0976.389.199
Chứng nhận ISO/IEC 27001 là gì? Quản lý an toàn thông tin

Chứng nhận ISO/IEC 27001 là gì? Quản lý an toàn thông tin

Hiện nay, việc bảo mật thông tin và dữ liệu an toàn trong các tổ chức được đặt lên hàng đầu. Để giải quyết được vấn đề đó cũng như có được một cam kết bảo mật chắc chắn với đối tác và khách hàng thì việc đạt được chứng nhận ISO/IEC 27001 là rất quan trọng. Vậy chứng nhận ISO/IEC 27001 là gì? Làm sao để đạt được chứng nhận ISO/IEC 27001:2013? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Khái quát về ISO/IEC 27001

ISO/IEC 27001:2022 (còn được gọi là ISO 27001) là tiêu chuẩn quốc tế về bảo mật thông tin và đưa ra các đặc điểm kỹ thuật cho một hệ thống quản lý an toàn thông tin (ISMS) .

Phương pháp tiếp cận thông lệ tốt nhất của tiêu chuẩn này giúp các tổ chức quản lý an ninh thông tin của họ bằng cách giải quyết con người, quy trình và công nghệ.

ISO/IEC 27001:2022 là một phần của bộ tiêu chuẩn an toàn thông tin ISO 27000, tiêu chuẩn này được xem như là khuôn khổ giúp các tổ chức “thiết lập, thực hiện, vận hành, giám sát, xem xét, duy trì và liên tục cải tiến ISMS”.

Phiên bản mới nhất của ISO/IEC 27001 được xuất bản vào tháng 9 năm 2013, thay thế cho phiên bản năm 2005 trước đó. 

>>> Xem thêm ISO/IEC 27001 là gì tại đây

Chứng nhận ISO/IEC 27001 là gì?

Chứng nhận ISO/IEC 27001 là việc tổ chức chứng nhận (đánh giá bên thứ ba - ISOCERT) đánh giá một doanh nghiệp hoặc một tổ chức áp dụng hệ thống quản lý an toàn thông tin theo các điều khoản của tiêu chuẩn ISO/IEC 27001.

Nếu Doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý an toàn thông tin phù hợp theo các điều khoản của ISO/IEC 27001 thì tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận ISO/IEC 27001 (Chứng chỉ ISO/IEC 27001) cho doanh nghiệp.

Chứng chỉ này có nghĩa là công ty/doanh nghiệp hoàn toàn tuân thủ tiêu chuẩn ISO/IEC 27001.

Nói cách khác, chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001 được công nhận trên toàn thế giới như một dấu hiệu cho thấy ISMS của bạn phù hợp với các phương pháp hay nhất về bảo mật thông tin.

Những ngành nào cần chứng nhận ISO/IEC 27001?

Chứng nhận ISO/IEC 27001 phù hợp với mọi tổ chức, dù lớn hay nhỏ và trong bất kỳ lĩnh vực nào. Tiêu chuẩn này đặc biệt phù hợp khi việc bảo vệ thông tin là quan trọng, ví dụ như trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, y tế, công cộng và CNTT. ISO/IEC 27001 cũng có thể áp dụng cho các tổ chức quản lý khối lượng lớn dữ liệu hoặc thông tin thay mặt cho các tổ chức khác như trung tâm dữ liệu và các công ty gia công phần mềm CNTT…

Bạn sẽ được lợi như thế nào từ chứng nhận ISO/IEC 27001?

Dưới đây là những lợi ích từ việc đạt được chứng nhận ISO/IEC 27001:

Giành công việc kinh doanh mới và nâng cao lợi thế cạnh tranh của bạn

Chứng nhận ISO/IEC 27001 không chỉ giúp bạn chứng minh các phương pháp bảo mật tốt, cải thiện mối quan hệ làm việc và giữ chân khách hàng hiện tại, mà còn mang lại cho bạn lợi thế tiếp thị đã được chứng minh trước các đối thủ cạnh tranh, đưa bạn sánh ngang với các tổ chức/doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế.

Tránh các hình phạt và tổn thất tài chính liên quan đến vi phạm dữ liệu

Là tiêu chuẩn toàn cầu được chấp nhận để quản lý hiệu quả tài sản thông tin, ISO/IEC 27001 cho phép các tổ chức tránh được những thiệt hại tài chính có thể gây ra do vi phạm dữ liệu.

Bảo vệ và nâng cao danh tiếng cho doanh nghiệp bạn

Các cuộc tấn công mạng đang gia tăng về số lượng và sức mạnh hàng ngày. Thiệt hại về tài chính và danh tiếng do một biện pháp bảo mật thông tin kém hiệu quả có thể rất thảm khốc.

Việc triển khai ISMS được chứng nhận ISO/IEC 27001 giúp bảo vệ tổ chức của bạn trước các mối đe dọa như vậy và chứng tỏ rằng bạn đã thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ doanh nghiệp của mình.

Tuân thủ các yêu cầu kinh doanh, pháp lý, hợp đồng và quy định

Tiêu chuẩn được thiết kế để đảm bảo lựa chọn các biện pháp kiểm soát bảo mật tương xứng và đầy đủ giúp bảo vệ thông tin phù hợp với các yêu cầu quy định ngày càng khắt khe của thị trường cũng như của quốc gia.

Cải thiện cấu trúc và trọng tâm

Khi một doanh nghiệp phát triển nhanh chóng, sẽ không mất nhiều thời gian trước khi có sự nhầm lẫn về việc ai chịu trách nhiệm về tài sản thông tin nào.

Tiêu chuẩn này giúp các công ty trở nên hiệu quả hơn bằng cách đặt ra rõ ràng trách nhiệm rủi ro thông tin.

Giảm nhu cầu kiểm tra thường xuyên

Chứng nhận ISO/IEC 27001 cung cấp một dấu hiệu được chấp nhận trên toàn cầu về hiệu quả bảo mật, loại bỏ nhu cầu đánh giá khách hàng lặp lại, giảm số ngày đánh giá khách hàng bên ngoài.

Có được ý kiến ​​độc lập về tình hình an ninh của bạn

Chứng nhận ISO 27001 liên quan đến việc thực hiện đánh giá thường xuyên và đánh giá nội bộ của ISMS để đảm bảo cải tiến liên tục.

Ngoài ra, đánh giá viên bên ngoài sẽ xem xét ISMS vào các khoảng thời gian cụ thể để xác định liệu các biện pháp kiểm soát có hoạt động như dự kiến ​​hay không.

Đánh giá độc lập này cung cấp ý kiến ​​chuyên gia về việc liệu ISMS có đang hoạt động chính xác hay không và cung cấp mức độ bảo mật cần thiết để bảo vệ thông tin của tổ chức.

Làm thế nào để đạt được chứng nhận ISO/IEC 27001:2013?

Để đạt được chứng nhận ISO/IEC 27001 thường là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự tham gia đáng kể của các bên liên quan bên trong và bên ngoài. Nó không đơn giản như điền vào một danh sách kiểm tra và gửi nó để phê duyệt. Thậm chí trước khi xem xét đăng ký chứng nhận, bạn phải đảm bảo ISMS của mình đã hoàn thiện đầy đủ và bao gồm tất cả các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro công nghệ.

Việc triển khai ISMS bao gồm:

 • Xác định phạm vi dự án 
 • Đảm bảo cam kết quản lý và ngân sách
 • Xác định các bên quan tâm và các yêu cầu pháp lý, quy định và hợp đồng
 • Tiến hành đánh giá rủi ro
 • Rà soát và thực hiện các kiểm soát bắt buộc
 • Phát triển năng lực nội bộ để quản lý dự án
 • Phát triển tài liệu thích hợp 
 • Tiến hành đào tạo nâng cao nhận thức của nhân viên
 • Báo cáo (ví dụ: Tuyên bố về khả năng áp dụng và kế hoạch xử lý rủi ro)
 • Liên tục đo lường, giám sát, xem xét và đánh giá ISMS
 • Thực hiện các hành động khắc phục và phòng ngừa cần thiết.

Ngoài ra, quy trình chứng nhận ISO/IEC 27001 thường trải qua các bước như sau:

Bước 1: Đăng ký chứng nhận tại tổ chức chứng nhận ISO/IEC 27001

Bước 2: Xem xét hợp đồng và chuẩn bị đánh giá

Bước 3: Đánh giá giai đoạn 1

Bước 4: Đánh giá giai đoạn 2

Bước 5: Thẩm xét hồ sơ

Bước 6: Cấp giấy chứng nhận ISO/IEC 27001

Bước 7: Đánh giá giám sát định kỳ

Bước 8: Đánh giá chứng nhận lại khi giấy chứng nhận hết hiệu lực.

>>> Xem chi tiết quy trình chứng nhận ISO/IEC 27001 của ISOCERT tại đây.

Các câu hỏi thường gặp về ISO/IEC 27001

Quy trình và phạm vi của chứng nhận ISO/IEC 27001 có thể khá khó khăn, vì vậy chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp liên quan đến tiêu chuẩn này.

Câu 1: Được chứng nhận ISO/IEC 27001 nghĩa là gì?

Được chứng nhận ISO 27001 có nghĩa là tổ chức của bạn đã vượt qua thành công cuộc đánh giá bên ngoài và đáp ứng tất cả các tiêu chí tuân thủ. Điều này có nghĩa là tổ chức của bạn có thể quảng cáo sự tuân thủ của mình để nâng cao danh tiếng về an ninh mạng của mình.

Câu 2: Phiên bản mới nhất của ISO/IEC 27001 là gì?

Phiên bản hiện tại của ISO 27001 là ISO/IEC 27001:2013 được phát hành vào năm 2013 và được xem xét lại vào năm 2019

Câu 3: ISO/IEC 27001 có phải là một yêu cầu pháp lý không?

ISO/IEC 27001 không phải là một yêu cầu pháp lý. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp thường xuyên xử lý và lưu trữ dữ liệu, việc bảo vệ trước các rủi ro về an toàn thông tin là điều cần thiết. Hơn nữa, một số nhà cung cấp sẽ chỉ định chứng nhận ISO/IEC 27001 trong hợp đồng của họ.

Câu 4: Các yêu cầu của ISO/IEC 27001 là gì?

Có 4 nhóm yêu cầu chính đối với ISO 27001. Nhóm yêu cầu đầu tiên tập trung vào trách nhiệm quản lý, các lĩnh vực trong hệ thống quản lý thông tin của bạn mà các lãnh đạo cấp cao của bạn cần phải tham gia. Nhóm yêu cầu thứ hai tập trung vào việc quản lý các nguồn lực; nói cách khác, cách bạn tổ chức đội ngũ nhân viên, cơ sở hạ tầng kinh doanh, cơ sở vật chất và thiết bị. Nhóm yêu cầu thứ ba xoay quanh vấn đề bảo mật thông tin, yêu cầu bạn phát triển các quy trình bảo vệ cả tài sản thông tin vật lý và thông tin kỹ thuật số. Nhóm yêu cầu cuối cùng tập trung vào đo lường, phân tích và cải tiến. Tập hợp cuối cùng này yêu cầu bạn đưa ra các quy trình cho phép bạn đánh giá hệ thống quản lý của mình đang hoạt động tốt như thế nào và bạn có thể làm gì để cải thiện hệ thống đó. 

Câu 5: Chứng nhận ISO 27001 sẽ mất bao lâu?

Để một doanh nghiệp đạt được chứng nhận ISO/IEC 27001 có thể nhanh nhất là 30-45 ngày, tuy nhiên thời gian còn phụ thuộc vào quy mô và mức độ phức tạp của doanh nghiệp bạn.

Câu 6: Chứng nhận ISO/IEC 27001 kéo dài bao lâu?

Chứng nhận ISO/IEC 27001 có hiệu lực trong vòng 3 năm kể từ ngày cấp chứng nhận. Tuy nhiên để đảm bảo tính liên tục của hiệu lực chứng nhận, trong khoảng thời gian 3 năm đó, tổ chức phải duy trì và áp dụng tiêu chuẩn ISO/IEC 27001. Đồng thời, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát định kỳ không quá 12 tháng/lần.

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT giải đáp cho thắc mắc chứng nhận ISO/IEC 27001 là gì cũng như những vấn đề liên quan. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn và doanh nghiệp bạn những thông tin hữu ích nhất. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu chứng nhận ISO 27001, vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976 389 199 để được giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng nhất! 


Tại sao nên làm việc với ISOCERT?

 • Sứ mệnh của ISOCERT đóng góp vào sự nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho các doanh nghiệp vì lợi ích quốc gia
 • ISOCERT – Thương hiệu của lòng tin: Từ Lòng tin – Trust, như bao nhiêu từ ngữ khác, đều có ý nghĩa khác nhau, như một biểu đổ Venn. Đối với chúng tôi (ISOCERT), lòng tin là một trách nhiệm thiêng liêng. Là một trong các tổ chức chứng nhận và giám định độc lập (bên thứ 3), công việc hàng ngày của chúng tôi là đánh giá hoặc giám định về sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật mang lại giá trị gia tăng cho sản phẩm, dịch vụ của khách hàng thì niềm tin càng trở lên quan trọng. 

Tổ chức chứng nhận và giám định quốc tế ISOCERT

 •  Ước nguyện của ISOCERT xây dựng xã hội tươi đẹp trong tươi lai.

> Khám phá thêm lý do để làm việc với ISOCERT >


 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0976389199  hoặc tổng đài: 1900 636 538 

Email: contacts@isocert.org.vn >

YÊU CẦU BÁO GIÁ >

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan