0976.389.199
TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI LÀ GÌ?

TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI LÀ GÌ?

Trách nhiệm xã hội đề cập đến các hoạt động kinh doanh trong việc thực hiện các hành vi có đạo đức và thực hiện các hành động nhằm mang lại lợi ích cho xã hội mà doanh nghiệp hoạt động.

Trách nhiệm xã hội là gì?

Social Responsibility

Ảnh minh họa

Trách nhiệm xã hội đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất để đo lường hiệu quả hoạt động của tổ chức bạn và điều này đúng với tất cả các lĩnh vực của xã hội.

Trách nhiệm xã hội là một lý thuyết đạo đức, trong đó các cá nhân có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ công dân của mình, và các hành động của một cá nhân phải mang lại lợi ích vì mục tiêu phát triển của xã hội. Muốn vậy, phải cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế với phúc lợi của xã hội và môi trường. Nếu trạng thái cân bằng này được duy trì, thì trách nhiệm xã hội đã hoàn thành. Nói cách khác, trách nhiệm xã hội là nghĩa vụ pháp lý và tự nguyện của tổ chức để xem xét tác động xã hội và môi trường của các quyết định và hoạt động của tổ chức. Chiến lược trách nhiệm của doanh nghiệp vạch ra những cách thức mà một tổ chức đóng góp vào sự phát triển bền vững, tương tác với các bên liên quan và hành xử có đạo đức.

Từ việc tăng năng suất đến thu hút nhân tài hàng đầu, có rất nhiều lợi ích khi bổ sung các sáng kiến về trách nhiệm xã hội trong một tổ chức. Nó cũng cho phép bạn cải thiện danh tiếng tổng thể của tổ chức, có thể mở ra cánh cửa cho những cơ hội mới không giới hạn. Việc lựa chọn sáng kiến nào là phù hợp nhất cho tổ chức của bạn đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận, vì nỗ lực có thể trở nên tốn kém.

Trách nhiệm xã hội và đạo đức

Đạo đức đề cập đến một tập hợp các nguyên tắc đạo đức chi phối hành vi của một công ty hoặc một người. Các công ty nên kết hợp đạo đức vào các hành động hàng ngày của họ, đặc biệt là những quyết định ảnh hưởng đến người khác hoặc môi trường. Quy tắc trách nhiệm xã hội và hành vi đạo đức cần được áp dụng trong tổ chức cũng như trong quá trình tương tác với những người khác bên ngoài công ty. Miễn là một công ty duy trì các tiêu chuẩn đạo đức mạnh mẽ và duy trì trách nhiệm xã hội trong công ty, thì môi trường và nhân viên được coi là trọng tâm của lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu công ty phớt lờ các tiêu chuẩn đạo đức của mình và thực hiện các hành động thiếu trách nhiệm với xã hội, chẳng hạn như coi thường các quy định về môi trường để tăng lợi nhuận, thì sự can thiệp của chính phủ thường là cần thiết.

Có trách nhiệm với xã hội và đạo đức nghĩa là gì?

Lý thuyết về trách nhiệm xã hội được xây dựng dựa trên một hệ thống đạo đức, trong đó các quyết định và hành động phải được kiểm chứng về mặt đạo đức trước khi tiến hành. Nếu hành động hoặc quyết định gây tổn hại cho xã hội hoặc môi trường thì hành động hoặc quyết định đó sẽ bị coi là vô trách nhiệm về mặt xã hội.

Các giá trị đạo đức vốn có trong xã hội tạo ra sự phân biệt giữa đúng và sai. Theo cách này, hầu hết mọi người đều tin rằng (hầu hết) công bằng xã hội nằm ở “cái đúng”, nhưng thường xuyên hơn là “sự công bằng” không có. Mọi cá nhân đều có trách nhiệm hành động có lợi cho xã hội chứ không chỉ cho cá nhân.

