0976.389.199
Các vấn đề thương mại trong lĩnh vực ô tô

Các vấn đề thương mại trong lĩnh vực ô tô

Sự gia tăng tự động hóa đã làm giảm tầm quan trọng của chi phí lao động như một phần của sản xuất ô tô. Điều này đặc biệt xảy ra khi nghiên cứu nâng cao dưới dạng phần mềm, chương trình cơ sở, an ninh mạng và sở hữu trí tuệ nói chung không chỉ tạo ra chi phí lớn hơn mà còn đòi hỏi tính bảo mật chuỗi cung ứng cao hơn và chuỗi cung ứng rút gọn về tổng thể.

On-shoring

Các sự kiện hỗn loạn xảy ra trong phần lớn thời chính quyền Trump sẽ tiếp tục có ảnh hưởng vào năm 2021. Một số trong số này là các xu hướng lâu dài tăng cường từ năm 2016 đến năm 2020, trong khi những sự kiện khác thì gần đây hơn.

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đáng kể đến chính sách thương mại toàn cầu, làm nổi bật các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu vốn đã bị suy yếu do các sự kiện địa chính trị trong vài năm qua. Đáng chú ý nhất trong số đó có lẽ là thách thức đang gia tăng của hình thức trọng thương kinh tế do nhà nước bảo trợ độc đáo của Trung Quốc, thách thức đối với quyền bá chủ kinh tế của các nền dân chủ tự do và phản ứng của Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU và các nước tương tự.

Thuật ngữ “on-shoring” luôn xuất hiện trong môi các nhà sản xuất trên toàn thế giới, hầu hết là trong lĩnh vực ô tô. Bất ổn thương mại địa chính trị nổi bật bởi cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung, sự mất ổn định của hệ thống thương mại toàn cầu và việc sa vào chủ nghĩa dân tộc kinh tế đã cho thấy rủi ro đối với các nhà sản xuất chuỗi cung ứng toàn cầu về mặt tức thời và cụ thể. Trong khi điều này ảnh hưởng đến các nhà sản xuất có chuỗi cung ứng toàn cầu trong các lĩnh vực công nghiệp, lĩnh vực ô tô có những hoàn cảnh và thách thức đặc biệt khiến xu hướng mua sắm trực tiếp trở nên đặc biệt thú vị.

Trong hai đến ba năm qua, một số yếu tố đã hội tụ để tiếp thêm năng lượng cho hoạt động kinh doanh. Trong khi xu hướng áp dụng trực tiếp đã bắt đầu từ vài năm trước, sự ra đời của thương mại có quản lý ở Bắc Mỹ dưới hình thức hiệp định Hoa Kỳ - Mexico - Canada (USMCA), thay thế NAFTA tự do hơn, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sản xuất trong nước và chuỗi cung ứng. USMCA đưa ra các yêu cầu về hàm lượng trong nước cao hơn, các yêu cầu sản xuất và mua thép và nhôm độc nhất, các quy tắc nới lỏng để đủ điều kiện cho các vật liệu trung gian tự sản xuất và các ưu đãi khác dành cho các nhà sản xuất ô tô.

Hơn nữa, COVID-19 đã tiết lộ chi phí và rủi ro tiềm ẩn của chuỗi cung ứng toàn cầu lan tỏa.

Sau một thời gian gián đoạn thương mại phát sinh từ chính quyền Trump áp thuế đối với Trung Quốc (và gần đây là các mức thuế hạn chế nhắm vào Việt Nam và mối đe dọa áp thuế nhắm vào ngành sản xuất ô tô của EU trong suốt chính quyền Trump), đại dịch đã chứng tỏ mặt tiêu cực của việc dựa vào một chuỗi cung ứng toàn cầu đa dạng và sâu rộng. Những tiêu cực này bao gồm chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cao, thiếu hụt nguồn cung và ngừng cung cấp do các quốc gia quản lý ứng phó với đại dịch của họ theo những cách khác nhau và vào những thời điểm khác nhau. Ngày càng có nhiều công nhận rằng khả năng dự đoán cao hơn phát sinh từ thời gian dẫn đầu ngắn hơn, chuỗi cung ứng rút ngắn và kiểm soát vận mệnh của chính một người giúp tiết kiệm chi phí thực sự mà cho đến gần đây không thể định lượng theo cách tương tự.

Trong một ngành công nghiệp dao cạo tập trung vào kiểm soát chi phí, hai xu hướng thú vị khác đã góp phần vào động lực gia tăng của on-shoring - động lực dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong và sau năm 2021.

Clip: Các vấn đề thương mại trong lĩnh vực ô tô

 

Sự gia tăng tự động hóa đã làm giảm tầm quan trọng của chi phí lao động như một phần của sản xuất ô tô. Điều này đặc biệt xảy ra khi nghiên cứu nâng cao dưới dạng phần mềm, chương trình cơ sở, an ninh mạng và sở hữu trí tuệ nói chung không chỉ tạo ra chi phí lớn hơn mà còn đòi hỏi tính bảo mật chuỗi cung ứng cao hơn và chuỗi cung ứng rút gọn về tổng thể.

Những lợi ích đồng thời của việc giảm bớt sự phức tạp trong quản lý dự án liên quan đến việc thực hiện trực tiếp cũng đã được cảm nhận, và đã được củng cố bởi chính sách của chính phủ tìm cách bảo vệ tài sản trí tuệ có giá trị và đảm bảo rằng ngành sản xuất ở Bắc Mỹ vẫn ở vị trí dẫn đầu khi ngành công nghiệp ô tô thay đổi từ hóa thạch các sản phẩm dựa trên nhiên liệu cho xe điện, hydro và xe tự hành.

