0976.389.199
Chuỗi cung ứng là gì? Tìm hiểu về các loại chuỗi ứng hiện nay

Chuỗi cung ứng là gì? Tìm hiểu về các loại chuỗi ứng hiện nay

Việc nắm bắt được chuỗi cung ứng đúng đắn là việc tạo ra hoặc phá vỡ đối với các công ty - đặc biệt là trong thế giới hiện đại, nơi người tiêu dùng mong đợi nhận được hàng hóa nhanh hơn bao giờ hết. Nhưng chuỗi cung ứng thực sự là gì?

Chuỗi cung ứng là gì?

Ở dạng đơn giản nhất, chuỗi cung ứng là các hoạt động mà tổ chức yêu cầu để cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng.

Chuỗi cung ứng là sự tập trung vào các hoạt động cốt lõi trong tổ chức cần thiết để chuyển đổi nguyên liệu thô hoặc các bộ phận cấu thành thành sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn chỉnh. 

Trong môi trường sản xuất truyền thống, hoạt động giao tiếp với các nhà cung cấp thường được hỗ trợ bởi “Mua sắm”, nguyên vật liệu sau đó sẽ chuyển qua hàng hóa trong kho (nếu là sản phẩm) qua địa điểm sản xuất và đến kho thành phẩm, hoạt động này là hoạt động cốt lõi của “Quản lý hoạt động”, trong suốt chuỗi cung ứng hậu cần sẽ đóng một vai trò không thể thiếu trong việc vận chuyển nguyên liệu đầu vào và hàng hóa xuất đi để đảm bảo thành phẩm chảy xuống hạ nguồn người tiêu dùng của chúng ta.

Chuỗi cung ứng có thể ở dạng chuỗi cung ứng dựa trên sản phẩm hoặc chuỗi cung ứng của một dịch vụ, trong đó các dịch vụ kết hợp với nhau để cung cấp một dịch vụ khách hàng tổng thể thay vì một sản phẩm hoàn chỉnh, ví dụ về điều này sẽ là việc vận chuyển khách hàng, nhân viên. , cung cấp tàu và nhiên liệu đều được yêu cầu để cung cấp dịch vụ vận chuyển cho người tiêu dùng.

Khi chuỗi cung ứng của chúng ta được kết nối với các nhà cung cấp và người tiêu dùng của mình, chúng ta bắt đầu xây dựng một mạng lưới chuỗi cung ứng, nơi chúng ta có thể hiểu dòng chảy của cả nguyên liệu và thông tin theo một cách phức tạp hơn nhiều.

 

Tóm lại, Chuỗi cung ứng là một mạng lưới giữa công ty và các nhà cung cấp để sản xuất và phân phối một sản phẩm cụ thể cho người mua cuối cùng. Mạng này bao gồm các hoạt động, con người, thực thể, thông tin và tài nguyên khác nhau. Chuỗi cung ứng cũng thể hiện các bước cần thực hiện để đưa sản phẩm hoặc dịch vụ từ trạng thái ban đầu đến tay khách hàng.

Các công ty phát triển chuỗi cung ứng để họ có thể giảm chi phí và duy trì tính cạnh tranh trong bối cảnh kinh doanh.

Quản lý chuỗi cung ứng là một quá trình quan trọng bởi vì một chuỗi cung ứng được tối ưu hóa dẫn đến chi phí thấp hơn và chu kỳ sản xuất nhanh hơn.

 

 • Chuỗi cung ứng là một mạng lưới giữa một công ty và các nhà cung cấp để sản xuất và phân phối một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể.
 • Các thực thể trong chuỗi cung ứng bao gồm nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà kho, công ty vận tải, trung tâm phân phối và nhà bán lẻ.
 • Các chức năng trong chuỗi cung ứng bao gồm phát triển sản phẩm, tiếp thị, vận hành, phân phối, tài chính và dịch vụ khách hàng.
 • Quản lý chuỗi cung ứng dẫn đến chi phí thấp hơn và chu kỳ sản xuất nhanh hơn.

 

Hiểu về chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng bao gồm một loạt các bước liên quan để đưa sản phẩm hoặc dịch vụ đến tay khách hàng. Các bước bao gồm di chuyển và biến đổi nguyên liệu thô thành thành phẩm, vận chuyển các sản phẩm đó và phân phối đến người dùng cuối. Các thực thể tham gia vào chuỗi cung ứng bao gồm nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà kho, công ty vận tải, trung tâm phân phối và nhà bán lẻ.

 

Các yếu tố của chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các chức năng bắt đầu từ việc nhận đơn đặt hàng để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Các chức năng này bao gồm phát triển sản phẩm, tiếp thị, hoạt động, mạng lưới phân phối, tài chính và dịch vụ khách hàng.

 

Quản lý chuỗi cung ứng là một phần rất quan trọng trong quá trình kinh doanh. Có nhiều liên kết khác nhau trong chuỗi này đòi hỏi kỹ năng và chuyên môn. Khi quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả, nó có thể giảm chi phí tổng thể của công ty và tăng lợi nhuận. Nếu một liên kết bị phá vỡ, nó có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của chuỗi và có thể gây tốn kém.

 

Các giai đoạn trong chuỗi cung ứng là gì?

Ở dạng đơn giản nhất, các giai đoạn trong chuỗi cung ứng được mô tả trong Chuỗi giá trị của người vận chuyển và đây có thể được coi là một hướng dẫn tốt cho cấu trúc chuỗi cung ứng

 • Logistics
 • Hoạt động
 • Tiếp thị và bán hàng
 • Dịch vụ

Các loại chuỗi cung ứng 

Có nhiều loại mô hình chuỗi cung ứng khác nhau dành cho các công ty quan tâm đến việc thực hiện chiến lược nâng cao hiệu quả và quy trình làm việc. Loại mô hình chuỗi cung ứng mà một công ty lựa chọn thường sẽ phụ thuộc vào cách thức công ty được cấu trúc và nhu cầu cụ thể của công ty đó là gì. Đây là vài ví dụ:

 • Mô hình dòng chảy liên tục: Mô hình chuỗi cung ứng truyền thống này hoạt động hiệu quả đối với các công ty sản xuất cùng một sản phẩm với ít sự thay đổi. Các sản phẩm phải có nhu cầu cao và ít hoặc không cần thiết kế lại. Sự thiếu biến động này có nghĩa là các nhà quản lý có thể hợp lý hóa thời gian sản xuất và kiểm soát chặt chẽ hàng tồn kho. Trong mô hình dòng chảy liên tục, các nhà quản lý sẽ cần liên tục bổ sung nguyên liệu thô để ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn sản xuất.
 • Mô hình chuỗi cung ứng nhanh: Mô hình này hoạt động tốt nhất cho các công ty bán sản phẩm dựa trên các xu hướng có thể bị giới hạn về thời gian. Các doanh nghiệp sử dụng mô hình này cần nhanh chóng đưa sản phẩm của mình ra thị trường để tận dụng xu hướng đang thịnh hành. Họ cần nhanh chóng chuyển từ ý tưởng sang nguyên mẫu để sản xuất cho người tiêu dùng. Thời trang nhanh là một ví dụ về ngành sử dụng mô hình chuỗi cung ứng này.
 • Mô hình linh hoạt: Các công ty sản xuất hàng hóa theo mùa hoặc ngày lễ thường sử dụng mô hình linh hoạt. Các công ty này trải qua sự gia tăng nhu cầu cao đối với các sản phẩm của họ, sau đó là thời gian dài nhu cầu ít hoặc không có. Mô hình linh hoạt đảm bảo họ có thể chuẩn bị nhanh chóng để bắt đầu sản xuất và ngừng hoạt động hiệu quả ngay khi nhu cầu giảm dần. Để có lợi nhuận, họ phải dự báo chính xác nguyên vật liệu, hàng tồn kho và chi phí lao động.

Các bước hoạt động trong chuỗi cung ứng bao gồm:

 1. Lập kế hoạch kiểm kê và quy trình sản xuất để đảm bảo cung và cầu được cân bằng đầy đủ
 2. Sản xuất hoặc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu cần thiết để tạo ra sản phẩm cuối cùng
 3. Lắp ráp các bộ phận và kiểm tra sản phẩm
 4. Đóng gói sản phẩm để vận chuyển (hoặc giữ trong kho cho đến một ngày sau đó)
 5. Vận chuyển và giao thành phẩm cho nhà phân phối, nhà bán lẻ hoặc người tiêu dùng
 6. Cung cấp hỗ trợ dịch vụ khách hàng cho các mặt hàng bị trả lại

Thực tiễn tốt nhất về chuỗi cung ứng

Trong một thị trường toàn cầu đang phát triển, rất khó để đạt được thành công. Một chuỗi cung ứng được kết nối từ đầu đến cuối được tối ưu hóa có thể thúc đẩy công ty của bạn tiến lên trong hệ sinh thái cạnh tranh.

 

 • Lập kế hoạch chuỗi cung ứng theo thời gian thực - Lập kế hoạch chuỗi cung ứng được kết nối theo thời gian thực có thể giúp đảm bảo công ty của bạn không dựa vào dữ liệu lịch sử khi lập kế hoạch. Nếu bất kỳ trường hợp không lường trước nào gây ra gián đoạn, có thể rất khó khắc phục khi sử dụng dữ liệu lịch sử. Các tình huống có thể được xử lý hiệu quả hơn nhiều khi có kế hoạch thời gian thực.

 

 • Xác định nơi công nghệ có thể cải thiện quy trình - Các quy trình chức năng chéo tự động hóa cao độ từ đầu đến cuối có thể cải thiện đáng kể hiệu quả và giảm chi phí trong hoạt động của bạn. Tự động hóa có thể giúp nhiều công ty giải quyết các vấn đề xung quanh việc thiếu khả năng hiển thị trong chuỗi cung ứng của họ. Lựa chọn các công nghệ và giải pháp phần mềm chính xác có thể cải thiện báo cáo dữ liệu và lập kế hoạch chiến lược.

 

 • Duy trì mối quan hệ lành mạnh với nhà cung cấp - Mối quan hệ với nhà cung cấp rất quan trọng đối với chuỗi cung ứng của bạn. Các kết nối này yêu cầu duy trì liên tục và giao tiếp hai chiều giữa người mua và người bán. Cần có một nền tảng cụ thể, được tối ưu hóa để giải quyết xung đột, nếu có bất kỳ điều gì phát sinh, để đảm bảo sự thành công liên tục của các mối quan hệ của bạn.

 

Nếu chiến lược không phù hợp với chiến lược của công ty, thì chiến lược đó sẽ không hoạt động hết khả năng của mình. Một chiến lược chuỗi cung ứng được điều phối, hiệu quả, phù hợp với tổ chức, có thể nâng cao chi phí hoạt động, cải thiện chất lượng trong toàn bộ chuỗi cung ứng và giảm thiểu sai sót trong khi hợp lý hóa việc mua sắm.


Quản lý chuỗi cung ứng là gì? Tại sao lại quan trọng?

Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng là việc xử lý toàn bộ quy trình sản xuất của hàng hóa hoặc dịch vụ - bắt đầu từ các thành phần thô cho đến khi cung cấp sản phẩm cuối cùng cho người tiêu dùng. Một công ty tạo ra một mạng lưới các nhà cung cấp (“các liên kết” trong chuỗi) để di chuyển sản phẩm từ các nhà cung cấp nguyên liệu thô đến các tổ chức giao dịch trực tiếp với người dùng.

 

Tại sao quản lý chuỗi cung ứng (SCM) lại quan trọng như vậy?

Một chuỗi cung ứng hiệu quả, được tối ưu hóa đã rất quan trọng đối với việc thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng đối với một công ty. Nhưng khi được quản lý một cách chính xác, nó cũng có thể dẫn đến chi phí thấp hơn nhiều và chu kỳ sản xuất nhanh hơn. Quản lý chuối cung ứng là thuật ngữ bao gồm phát triển sản phẩm, tìm nguồn cung ứng, sản xuất, thu mua, hậu cần và hơn thế nữa khi đề cập đến các hoạt động trong chuỗi cung ứng. Nếu không có nó, các công ty có nguy cơ giảm khách hàng và mất lợi thế cạnh tranh trong các ngành tương ứng.

Chuỗi cung ứng hiệu quả sẽ hoạt động với một quy trình trả lại hiệu quả. Người ta thấy rằng khách hàng có khả năng trở thành khách hàng quay lại cao hơn 71% nếu họ hài lòng với cách xử lý quy trình trả hàng của họ.

Quản lý chuối cung ứng không chỉ là tạo ra quy trình hiệu quả nhất có thể, mà còn là yếu tố quan trọng để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo mọi thứ chạy trơn tru. Điều này là do rất nhiều yếu tố tạo nên chuỗi cung ứng, từ địa điểm sản xuất và nhà kho đến vận chuyển, quản lý hàng tồn kho và thực hiện đơn đặt hàng.

Mỗi bước của quy trình này mang vô số rủi ro và khả năng làm trật bánh toàn bộ đơn đặt hàng của khách hàng. Giảm thiểu sự chậm trễ, tối ưu hóa thời gian trong ngày mà hàng hóa được chuyển đi, khoảng thời gian tồn kho và quy trình gửi đơn đặt hàng là tất cả những điểm có thể ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động. Nếu không có quy trình Quản lý chuối cung ứng được tối ưu hóa, chuỗi có thể bị phá vỡ ngay từ đầu.

Quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả làm tăng giá trị cho chu trình chuỗi cung ứng bằng cách:

 • Xác định các vấn đề tiềm ẩn. Khi khách hàng đặt hàng nhiều sản phẩm hơn mức mà nhà sản xuất có thể giao, người mua có thể phàn nàn về dịch vụ kém. Thông qua phân tích dữ liệu, các nhà sản xuất có thể lường trước được sự thiếu hụt trước khi người mua thất vọng.
 • Tối ưu hóa giá một cách linh hoạt. Các sản phẩm theo mùa có thời hạn sử dụng hạn chế. Vào cuối mùa, những sản phẩm này thường bị loại bỏ hoặc được bán với giá giảm sâu. Các hãng hàng không, khách sạn và những hãng khác có “sản phẩm” dễ hư hỏng thường tự động điều chỉnh giá để đáp ứng nhu cầu. Bằng cách sử dụng phần mềm phân tích, các kỹ thuật dự báo tương tự có thể cải thiện tỷ suất lợi nhuận, ngay cả đối với hàng hóa cứng.
 • Cải thiện việc phân bổ khoảng không quảng cáo "có sẵn để hứa". Các công cụ phần mềm phân tích giúp phân bổ động các nguồn lực và lên lịch làm việc dựa trên dự báo bán hàng, đơn đặt hàng thực tế và giao nguyên liệu đã hứa. Các nhà sản xuất có thể xác nhận ngày giao sản phẩm khi đơn đặt hàng được đặt - giảm đáng kể các đơn hàng được điền không chính xác.

Ngày cập nhật: 16-09-2021

Bài viết liên quan