Ưu điểm của trách nhiệm xã hội

Có một số lợi thế khi một công ty chọn hoạt động có trách nhiệm với xã hội, chẳng hạn như:

 • Mang lại cho công ty một lợi thế cạnh tranh
 • Thu hút các ứng viên mạnh và tăng tỷ lệ giữ chân
 • Làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư
 • Cải thiện văn hóa kinh doanh
 • Tăng sự trung thành và ủng hộ của khách hàng
 • Cải thiện danh tiếng của công ty
 • Cải thiện lợi nhuận và giá trị

Trách nhiệm xã hội và đạo đức được áp dụng khi nào?

Lý thuyết về trách nhiệm xã hội và đạo đức áp dụng cho cả năng lực cá nhân và năng lực nhóm. Nó nên được đưa vào các hành động/ quyết định hàng ngày, đặc biệt là những quyết định sẽ có ảnh hưởng đến những người khác và/ hoặc môi trường. Ở phạm vi năng lực nhóm lớn hơn, quy tắc trách nhiệm xã hội và đạo đức được áp dụng trong nhóm nói trên cũng như trong quá trình tương tác với một nhóm hoặc một cá nhân khác.

Các doanh nghiệp đã phát triển một hệ thống trách nhiệm xã hội phù hợp với môi trường công ty của họ. Nếu trách nhiệm xã hội được duy trì trong một công ty, thì nhân viên và môi trường được coi là bình đẳng với kinh tế của công ty. Duy trì trách nhiệm xã hội trong một công ty đảm bảo tính toàn vẹn của xã hội và môi trường được bảo vệ.

Thông thường, các tác động đạo đức của một quyết định / hành động bị bỏ qua vì lợi ích cá nhân và lợi ích thường là vật chất. Điều này thường thể hiện ở các công ty cố gắng gian lận các quy định về môi trường. Khi điều này xảy ra, sự can thiệp của chính phủ là cần thiết.

4 loại trách nhiệm doanh nghiệp mà doanh nghiệp của bạn có thể thực hành

Nhận thức được tầm quan trọng của những nỗ lực có trách nhiệm xã hội đối với khách hàng, nhân viên và các bên liên quan của họ, nhiều công ty tập trung vào một số danh mục CSR rộng, bao gồm:

 1. Nỗ lực về môi trường: Một trọng tâm chính của Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là môi trường. Các doanh nghiệp, bất kể quy mô, đều có lượng khí thải carbon lớn. Bất kỳ bước nào một công ty có thể thực hiện để giảm bớt dấu ấn của mình đều được coi là tốt cho cả công ty và xã hội.
 2. Làm từ thiện: Các doanh nghiệp có thể thực hiện trách nhiệm xã hội bằng cách quyên góp tiền, sản phẩm hoặc dịch vụ cho các hoạt động xã hội và tổ chức phi lợi nhuận. Các công ty lớn hơn có xu hướng có nguồn lực dồi dào có thể mang lại lợi ích cho các tổ chức từ thiện và các chương trình cộng đồng địa phương; tuy nhiên, là một doanh nghiệp nhỏ, nỗ lực của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Nếu có một tổ chức từ thiện hoặc chương trình cụ thể nào đó mà bạn đang nghĩ đến, hãy liên hệ với tổ chức và hỏi họ về nhu cầu cụ thể của họ và liệu việc quyên góp tiền bạc, thời gian hoặc có lẽ là sản phẩm của công ty bạn có thể giúp họ tốt nhất hay không.
 3. Thực hành lao động có đạo đức: Bằng cách đối xử công bằng và đạo đức với nhân viên, các công ty có thể chứng minh Trách nhiệm xã hội của mình. 
 4. Tình nguyện: Tham gia vào các mục đích địa phương hoặc tình nguyện dành thời gian của bạn (và thời gian của nhân viên) trong các sự kiện cộng đồng nói lên rất nhiều điều về sự chân thành của công ty. Bằng cách làm những việc tốt mà không mong nhận lại bất cứ điều gì, các công ty có thể bày tỏ sự quan tâm (và ủng hộ) đối với các vấn đề cụ thể và các nguyên viên xã hội.

Corporate Social Responsibility - A Simple Guide - The Giving Machine

Ảnh minh họa

Xây dựng một doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp ngày càng trở thành một yếu tố quan trọng mà các công ty phải xem xét kể từ đầu thế kỷ này. Một phần là do thế hệ millennials - một nhóm thế hệ nhân viên, khách hàng và nhà đầu tư cổ phiếu - ngày càng tỏ ra lo lắng về các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm với xã hội.

Nhiều công ty đã trở nên mong muốn thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp hơn sau khi nhận thấy rằng nó thực sự có thể làm tăng doanh thu và lợi nhuận của họ. Nhiều nghiên cứu tiếp thị đã phát hiện ra rằng cả nhà đầu tư và người tiêu dùng có nhiều khả năng sẽ ủng hộ và mua hàng từ một công ty thúc đẩy hoạt động xã hội mà họ tin tưởng hoặc thực hiện trách nhiệm xã hội theo những cách khác, chẳng hạn như tham gia vào các hoạt động thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, phong trào trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp không phải là không có những chỉ trích.

Trách nhiệm xã hội - Thực tiễn tốt nhất cho công ty

Khi việc thực hành trách nhiệm xã hội của các tập đoàn ngày càng phổ biến, một số thực hành tốt nhất đã được công nhận.

Khi các hoạt động thực hành có trách nhiệm với xã hội của một công ty được kết hợp hoặc tích hợp vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ, chúng có xu hướng dễ thực hiện hơn, bền vững hơn và sẽ thu hút được phản ứng của công chúng tốt hơn. Ví dụ, một công ty thực phẩm sẽ thành công hơn khi quyên góp thực phẩm dư thừa cho các ngân hàng thực phẩm địa phương hoặc các trại tạm trú cho người vô gia cư hơn là chỉ đơn giản là quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện khác nhau.

Nhiều doanh nghiệp đã làm tốt bằng cách áp dụng các thực hành có trách nhiệm với xã hội trước khi chúng được luật pháp hoặc quy định yêu cầu. Ví dụ, các công ty có thể thực hiện các bước quan trọng để làm sạch nước thải từ các cơ sở sản xuất của họ hơn và cao hơn những gì luật pháp yêu cầu. Bằng cách thực hiện các bước như vậy, họ có thể được công nhận là người dẫn đầu ngành trong việc thực hành trách nhiệm xã hội. Khi xác định và đưa ra sáng kiến Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, hãy để nhân viên của bạn tham gia vào quá trình ra quyết định. Tạo một nhóm nội bộ để dẫn đầu các nỗ lực và xác định các tổ chức hoặc nguyên nhân có thể liên quan phần nào đến doanh nghiệp hoặc mà nhân viên cảm thấy mạnh mẽ. Đóng góp vào điều gì đó mà nhân viên của bạn đam mê có thể tăng cường sự gắn bó và thành công. Cho nhân viên tham gia vào quá trình ra quyết định cũng có thể mang lại sự rõ ràng và đảm bảo cho nhóm của bạn.

>> Tìm hiểu thêm chứng nhận iso 9001 - Hệ thống quản lý chất lượng cho mọi công ty


Hướng dẫn ISO 26000 về Trách nhiệm xã hội

ISO 26000 Systematic Review 2020/2021 - ISO26000SGN

ISO 26000 đưa ra các khuyến nghị quốc tế để giúp tổ chức của bạn có trách nhiệm hơn với xã hội. Tiêu chuẩn này sẽ hướng dẫn bạn xây dựng và đưa ra một chiến lược trách nhiệm xã hội dài hạn, bất kể bản chất của doanh nghiệp bạn là gì. ISO 26000 có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề từ thực tiễn làm việc đến chính sách môi trường, phát triển bền vững và cộng đồng mà bạn tác động.

