0976.389.199
Chứng nhận hợp chuẩn là gì? Sản phẩm nào cần chứng nhận hợp chuẩn

Chứng nhận hợp chuẩn là gì? Sản phẩm nào cần chứng nhận hợp chuẩn

Hiện nay, tình trạng làm nhái sản phẩm diễn ra càng ngày càng nhiều làm ảnh hưởng đến tâm lý người sử dụng vì không biết chất lượng thực sự của sản phẩm đó như thế nào. Đó là lý do vì sao việc chứng nhận hợp chuẩn đóng vai trò rất quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như nâng cao sự tin tưởng của người tiêu dùng hơn. Vậy chứng nhận hợp chuẩn là gì? Hãy cùng ISOCERT tìm hiểu bài viết dưới đây.

Chứng nhận hợp chuẩn là gì?

Chứng nhận hợp chuẩn được hiểu là hoạt động đánh giá nhằm xác định sự phù hợp đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn so với các tiêu chuẩn tương ứng. Tiêu chuẩn chính là những quy định về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý dùng làm chuẩn. Những tiêu chuẩn này được dùng như một thước đo, một cơ sở đáng tin cậy nhằm đánh giá một đối tượng trong hoạt động kinh tế - xã hội. Điều này giúp nâng cao chất lượng các đối tượng được đánh giá.

Tại nước ta, tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) và tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) được dùng để chứng nhận sản phẩm hợp chuẩn.

Dựa trên cơ sở pháp lý, hoạt động chứng nhận hợp chuẩn được tiến hành theo thông tư 28/2012/TT - BKHCN quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật được ban hành vào ngày 29/6/2006.

Giấy chứng nhận hợp chuẩn là gì?

Giấy chứng nhận hợp chuẩn được coi là minh chứng rõ ràng thể hiện một hàng hóa, sản phẩm cụ thể được đánh giá, xác minh đã đáp ứng các yêu cầu, chỉ tiêu mà tiêu chuẩn tương ứng quy định. Các tổ chức chứng nhận có vai trò cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn cho những doanh nghiệp có nhu cầu.

Dấu hợp chuẩn và các quy định

Dấu hợp chuẩn trên bao bì sản phẩm là một ký hiệu minh chứng rằng hàng hóa, sản phẩm đó đã được đánh giá phù hợp với các tiêu chuẩn tương ứng và được cấp sau khi đạt chứng nhận hợp chuẩn.

Người dùng dễ dàng nhận biết sản phẩm đó được chứng nhận hợp chuẩn hay không thông qua dấu hợp chuẩn được in trên bao bì, nhãn dán của sản phẩm.

Đối với những doanh nghiệp, đơn vị tự đánh giá và công bố hợp chuẩn thì không phải quy định về kết cấu, hình dạng, cách thể hiện và không được sử dụng dấu hợp chuẩn.

Sản phẩm, hàng hóa cần chứng nhận hợp chuẩn

Những hàng hóa, sản phẩm thuộc nhóm 1 là các đối tượng cần chứng nhận hợp chuẩn. Những sản phẩm thuộc nhóm 1 là các sản phẩm không có khả năng gây mất an toàn trong quá trình lưu trữ, sản xuất, sử dụng, bảo quản hoặc vận chuyển.

Chứng nhận hợp chuẩn có lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Việc chứng nhận hợp chuẩn đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Cụ thể:

 • Giảm thiểu chi phí trong quá trình xử lý các sản phẩm bị lỗi, hỏng;
 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm được duy trì và cải tiến liên tục, đáp ứng các nhu cầu, mong muốn của khách hàng;
 • Xây dựng sự uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp đối với các đối tác kinh doanh và khách hàng;
 • Tăng cao doanh thu cho doanh nghiệp vì sức mua của người tiêu dùng tăng hơn;
 • Tuân thủ các quy định, luật định hiện hành của pháp luật về chất lượng sản phẩm;
 • Nâng cao khả năng trúng thầu cao hơn;
 • Giấy chứng nhận hợp chuẩn là cơ sở để đơn vị có thể tiến hành công bố hợp chuẩn;
 • Nâng cao lợi thế cạnh tranh trong thị trường;
 • Có cơ hội mở rộng ra thị trường quốc tế.

Các phương thức đánh giá hợp chuẩn 

Có 8 phương thức để đánh giá sự phù hợp cho hàng hóa, sản phẩm. Tùy theo tính chất, đặc điểm của sản phẩm cũng như quy trình sản xuất của từng doanh nghiệp mà mỗi đơn vị sẽ sử dụng phương thức sao cho phù hợp.

 • Phương thức 1: đây là phương thức thử nghiệm mẫu điển hình.
 • Phương thức 2: thông qua thử nghiệm mẫu lấy trên thị trường sẽ tiến hành thử nghiệm mẫu điển hình cùng với đánh giá quá trình sản xuất.
 • Phương thức 3: thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất và trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất sẽ tiến hành thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất, giám sát.
 • Phương thức 4: đây là phương thức thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua việc tiến hành thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất và trên thị trường với đánh giá quá trình sản xuất.
 • Phương thức 5: thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất để tiến hành thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất, giám sát.
 • Phương thức 6: đây là phương thức để đánh giá và giám sát hệ thống quản lý.
 • Phương thức 7: đây là phương thức được dùng rất phổ biến. Phương thức 7 là cách thử nghiệm, đánh giá lô sản phẩm, hàng hóa.
 • Phương thức 8: tổ chức sẽ tiến hành thử nghiệm hoặc kiểm định toàn bộ sản phẩm, hàng hóa.

Dịch vụ chứng nhận hợp chuẩn tại ISOCERT

ISOCERT hiện đang là Tổ chức chứng nhận và giám định Quốc tế hàng đầu tại Việt Nam. Đã có hàng nghìn doanh nghiệp lựa chọn ISOCERT để đăng ký chứng nhận hợp chuẩn. ISOCERT có đủ năng lực và điều kiện để có thể đáp ứng được các nhu cầu, mong muốn của khách hàng với:

 • Đội ngũ chuyên gia đánh giá hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn giỏi trong lĩnh vực đánh giá sự phù hợp sản phẩm, hàng hóa;
 • Chi phí hợp lý;
 • Hệ thống chi nhánh trải dài khắp cả nước giúp khách hàng tiếp cận dịch vụ tốt hơn mà không phải đi lại nhiều;
 • Đội ngũ chuyên viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, nhiệt tình, chu đáo;
 • Tổng đài hỗ trợ miễn phí 24/7 giúp giải đáp các thắc mắc của khách hàng mọi lúc, mọi nơi.

Trên đây, ISOCERT đã cung cấp những thông tin cơ bản về chứng nhận hợp chuẩn là gì? Hy vọng với những chia sẻ trên, doanh nghiệp sẽ nắm rõ hơn về tầm quan trọng của việc chứng nhận sản phẩm, hàng hóa trong đơn vị mình. 

Mọi thắc mắc liên quan đến dịch vụ, hoặc quý khách hàng có nhu cầu đăng ký chứng nhận hợp chuẩn, xin vui lòng liên hệ qua hotline 0976 389 199 (miễn phí 24/7) để được đội ngũ của ISOCERT tư vấn chi tiết trong thời gian ngắn nhất.

Tin tức liên quan