0976.389.199
Cắt giảm chi phí cho chuỗi cung ứng: Bí quyết là ONSHORING

Cắt giảm chi phí cho chuỗi cung ứng: Bí quyết là ONSHORING

Reshoring là quá trình trả lại sản xuất và sản xuất các mặt hàng về nước gốc của công ty. Reshoring còn được gọi là onshoring, inshoring hoặc backshoring.

Các sự kiện gần đây đã cho thấy sự mong manh của các chuỗi cung ứng toàn cầu. Khi bắt đầu đại dịch COVID-19, chúng ta đã nhanh chóng nhận ra rằng phần lớn PPE cần thiết để ứng phó với cuộc khủng hoảng đã được sản xuất ở nước ngoài, đặc biệt là ở châu Á. Các nhà sản xuất trước đây đã đưa ra quyết định sản xuất sản phẩm của họ ở các quốc gia có chi phí tổng thể thấp hơn do lao động, quy định và thuế. Ví dụ, mặc dù tình hình PPE rất dễ thấy vào thời điểm đó, nhưng nó không phải là duy nhất. Ngày nay, chúng ta đang thấy các vấn đề về chuỗi cung ứng trong nhiều lĩnh vực hàng hóa đối với các sản phẩm được sản xuất.

Reshoring là quá trình trả lại sản xuất và sản xuất các mặt hàng về nước gốc của công ty. Reshoring còn được gọi là onshoring, inshoring hoặc backshoring.

 

Khi chúng ta bắt đầu thoát ra khỏi tầm ngắm của đại dịch, nhu cầu toàn cầu đã tăng lên trong khi năng lực sản xuất lại phải vật lộn để đáp ứng. Chi phí hậu cần đang gia tăng và thời gian vận chuyển ra nước ngoài ngày càng tăng. Mặc dù không chắc chắn khi nào năng lực sản xuất và hậu cần sẽ đáp ứng nhu cầu, nhưng có vẻ như những vấn đề này sẽ tiếp diễn trong một thời gian.

Tình hình đã buộc các nhà sản xuất phải xem xét chi phí thực sự của việc thuê bao sản xuất các sản phẩm của họ. Trong một số trường hợp, lợi thế so sánh vẫn được duy trì với các khu vực hoặc quốc gia khác mặc dù chi phí logistics và thời gian dẫn đầu tăng lên. Tuy nhiên, đối với nhiều loại hàng hóa, điều kiện hiện tại tạo cơ hội tái sản xuất và thực sự giảm chi phí trong quá trình này. Ngay cả khi chi phí trực tiếp - Giá vốn hàng bán (COGS) - không thể đạt được mức ngang bằng thông qua thuê lại, lợi ích của việc làm như vậy có thể lớn hơn chênh lệch giá vốn hàng bán. Một số lợi ích này không phải là giá vốn hàng bán trực tiếp, nhưng phải được xem xét, bao gồm:

  • Giảm thời gian dẫn. Việc giảm đáng kể thời gian giao hàng có thể làm giảm hoặc loại bỏ khả năng không thể thực hiện đơn đặt hàng. Khó có thể phóng đại chi phí cơ hội của việc không có sản phẩm trong tay và đơn đặt hàng không thể thực hiện được. Do các chi phí cơ hội này không xuất hiện trong giá vốn hàng bán trực tiếp nên đôi khi chúng không được xác định hoặc xem xét.
  • Sự nhanh nhẹn. Khi xu hướng tùy chỉnh hàng loạt phát triển, khả năng thực hiện thay đổi thiết kế hoặc cấu hình nhanh chóng có thể là một lợi thế cạnh tranh thực sự cho những người có thể thực hiện thành công. Quyền kiểm soát dành cho các nhà sản xuất mang sản xuất trong nước hoặc cho các nhà cung cấp địa phương có thể là chìa khóa để tạo ra sự nhanh nhạy chiến thuật cần thiết để giành chiến thắng trên thị trường ngày nay.
  • Bảo vệ tài sản trí tuệ. Chi phí thực sự của hành vi trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ hoặc bị cưỡng bức chiếm đoạt là bao nhiêu? Thật khó để định lượng và rủi ro là khác nhau đối với từng ngành hoặc công ty. Không phải tất cả các chế độ đều tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ hoặc bằng sáng chế, thậm chí đến mức khuyến khích các chính sách và chiến lược quốc gia liên quan đến việc đánh cắp công nghệ từ các công ty khác.
  • Giảm chi phí chung. Reshoring đơn giản hóa chuỗi cung ứng, giảm nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng, kỹ thuật chất lượng nhà cung cấp, hậu cần, nhân viên pháp lý và chuyên môn. Những chi phí này không ảnh hưởng trực tiếp đến giá vốn hàng bán, nhưng chúng chắc chắn đạt điểm mấu chốt. Trong nhiều trường hợp, gánh nặng chi phí lớn cần thiết để quản lý chuỗi cung ứng lớn, phức tạp trên toàn cầu khi được áp dụng đúng vào chi phí đơn vị trực tiếp có thể làm triệt tiêu việc tiết kiệm chi phí trực tiếp do sản xuất ở các nước có chi phí thấp.
  • Chất lượng. Việc quản lý chất lượng sản phẩm dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn nhiều khi sản xuất nội bộ hoặc tại địa phương. Chi phí cho chất lượng kém có thể rất lớn và có dạng như mất khách hàng, làm lại, giao hàng bị thiếu, các vấn đề tuân thủ quy định và hơn thế nữa. Trong khi nhiều quốc gia chi phí thấp có các nhà cung cấp chất lượng rất cao, việc thiếu kiểm soát chất lượng theo thời gian thực và khó truyền đạt thông tin chi tiết và sắc thái có thể rất tốn kém.

 

Đối với nhiều công ty, việc xem xét và định lượng chính xác “chi phí mềm” của hoạt động sản xuất ở nước ngoài đòi hỏi một sự thay đổi trong tư duy. Luôn có áp lực giảm giá vốn hàng bán trực tiếp, điều này chỉ có lợi nếu nó không tạo ra một cái nhìn mù quáng, viễn vông về tổng chi phí. Cần phải có một tư duy tổng thể để tìm kiếm, xác định và cố gắng định lượng các chi phí bỏ ra. Các nhà sản xuất đang học cách tận dụng các công nghệ như nhà máy 4.0, robot, gia công không cần giám sát, v.v. cùng với các quy trình tinh gọn để đạt được mức giảm giá vốn hàng bán trực tiếp khi thuê lại. Các sự kiện hiện tại đã thúc đẩy họ học cách phân tích chi phí gián tiếp chính xác hơn. Việc xem xét kỹ lưỡng này đã minh họa rằng trong nhiều trường hợp, việc đặt lại sản phẩm mang lại tổng chi phí thấp nhất.

Ngày cập nhật: 2021-09-01 15:34:37

Bài viết liên quan