ISO 26000:2010 - Hướng dẫn về trách nhiệm xã hội

ISO 26000:2010 cung cấp hướng dẫn cho tất cả các loại tổ chức, bất kể quy mô hoặc vị trí của họ, về:

 • Các khái niệm, thuật ngữ và định nghĩa liên quan đến trách nhiệm xã hội;
 • Bối cảnh, xu hướng và đặc điểm của trách nhiệm xã hội;
 • Các nguyên tắc và thực hành liên quan đến trách nhiệm xã hội;
 • Các môn học cốt lõi và các vấn đề của trách nhiệm xã hội;
 • Tích hợp, thực hiện và thúc đẩy hành vi có trách nhiệm với xã hội trong toàn tổ chức và thông qua các chính sách và thực tiễn của tổ chức, trong phạm vi ảnh hưởng của tổ chức;
 • Xác định và tham gia với các bên liên quan; và
 • Truyền đạt các cam kết, kết quả hoạt động và các thông tin khác liên quan đến trách nhiệm xã hội.

ISO 26000:2010 nhằm hỗ trợ các tổ chức đóng góp vào sự phát triển bền vững. Nó nhằm khuyến khích họ vượt ra ngoài việc tuân thủ pháp luật, thừa nhận rằng tuân thủ pháp luật là nghĩa vụ cơ bản của bất kỳ tổ chức nào và là một phần thiết yếu của trách nhiệm xã hội của họ. Nó nhằm thúc đẩy sự hiểu biết chung trong lĩnh vực trách nhiệm xã hội, và bổ sung cho các công cụ và sáng kiến ​​khác về trách nhiệm xã hội, chứ không phải để thay thế chúng.

Khi áp dụng ISO 26000:2010, một tổ chức nên xem xét sự đa dạng về xã hội, môi trường, luật pháp, văn hóa, chính trị và tổ chức, cũng như sự khác biệt về điều kiện kinh tế, đồng thời phù hợp với các chuẩn mực hành vi quốc tế.

ISO 26000:2010 không phải là một tiêu chuẩn hệ thống quản lý. Nó không nhằm mục đích hoặc thích hợp cho các mục đích chứng nhận hoặc sử dụng theo quy định hoặc hợp đồng. Bất kỳ đề nghị chứng nhận hoặc tuyên bố được chứng nhận nào đối với ISO 26000 sẽ là sự trình bày sai mục đích và mục đích và sử dụng sai ISO 26000:2010. Vì ISO 26000:2010 không có các yêu cầu, bất kỳ chứng nhận nào như vậy sẽ không phải là một minh chứng về sự phù hợp với ISO 26000:2010.

ISO 26000:2010 nhằm cung cấp cho các tổ chức hướng dẫn liên quan đến trách nhiệm xã hội và có thể được sử dụng như một phần của các hoạt động chính sách công. Tuy nhiên, đối với các mục đích của Hiệp định Marrakech thành lập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nó không được coi là một “tiêu chuẩn quốc tế”, “hướng dẫn” hay “khuyến nghị”, cũng không nhằm cung cấp cơ sở cho bất kỳ cho rằng một biện pháp phù hợp với các nghĩa vụ của WTO. Hơn nữa, nó không nhằm mục đích cung cấp cơ sở cho các hành động pháp lý, khiếu nại, bào chữa hoặc các tuyên bố khác trong bất kỳ thủ tục quốc tế, trong nước hoặc các thủ tục khác, cũng không nhằm mục đích được coi là bằng chứng về sự phát triển của luật tục quốc tế.

ISO 26000:2010 không nhằm mục đích ngăn cản sự phát triển của các tiêu chuẩn quốc gia cụ thể hơn, khắt khe hơn hoặc thuộc một loại khác.

>> Tìm hiểu thêm chứng nhận iso 14001 - Hệ thống quản lý môi trường thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với môi trường

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan