diện rộng. Tính đến ngày 10 tháng 9, 61.968 người đang được theo dõi, 998 người được cách ly tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe, 15.619 người được cách ly tại các cơ sở tập trung và 45.351 người tự cách ly tại nhà.

 

Kể từ khi ngăn chặn ổ dịch ở Đà Nẵng, Việt Nam đã tiếp tục có kế hoạch mở cửa trở lại, mặc dù biên giới quốc gia vẫn đóng cửa trừ một số trường hợp cụ thể và chính sách cách ly tập trung 14 ngày tiếp tục được áp dụng cho hầu hết du khách Việt Nam và quốc tế đến.

 

Thử nghiệm

Vào cuối tháng 1 năm 2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đã gặp gỡ các nhà virus học để khuyến khích phát triển các xét nghiệm chẩn đoán. Bắt đầu từ đầu tháng 2, các tổ chức công được tài trợ ở Việt Nam đã phát triển ít nhất bốn xét nghiệm COVID-19 do địa phương sản xuất đã được Bộ Quốc phòng và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác nhận. Sau đó, các công ty tư nhân bao gồm Việt Á và Thái Dương đã cung cấp năng lực sản xuất bộ dụng cụ thử nghiệm. Hầu hết các phòng thí nghiệm xác nhận nơi các xét nghiệm này được phân tích đều sử dụng các phiên bản nội bộ của giao thức WHO, cho phép các xét nghiệm được thực hiện rộng rãi mà không mất thời gian chờ đợi lâu.

 

Các mốc thời gian phát triển của bộ xét nghiệm chẩn đoán:

 • Ngày 7 tháng 2 năm 2020: Bộ thử nghiệm do Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội biên soạn. Phương pháp kiểm tra: RT-LAMP (khuếch đại đẳng nhiệt qua trung gian phiên mã ngược). Chi phí: 15 đô la Mỹ. Thời gian kiểm tra: 70 phút.
 • Ngày 3 tháng 3 năm 2020: Bộ thử nghiệm do Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam biên soạn. Phương pháp kiểm tra: RT-PCR thời gian thực (phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược). Chi phí: ít hơn US $ 21. Thời gian kiểm tra: 80 phút kể từ khi nhận mẫu.
 • Ngày 5 tháng 3 năm 2020: Bộ dụng cụ xét nghiệm do Trường Đại học Quân y phát triển, Việt A. Thương mại hóa Giá thành: US $ 19– $ 25. Phương pháp kiểm tra: RT-PCR và RT-PCR thời gian thực. Thời gian thử nghiệm: hơn một giờ nhưng có công suất thử nghiệm gấp bốn lần số lượng mẫu như bộ CDC.17 Thử nghiệm này, chịu trách nhiệm tới 80% thử nghiệm tại Việt Nam trong quá trình xuất kho toàn cầu, đã được chứng nhận bởi Liên minh Châu Âu và các cơ quan chức năng khác, Việt Á đã nhận được đơn đặt hàng từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.
 • Ngày 28/4/2020: Sản xuất và ra mắt kit RT-LAMP và RT-PCR kit19 do công ty Thái Dương thương mại hóa.

 

Năng lực thử nghiệm cũng tăng lên nhanh chóng, từ chỉ hai điểm thử nghiệm trên toàn quốc vào cuối tháng Giêng lên 120 điểm vào tháng Năm. Tính đến ngày 22 tháng 10, 137 phòng thí nghiệm có khả năng xét nghiệm bằng RT-PCR, với công suất tối đa hàng ngày là 51.000 xét nghiệm. Trong số các phòng thí nghiệm này, 62 phòng thí nghiệm được chỉ định là phòng xét nghiệm sàng lọc và 75 phòng thí nghiệm khẳng định. Các kế hoạch đang được tiến hành để mở rộng hơn nữa xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để bao gồm việc sử dụng máy GeneXpert trong hệ thống bệnh viện phổi.

 

Với số lượng trường hợp thấp, quốc gia này đã quyết định một chiến lược sử dụng thử nghiệm để xác định các cụm và ngăn chặn việc truyền rộng hơn. Khi phát hiện sự lây truyền trong cộng đồng (dù chỉ một trường hợp), chính quyền đã phản ứng nhanh chóng bằng cách truy tìm số liên lạc, khóa cấp xã và kiểm tra rộng rãi tại địa phương để đảm bảo không bỏ sót trường hợp nào. Tuy nhiên, số lượng xét nghiệm được thực hiện tăng lên trong đợt bùng phát dịch bệnh ở Đà Nẵng. Trong khoảng thời gian từ 23/7 đến 24/9, hơn 700.000 lượt xét nghiệm đã được thực hiện và những người đã đến thăm các khu vực có nguy cơ cao ở Đà Nẵng (theo xác định của Bộ Y tế) phải điền vào mẫu khai báo sức khỏe qua ứng dụng di động và thông báo cho địa phương. Cơ quan y tế để lấy mẫu và xét nghiệm.22 Từ ngày 3 tháng 9 đến ngày 10 tháng 9, một phần ba số hộ gia đình ở Đà Nẵng - 72.492 hộ gia đình - đã được kiểm tra, cùng với 13.776 học sinh và cán bộ tham gia kỳ thi tốt nghiệp. Tất cả đều tiêu cực.

 

Truy vết

Truy tìm mối liên hệ và kiểm dịch là những phần quan trọng của việc ngăn chặn. Chiến lược truy tìm vết tiếp xúc của Việt Nam nổi bật là toàn diện duy nhất - nó dựa trên mức độ tiếp xúc từ F0 (người bị nhiễm) qua F1 (những người đã tiếp xúc gần với F0 hoặc nghi ngờ bị nhiễm) và F2 (tiếp xúc gần với F1 ), và tất cả các cách lên đến F5.

 

Có một khoảng thời gian rất nhỏ để theo dõi và cách ly những người tiếp xúc trước khi chúng trở nên lây nhiễm. Thời gian ủ bệnh từ khi tiếp xúc với vi rút đến khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng trung bình là năm ngày. Nhiễm trùng bắt đầu hai ngày trước khi khởi phát triệu chứng. Do đó, chỉ có ba ngày kể từ thời điểm tiếp xúc với một ca bệnh để tìm và cách ly những người tiếp xúc trước khi họ có thể lây nhiễm cho người khác. Điều quan trọng là phải di chuyển nhanh chóng, huy động bộ máy theo dõi hợp đồng và xác định vị trí các địa chỉ liên hệ.

 

Quy trình ở Việt Nam hoạt động như sau:

 • Sau khi xác định được bệnh nhân mắc COVID-19 (F0), các quan chức y tế công cộng địa phương, với sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế, nhân viên an ninh, quân đội và các công chức khác, sẽ làm việc với bệnh nhân để xác định người mà họ có thể đã tiếp xúc và bị nhiễm trong 14 ngày qua.
 • Tất cả những người tiếp xúc gần (F1), được xác định là những người ở trong phạm vi khoảng 6 feet (2 mét) hoặc tiếp xúc lâu hơn 30 phút với một trường hợp COVID-19 đã được xác nhận, đều được xác định và xét nghiệm vi rút.
 • Nếu xét nghiệm F1s dương tính với vi rút, chúng sẽ được cách ly tại bệnh viện — tất cả bệnh nhân COVID-19 đều được nhập viện miễn phí tại Việt Nam, bất kể triệu chứng.
 • Nếu những con F1 không có kết quả dương tính, chúng sẽ được cách ly tại một trung tâm kiểm dịch do chính phủ điều hành trong 14 ngày.
 • Các liên hệ gần của các liên hệ gần đã được xác định trước đó (F2) được yêu cầu tự cách ly tại nhà trong 14 ngày.

 

Một khía cạnh đáng chú ý trong cách tiếp cận của Việt Nam là xác định và cách ly các trường hợp nghi ngờ dựa trên nguy cơ lây nhiễm dịch tễ học của họ (nếu họ đã tiếp xúc với một trường hợp đã được xác nhận hoặc đã đi đến một quốc gia bị ảnh hưởng bởi COVID-19), chứ không phải liệu họ có biểu hiện các triệu chứng hay không. Tỷ lệ cao các trường hợp không bao giờ phát triển triệu chứng (43%) cho thấy rằng cách tiếp cận này có thể đã góp phần quan trọng trong việc hạn chế lây truyền trong cộng đồng ở giai đoạn đầu.25

 

Đối với SARS, một chiến lược xác định và cách ly những người có triệu chứng là hiệu quả vì vi rút chỉ lây nhiễm sau khi các triệu chứng bắt đầu. Tuy nhiên, với SARS-CoV-2, một chiến lược như vậy sẽ không đầy đủ, vì khả năng lây nhiễm có thể xảy ra trước khi khởi phát hoặc khi không có triệu chứng.

 

Cách ly

Từ ngày 23 tháng 1 đến ngày 1 tháng 5 năm 2020, hơn 200.000 người đã phải ở trong một cơ sở cách ly, 26 người nhưng con số đã tăng lên đáng kể sau khi bùng phát dịch bệnh ở Đà Nẵng. Để có thể truy tìm hợp đồng của hơn 1,5 triệu người có liên quan đến ổ dịch ở Đà Nẵng, chính phủ đã huy động nguồn lực đến các địa phương có hệ thống y tế kém. Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành truy tìm mối liên hệ của tất cả mọi người từ Đà Nẵng và phân thành từng nhóm. Những người có các triệu chứng về hô hấp hoặc những người tiếp xúc với 3 tâm chấn bệnh viện Đà Nẵng được đưa vào cơ sở cách ly tập trung và xét nghiệm; những người khác được cách ly tại nhà và được nhân viên y tế xã địa phương theo dõi.

 

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, có tổng số 10,242,896 người được đưa vào diện kiểm dịch: 211,983 người tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe, 4,296,302 cơ sở cách ly tập trung và 5.734,611 người tại nhà.

 

Vào ngày 10 tháng 3, Bộ Y tế đã làm việc với các công ty viễn thông để ra mắt NCOVI, một ứng dụng giúp người dân tạo ra một “hệ thống theo dõi khu vực lân cận” bổ sung cho các nỗ lực theo dõi liên lạc chính thức và có thể đã giúp làm chậm sự lây truyền của dịch bệnh, mặc dù ứng dụng đã thu hút chỉ trích từ một số người ủng hộ quyền riêng tư. NCOVI bao gồm một bản đồ các trường hợp và cụm lây nhiễm đã được phát hiện và cho phép người dùng khai báo tình trạng sức khỏe của bản thân, báo cáo các trường hợp nghi ngờ và theo dõi thời gian thực chuyển động của những người bị cách ly.31 Vào giữa tháng 4, công ty an ninh mạng Việt Nam Bkav đã ra mắt Bluezone, một ứng dụng di động hỗ trợ Bluetooth sẽ thông báo cho người dùng nếu họ đã ở trong phạm vi khoảng 6 feet (2 mét) kể từ trường hợp được xác nhận trong vòng 14 ngày. Khi người dùng được thông báo về việc phơi nhiễm, họ được khuyến khích liên hệ với các quan chức y tế công cộng ngay lập tức. Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu tiếp cận 60% dân số với ứng dụng và đã làm việc với các nhà khai thác mạng để quảng bá nó. Đến ngày 20 tháng 8, ứng dụng đã vượt quá 20 triệu lượt tải xuống.

 

Phòng ngừa và Kiểm soát lây chéo trong Cơ sở Chăm sóc Sức khỏe

Ngăn ngừa lây truyền cho nhân viên y tế và từ nhân viên y tế sang cộng đồng, là một chiến lược ngăn chặn quan trọng khác. Trong đợt bùng phát dịch SARS năm 2003–2004, hàng chục nhân viên y tế Việt Nam đã bị nhiễm bệnh; Ngoài bệnh nhân chỉ số, mọi người ở Việt Nam tử vong do SARS đều là bác sĩ hoặc y tá. Tuy nhiên, trong mười năm qua, Việt Nam đã cải thiện đáng kể công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện bằng cách đầu tư vào hệ thống tổ chức, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị , và đào tạo nhân viên y tế.

 

Để chuẩn bị cho đại dịch COVID-19, Việt Nam đã tăng cường hơn nữa các quy trình bệnh viện để ngăn ngừa lây nhiễm trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Vào ngày 19 tháng 2 năm 2020, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn quốc gia về Phòng ngừa và Kiểm soát nhiễm khuẩn đối với bệnh hô hấp cấp tính COVID-19 trong các cơ sở y tế. Tài liệu này cung cấp hướng dẫn toàn diện cho các bệnh viện về sàng lọc, tiếp nhận và cách ly các trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ COVID-19, thiết lập các khu vực cách ly trong bệnh viện, sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân (PPE), làm sạch và khử trùng bề mặt môi trường, quản lý chất thải, thu gom, bảo quản, đóng gói và vận chuyển mẫu bệnh phẩm, phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 trong phòng thí nghiệm, xử lý hài cốt của các trường hợp nghi ngờ hoặc COVID-19 đã được xác nhận hoặc nghi ngờ, và hướng dẫn phòng ngừa COVID-19 cho các thành viên trong gia đình và khách đến thăm.

 

Bất chấp điều đó, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng là tâm điểm của đợt bùng phát dịch bệnh ở Đà Nẵng, với ít nhất 251 trường hợp được báo cáo là bệnh nhân, người chăm sóc và nhân viên. Vào tháng 8, bệnh viện đã bị đóng cửa.

 

Khóa mục tiêu

Việt Nam đã thực hiện kiểm dịch hàng loạt tại các điểm nóng nghi ngờ dựa trên các bằng chứng dịch tễ học phát triển theo thời gian (xem Bảng 1). Việt Nam bắt đầu khóa mạng trên toàn quốc vào ngày 1 tháng 4. Ban đầu, lệnh khóa này được đặt trong 15 ngày, nhưng đã được kéo dài lên 21 ngày ở 28 trong số 63 tỉnh thành. Trong đợt bùng phát dịch bệnh ở Đà Nẵng vào tháng 8, 10 tỉnh đã bị đóng cửa.

 

Tìm kiếm hàng loạt, đi lại và hạn chế di chuyển

Ngay cả trước khi các trường hợp đầu tiên trong nước được xác nhận, Việt Nam đã sớm thực hiện các biện pháp đóng cửa, yêu cầu khẩu trang và hạn chế di chuyển cho người dân và du khách quốc tế. Hầu hết các quốc gia khác chờ đợi để đưa ra những quyết định kiểu này cho đến khi con số cao hơn nhiều.

 

Hành khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã được kiểm tra bổ sung trước khi trường hợp đầu tiên của Việt Nam được báo cáo. Thị thực cho khách du lịch Trung Quốc đã không còn được cấp kể từ ngày 30 tháng 1 năm 2020, chỉ một tuần sau khi trường hợp đầu tiên được xác nhận. Vào cuối kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài mười ngày vào ngày 31 tháng 1 — và chỉ với năm trường hợp được xác nhận trong nước — chính phủ yêu cầu tất cả các trường học trên toàn quốc phải đóng cửa. Khẩu trang đã được khuyến nghị vào đầu tháng Hai, trước khi WHO hoặc hầu hết các quốc gia làm như vậy, và bắt buộc phải đeo trên toàn quốc vào giữa tháng Ba.

 

Các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc đã bị đình chỉ vào ngày 1 tháng 2 và các chuyến tàu bị hủy ngay sau đó, vào ngày 5 tháng 2. Những hạn chế này được thực hiện khi các trường hợp chỉ là một chữ số. Các chuyến bay từ Khu vực Schengen — 26 quốc gia ở Châu Âu — và Vương quốc Anh đã bị tạm dừng vào ngày 15 tháng 3 (sau đợt thứ hai của các vụ việc, theo dấu vết của những người đã đi du lịch ở châu Âu) và tất cả việc cấp thị thực đã bị ngừng vào ngày 18 tháng 3.

 

Vào đầu tháng 2, Việt Nam đã bắt đầu thực hiện việc đưa khách quốc tế đến từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi COVID-19 tại các trung tâm kiểm dịch lớn do chính phủ điều hành trong 14 ngày. Việt Nam bắt đầu sử dụng các trung tâm cho khách Việt Nam đến từ Trung Quốc vào ngày 4 tháng 2 và mở rộng hoạt động này cho các khách Việt Nam đến từ Hàn Quốc vào ngày 1 tháng 3. Bắt đầu từ ngày 20 đến 22 tháng 3, tất cả các khách quốc tế được đưa vào các trung tâm cách ly. Các chuyến bay quốc tế cũng được chuyển hướng khỏi các sân bay vẫn được sử dụng cho các chuyến bay nội địa. Trong hầu hết năm qua, tất cả các chuyến bay thương mại quốc tế đến đều bị dừng và chỉ những người có giấy phép đặc biệt mới được phép nhập cảnh từ nước ngoài; tất cả khách du lịch phải cách ly trong 14 ngày.

 

Thông điệp sức khỏe cộng đồng rõ ràng, nhất quán, sáng tạo

Trong khi các nhà lãnh đạo ở nhiều quốc gia coi thường mối đe dọa của COVID-19, chính phủ Việt Nam đã tuyên truyền một cách rõ ràng và mạnh mẽ về sự nguy hiểm của căn bệnh này ngay cả trước khi trường hợp đầu tiên được báo cáo. Vào ngày 9 tháng Giêng, Bộ Y tế lần đầu tiên cảnh báo công dân về mối đe dọa; kể từ đó, chính phủ đã thường xuyên liên lạc với công chúng, bổ sung một tuyên bố phòng ngừa ngắn cho mỗi cuộc gọi điện thoại trong nước, nhắn tin trực tiếp cho mọi người và tận dụng lợi thế sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cao của Việt Nam — có 64 triệu người dùng Facebook đang hoạt động ở Việt Nam và 80% người dùng điện thoại thông minh tại Việt Nam đã cài đặt ứng dụng mạng xã hội địa phương, Zalo, 

 

Cuối tháng 2, Viện Kiểm nghiệm An toàn lao động Quốc gia đã phát hành “Ghen Co Vy”, nghĩa là “coronavirus ghen”, một ca khúc nhạc pop nổi tiếng được đặt lời mới và chuyển thành thông báo dịch vụ công cộng rửa tay. Viện yêu cầu Khắc Hưng viết lại lời và vũ công Quang Đăng dàn dựng các động tác vũ đạo; bản phát hành cuối cùng đã dẫn đầu một thử thách khiêu vũ trên TikTok.45 Chiến dịch #Onhavanvui (#StayHomeIsFun) trên TikTok đã có hơn 8 tỷ lượt xem. Trong đợt bùng phát dịch bệnh tại Đà Nẵng, những người nổi tiếng Việt Nam và người dùng mạng xã hội đã chia sẻ các bài đăng “giữ vững tâm lý” để thể hiện sự hỗ trợ của họ. Trên khắp thành phố, các tòa nhà chiếu sáng với màn hình ánh sáng “Tôi yêu Đà Nẵng ”.

 

Trong suốt những cuộc trao đổi này, chính phủ vẫn giữ thông điệp. Lúc đầu, nó nhất quán sử dụng phương châm: “Chống lại dịch bệnh cũng giống như chống lại kẻ thù.”. Sau đó, chính phủ đặt tên trách nhiệm của mỗi người dân là “5K” (Nam Khong): (1) khẩu trang; (2) vệ sinh; (3) khoảng cách an toàn; (4) tập hợp; (5) giấy khai báo sức khỏe. Đến cuối năm 2020, với sự hỗ trợ của WHO, Bộ Y tế đã khởi động sáng kiến ​​truyền thông Chung sống An toàn với COVID-19, bao gồm một chiến dịch trực tuyến dài hạn, Bình thường hóa Bình thường Mới, do Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác cùng phát động trong Tháng mười một. 

 

Chính phủ đã theo dõi thông tin sai lệch ngay từ đầu. Luật an ninh mạng năm 2018 đã trao cho chính phủ thẩm quyền đáng kể trong lĩnh vực này, nhưng vào ngày 14 tháng 4, Việt Nam đã thông qua một nghị định cụ thể quy định hình phạt đối với những người sử dụng mạng xã hội để “chia sẻ thông tin sai lệch, không trung thực, xuyên tạc hoặc vu khống”. Cảnh sát đã theo đuổi hơn 200 trường hợp kể từ đó.50 Sắc lệnh này đã gây ra sự phản đối từ Tổ chức Ân xá Quốc tế và những người khác. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ YouGov, tính đến ngày 21 tháng 12, 91 phần trăm người dân Việt Nam tin rằng chính phủ đang phản ứng “rất tốt” hoặc “phần nào”.