Như Elon Musk gần đây đã nói,  “những tin đồn về sự sụp đổ của ngành sản xuất Hoa Kỳ đã bị phóng đại rất nhiều”. Các định hướng chính sách của chính quyền Biden mới, mặc dù có sự khác biệt về cơ bản so với chính quyền trước đó, về cơ bản sẽ được định hướng giống nhau. Do đó, chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tăng lên vào năm 2021 và hơn thế nữa, có nghĩa là ngành công nghiệp ô tô, từ nhà sản xuất thiết bị ban đầu đến đại lý, sẽ trở nên ít toàn cầu hơn và mang tính khu vực hơn.


Các thách thức tuân thủ USMCA

Trọng tâm của các cuộc đàm phán USMCA là các quy tắc xuất xứ của ô tô. Không giống như nhiều phần của hiệp định, chúng thể hiện một sự khác biệt đáng kể so với các điều khoản tương đương trong NAFTA. Nhìn chung, chúng hạn chế hơn đáng kể so với NAFTA, phản ánh mục tiêu của chính quyền Trump - một mục tiêu được Canada chia sẻ chủ yếu - là khuyến khích mức sản xuất cao hơn ở Bắc Mỹ trong khi ngăn dòng sản xuất đó sang Mexico.

Khi USMCA được áp dụng đầy đủ, một phương tiện chở khách và nhà sản xuất của nó sẽ cần phải đáp ứng bốn yêu cầu về xuất xứ khác nhau để phương tiện đó đủ điều kiện được hưởng miễn thuế:

  1. Bản thân chiếc xe sẽ cần phải đáp ứng 75% yêu cầu về hàm lượng giá trị khu vực;
  2. Một số bộ phận “cốt lõi” trên xe sẽ cần phải đủ điều kiện là “có xuất xứ” trong khu vực USMCA;
  3. Nhà sản xuất sẽ cần cung cấp 70% thép và nhôm của mình ở Bắc Mỹ; và
  4. Người sản xuất sẽ cần đạt được các yêu cầu về hàm lượng giá trị lao động “lương cao”, chiếm tổng cộng 40% chi phí.

Sự phức tạp của các quy tắc xuất xứ ô tô của USMCA sẽ khiến việc hiểu và áp dụng các quy tắc này trở thành thách thức đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực này, cũng như sự thiếu rõ ràng xung quanh nhiều yếu tố chính trong các quy tắc. Các bên USMCA đã giải quyết một số vấn đề tuân thủ này, vì họ hiện đã hoàn thiện và ban hành các quy định thống nhất chi phối việc giải thích và áp dụng các quy tắc xuất xứ.

Tuy nhiên, vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ liệu các nhà sản xuất Bắc Mỹ có thấy có lợi hơn trong một số trường hợp khi trả thuế ở mức thuế tối huệ quốc (MFN) tương đối thấp của Hoa Kỳ (và Canada) đối với xe chở khách và phụ tùng hay không, thay vì tuân thủ Các quy tắc xuất xứ của USMCA để được hưởng lợi từ các ưu đãi thuế quan. Điều này có thể thay đổi hoặc không khi thời gian trôi qua. Trong suốt các quy định về ô tô, cả nhà sản xuất xe và những người cung cấp phụ tùng cho nhà sản xuất xe đều phải chứng nhận rằng xe và các bộ phận đáp ứng các yêu cầu của thỏa thuận. Điều này sẽ đòi hỏi một quá trình cập nhật và thay đổi liên tục và tốn kém đối với các thỏa thuận chuỗi cung ứng trong toàn ngành, đặc biệt là để phản ánh chế độ chuyển đổi, các yêu cầu về hàm lượng giá trị lao động mới và các yêu cầu mới về thép và nhôm của Bắc Mỹ.

Bởi vì chuỗi cung ứng ô tô có tính tích hợp cao, phức tạp và thường liên quan đến các cam kết hợp đồng dài hạn, chúng không thể thay đổi trong một sớm một chiều. Do đó, USMCA quy định một giai đoạn chuyển tiếp cho phép một phần xe chở khách và xe tải nhẹ của nhà sản xuất được hưởng ưu đãi thuế quan mà không cần tuân thủ các quy tắc xuất xứ của USCMA.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, tới 10% sản lượng xe chở khách hoặc xe tải hạng nhẹ của một nhà sản xuất xe ở Bắc Mỹ có thể không tuân thủ các quy tắc xuất xứ của USMCA cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2025 hoặc 5 năm sau khi thỏa thuận có hiệu lực. , Bất cứ cái nào đến sau.

Là một phần của các cơ chế chuyển đổi này, các yêu cầu về nội dung nói chung, cùng với các yêu cầu về nội dung đối với các bộ phận cốt lõi, thép và nhôm, và giá trị lao động đang tăng lên theo thời gian để phù hợp với lịch trình của giai đoạn chuyển đổi. Điều này đang gây áp lực đáng kể đối với việc tuân thủ do cách tiếp cận không ngừng đối với các yêu cầu cuối cùng của USMCA trong một vài năm tới (các yêu cầu này khác nhau đáng kể đối với ô tô và xe tải).

Ngày cập nhật: 2021-08-16 11:40:34

Bài viết liên quan