 

Ảnh hưởng kinh tế

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại dịch này gây thiệt hại cho Việt Nam gần 200.000 tỷ đồng (9,4 tỷ USD). Lĩnh vực du lịch của quốc gia này là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất do biên giới vẫn đóng cửa với khách du lịch quốc tế. Trong những năm điển hình, Việt Nam đón 21 triệu lượt khách quốc tế. Các cửa hàng và khách sạn ở những con phố cao cấp nhất của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vẫn trống không. Xuất khẩu trái cây giảm một nửa từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020, với các nhà khai thác vận tải yêu cầu 2-4 gấp lần giá bình thường.

 

Tuy nhiên, nhìn chung, Việt Nam đang vượt qua khủng hoảng kinh tế tốt hơn nhiều nước khác. Đây là một trong số ít quốc gia trên thế giới hiện có mức tăng trưởng GDP dương (lưu ý rằng Việt Nam có mức tăng trưởng GDP cơ bản cao trước đại dịch). Khu vực sản xuất đã tăng trưởng trở lại vào tháng 6, sau năm tháng suy giảm.

 

Đầu đại dịch, các nhà sản xuất địa phương đã có thể tận dụng xuất khẩu PPE. Pháp, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus, đã nhập khẩu hàng trăm triệu khẩu trang vải từ Việt Nam trong tháng Năm. Chính phủ Hoa Kỳ đã mua 4,5 triệu bộ quần áo PPE sản xuất tại Việt Nam. Trong tháng 8, nhu cầu toàn cầu giảm do các nước trên thế giới dần thu mình lại, khiến xuất khẩu khẩu trang của Việt Nam giảm 1/3.

 

Trong những tháng gần đây, các chuyến bay quốc tế đã được mở cho lao động nước ngoài, chẳng hạn như các kỹ sư từ LG của Hàn Quốc, những người cần thiết để duy trì hoạt động của nền kinh tế. Một số nhà đầu tư quốc tế đang thúc đẩy đất nước rút ngắn thời gian cách ly bắt buộc đối với lao động nước ngoài.

 

Kết luận

Phản ứng của Việt Nam đối với COVID-19 là rất đặc biệt và mặc dù một số thành công của nó xuất phát từ bối cảnh đặc thù của đất nước, nhưng nhiều bài học từ Việt Nam có thể áp dụng rộng rãi, bao gồm những điều sau:

 • Đầu tư vào cơ sở hạ tầng y tế công cộng (ví dụ, các trung tâm điều hành khẩn cấp và hệ thống giám sát) cho phép các quốc gia có bước khởi đầu trong việc quản lý các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng một cách hiệu quả. Việt Nam đã học được những bài học từ SARS và cúm gia cầm, và các nước khác có thể học được những bài học tương tự từ COVID-19.
 • Hành động sớm, từ việc đóng cửa biên giới và đeo mặt nạ đến thử nghiệm và khóa cửa, có thể hạn chế sự lây lan của cộng đồng trước khi nó vượt khỏi tầm kiểm soát.
 • Theo dõi tiếp xúc kỹ lưỡng có thể giúp tạo điều kiện cho một chiến lược ngăn chặn có mục tiêu.
 • Việc kiểm dịch dựa trên mức độ phơi nhiễm có thể xảy ra, thay vì chỉ các triệu chứng, có thể làm giảm sự lây truyền không triệu chứng và không có triệu chứng. Cụ thể, việc kiểm tra và cách ly bắt buộc đối với du khách quốc tế dường như là một chính sách hiệu quả.
 • Giao tiếp rõ ràng là rất quan trọng. Một tường thuật rõ ràng, nhất quán và nghiêm túc là điều quan trọng trong suốt cuộc khủng hoảng.
 • Một cách tiếp cận toàn xã hội mạnh mẽ thu hút các bên liên quan đa ngành tham gia vào quá trình ra quyết định và khuyến khích sự tham gia gắn kết trong các biện pháp thích hợp.

 

Ngoại trừ vụ bùng phát ở Đà Nẵng vào tháng 8, Việt Nam ít nhiều đã quản lý để ngăn chặn sự lây truyền của cộng đồng trong cả năm đồng thời giữ cho nền kinh tế đủ mở để tạo điều kiện cho tăng trưởng GDP. Ngay cả sự bùng phát ở Đà Nẵng cũng được ngăn chặn một cách nhanh chóng, bằng cách sử dụng kết hợp nhiều phương pháp tốt nhất mà đất nước đã phát triển theo thời gian. Không một quốc gia nào có quy mô như Việt Nam đạt được mức độ thành công này.

 

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan