0976.389.199
Công ty của bạn có nên thực hiện bắt buộc tiêm phòng không?

Công ty của bạn có nên thực hiện bắt buộc tiêm phòng không?

Các nhà tuyển dụng ở Hoa Kỳ đã khuyến khích nhân viên của họ tiêm vắc-xin chống lại Covid-19 để làm cho nơi làm việc của họ an toàn hơn và bảo vệ nhân viên, gia đình của họ và cộng đồng của họ. Sự lan rộng của biến thể Delta và tỷ lệ tiêm chủng mới ngày càng giảm mang lại sự cấp thiết mới cho nỗ lực tăng tỷ lệ tiêm chủng.

Đầu năm nay, các nhà tuyển dụng tập trung vào nỗ lực giúp nhân viên dễ dàng tiêm phòng. Họ đưa ra lịch trình linh hoạt, thời gian nghỉ để được tiêm chủng được trả lương, các ưu đãi tài chính khiêm tốn và tiêm chủng tại chỗ. Bất chấp những sáng kiến ​​này, hơn một phần ba số người trưởng thành ở Hoa Kỳ vẫn chưa được tiêm chủng. Do đó, người sử dụng lao động đang xem xét các cách khác để khuyến khích người lao động đi tiêm phòng. Hai lựa chọn được thảo luận rộng rãi - áp đặt phụ phí cao cấp cho bảo hiểm chăm sóc sức khỏe đối với nhân viên chưa được tiêm chủng và khuyến khích tài chính cho nhân viên - có thể nặng nề về mặt hành chính, tốn kém và không có khả năng di chuyển đáng kể.

Vì vậy, ngày càng có nhiều tổ chức yêu cầu công nhân của họ phải tiêm phòng, và nhiều tổ chức khác đang cố gắng quyết định xem có nên làm theo hay không. (Trong số 961 nhà tuyển dụng Hoa Kỳ trả lời cuộc khảo sát gần đây mà công ty của chúng tôi thực hiện, 21% đã đưa ra nhiệm vụ và 31% khác dự định áp đặt hoặc đang xem xét áp đặt nhiệm vụ vào cuối năm. Các tổ chức tuyển dụng chung 9,7 triệu công nhân.)

Những người vẫn đang cân nhắc các lựa chọn của họ nên nhận ra rằng quyết định của họ có thể có tác động đáng kể đến năng suất và lợi nhuận ngắn hạn cũng như khả năng thu hút và giữ chân nhân tài cần thiết trong dài hạn của họ. Với ý nghĩ đó, chúng tôi khuyên họ nên thực hiện các hành động sau:

 

 

1. Đánh giá nguy cơ lây lan tại nơi làm việc

Các đợt bùng phát của Covid-19 ban đầu có nhiều khả năng liên quan đến các địa điểm xã hội như nhà hàng, trung tâm thể dục, quán cà phê và các tổ chức tôn giáo hơn là nơi làm việc. Nhưng một số nơi làm việc khác đã bùng phát dịch bệnh chết người, bao gồm các cơ sở chăm sóc sức khỏe, nhà máy chế biến thực phẩm, nhà tù và viện dưỡng lão. Điều đó nói lên rằng, tất cả người sử dụng lao động có trách nhiệm cung cấp một môi trường làm việc an toàn cho người lao động và phải bảo vệ tính mạng và sức khỏe của khách hàng và những người mà họ phục vụ. Nhân viên có nhiều khả năng chấp nhận nhiệm vụ tiêm chủng khi có bằng chứng chắc chắn rằng họ sẽ bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất hoặc có các lợi ích kinh doanh hoặc sức khỏe cộng đồng rõ ràng khác.

Ngay cả đối với những công ty có nguy cơ lây lan tại chỗ thấp hơn, vẫn cần nâng cao nhận thức của nhân viên và khách hàng về an toàn. Người sử dụng lao động có thể thực hiện các nhiệm vụ tiêm chủng cho những nhân viên có nguy cơ cao hơn, chẳng hạn như đối với những người thường xuyên đi công tác, để tránh bị cách ly hoặc ốm đau xa nhà. Ngoài ra, một số công ty có thể yêu cầu nhân viên tiêm chủng để họ được phép tiêm chủng tại chỗ tại các cơ sở của khách hàng đã thực hiện ủy nhiệm tiêm chủng.

Ngược lại, trường hợp bắt buộc tiêm phòng ít bắt buộc hơn đối với những người sử dụng lao động chỉ có nhân viên làm việc từ xa không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Điều này cũng đúng đối với những người sử dụng lao động có lực lượng lao động có tỷ lệ tiêm chủng đã cao.

 

2. Đánh giá tác động có thể xảy ra của nhiệm vụ tiêm chủng đối với tài năng

Một số công ty đã bày tỏ lo ngại rằng những nhân viên phản đối nhiệm vụ sẽ lợi dụng thị trường lao động eo hẹp và chuyển sang các đối thủ cạnh tranh. Trước nguy cơ phải nêu rõ điều hiển nhiên, nhà tuyển dụng nên xem xét các điều kiện cụ thể trong ngành cụ thể của họ. Trong một số ngành công nghiệp như viện dưỡng lão, các nhiệm vụ có thể được phổ biến rộng rãi. Do đó, việc ủy ​​thác khó có thể khiến người lao động nhảy tàu. Và một số người lo lắng về việc tiếp xúc với Covid-19 có thể sẵn sàng trở lại làm việc hoặc nhận một công việc mới hơn nếu họ đảm bảo rằng tỷ lệ tiêm chủng cho lực lượng lao động của trang web là rất cao do được yêu cầu. Thật vậy, một cuộc thăm dò gần đây cho thấy phần lớn nhân viên ủng hộ nhiệm vụ tiêm chủng để cải thiện an toàn tại nơi làm việc.

Các công ty có nhân viên công đoàn sẽ cần thảo luận về bất kỳ kế hoạch nào về việc ủy ​​quyền tiêm chủng với đại diện lao động. Mặc dù AFL-CIO và một số công đoàn đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các nhiệm vụ tiêm chủng, một số công đoàn đã tuyên bố rằng họ sẽ muốn thương lượng các điều khoản.

 

3. Tính toán tác động kinh tế của một nhiệm vụ

Các công ty có tỷ lệ tiêm chủng cho nhân viên cao hơn sẽ có ít trường hợp mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng hơn và chi phí y tế thấp hơn. Một ước tính gần đây cho thấy Hoa Kỳ đã chi 2,5 tỷ đô la cho các ca nhập viện Covid-19 có thể phòng ngừa được thông qua tiêm chủng vào tháng 6 và tháng 7 năm 2021.

Người sử dụng lao động thực hiện nhiệm vụ tiêm chủng sẽ phải trả chi phí hành chính để theo dõi tình trạng tiêm chủng, bao gồm cả việc bảo vệ quyền riêng tư của thông tin sức khỏe cá nhân của nhân viên. Một số công ty sẽ theo dõi tình trạng tiêm chủng thông qua các dịch vụ sức khỏe nghề nghiệp, trong khi nhiều công ty sẽ dựa vào các công ty thuê ngoài nhân lực hoặc các nhà cung cấp khác.

 

4. Xây dựng các chính sách và thủ tục đơn giản để thực hiện nhiệm vụ dễ dàng

Người sử dụng lao động bắt buộc tiêm vắc-xin Covid-19 nên có chính sách thực hiện rõ ràng và đơn giản về đối tượng được ủy quyền; loại vắc xin nào được chấp nhận; những gì bằng chứng về việc tiêm chủng là cần thiết; có yêu cầu tiêm bổ sung khi các nhóm thuần tập khác nhau đủ điều kiện cho chúng hay không; tiêu chí để cấp miễn trừ, bao gồm cả việc có yêu cầu nhân viên nộp đơn xin lại miễn trừ theo định kỳ hay không; và tiêu chuẩn cho những người được miễn tiêm chủng. (Hầu hết các công ty (62%) tham gia cuộc khảo sát gần đây của công ty chúng tôi cho biết họ sẽ yêu cầu nhân viên cung cấp bằng chứng về việc tiêm chủng, chẳng hạn như thẻ tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.)

Ủy ban Việc làm Cơ hội Bình đẳng yêu cầu các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ miễn trừ các nhiệm vụ tiêm chủng vì lý do tôn giáo hoặc y tế. Nhưng nó cho phép người sử dụng lao động phân công lại hoặc cho thôi việc nhân viên nếu tình trạng không được tiêm chủng của họ sẽ khiến nơi làm việc không an toàn và bất kỳ chỗ ở nào sẽ dẫn đến “khó khăn quá mức” cho doanh nghiệp.

Người sử dụng lao động bắt buộc tiêm chủng có thể yêu cầu những người không được tiêm chủng phải kiểm tra thường xuyên để giảm nguy cơ Covid-19 xâm nhập vào nơi làm việc. Họ có thể yêu cầu xét nghiệm kháng nguyên hàng tuần hoặc hai lần một tuần tại nhà để nhân viên có thể nhiễm Covid-19 không đến nơi làm việc. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính không nên đến làm việc và nên làm xét nghiệm PCR để xác nhận. Các công ty có chương trình thử nghiệm bắt buộc phải chịu chi phí thử nghiệm và nên lập ngân sách phù hợp. (Luật liên bang không yêu cầu người sử dụng lao động trả tiền cho các bài kiểm tra mà họ yêu cầu, nhưng hầu hết các luật việc làm của tiểu bang đều làm.)

Việc xem xét chính sách ủy nhiệm tiêm chủng thường xuyên sẽ giúp đảm bảo rằng người sử dụng lao động cập nhật thông tin mới khi có sẵn.

5. Thực hiện một kế hoạch truyền thông toàn diện

Vì phải mất từ ​​năm đến sáu tuần kể từ lần tiêm đầu tiên đối với những người nhận vắc xin mRNA cần tiêm hai mũi mới được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ, người sử dụng lao động phải thông báo đầy đủ về kế hoạch cấp giấy ủy nhiệm tiêm chủng vài tháng trước ngày thực hiện. Thông tin liên lạc tốt nhất sẽ bao gồm một tuyên bố rõ ràng về lý do tại sao nhiệm vụ được thực hiện và lợi ích của nó đối với nhân viên, gia đình, cộng đồng và công ty. Để tiếp cận nhiều nhân viên nhất có thể, các tổ chức nên truyền đạt kế hoạch qua nhiều phương tiện truyền thông (ví dụ: email, tài liệu quảng cáo, video, bưu thiếp, áp phích văn phòng). Thông tin liên lạc nên bao gồm hình ảnh của nhiều loại nhân viên hoặc mô hình khác nhau để tối đa hóa hiệu quả của họ với các nhóm khác nhau.

 

6. Chủ động giải quyết các mối quan tâm về trách nhiệm pháp lý

Một số công ty có thể lo ngại rằng ủy quyền tiêm chủng có thể dẫn đến các vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại nếu nhân viên mắc một biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng do tiêm chủng. Họ có thể yên tâm rằng những người bị tổn hại do tiêm chủng Covid-19 được ủy quyền tại Hoa Kỳ sẽ đủ điều kiện được bồi thường thông qua bồi thường cho người lao động hoặc một trong hai chương trình của chính phủ: Chương trình Bồi thường Thương tật Đối phó hoặc Chương trình Bồi thường Thương tật do vắc-xin Quốc gia.

Người sử dụng lao động đang xem xét cung cấp dịch vụ tiêm chủng tại chỗ do nhân viên của họ cung cấp nên kiểm tra với cố vấn pháp lý của họ để đảm bảo rằng họ sẽ không phải chịu thêm trách nhiệm.

Một chính sách vắc xin bắt buộc hiệu quả cũng có thể làm giảm trách nhiệm tiềm tàng của công ty bằng cách giảm nguy cơ lây truyền Covid-19 tại nơi làm việc.

 

7. Đo lường hiệu quả của nhiệm vụ

Người sử dụng lao động quyết định yêu cầu nhân viên tiêm vắc xin chống lại Covid-19 có thể đảm bảo rằng chương trình của họ có lợi cho cả sức khỏe cộng đồng và lợi ích kinh doanh của họ bằng cách đánh giá hiệu quả của nhiệm vụ trong thời gian thực. Họ có thể đo lường những thay đổi trong tỷ lệ tiêm chủng, miễn trừ, luân chuyển nhân viên và các nguồn lực hành chính đã sử dụng. Họ cũng có thể phân tích tác động đến tinh thần và sự hài lòng của nhân viên. Một hệ thống đánh giá kịp thời có thể giúp người sử dụng lao động thay đổi chính sách, thủ tục và thông tin liên lạc theo cách cải thiện tỷ lệ tiêm chủng và sự hài lòng của nhân viên.

 

***

 

Vì mức độ cao của nhân viên được tiêm chủng làm giảm nguy cơ tiếp xúc với Covid-19 tại nơi làm việc, nên dễ hiểu là nhiều công ty đang tìm cách thúc đẩy những công nhân chưa được tiêm chủng của họ đi tiêm chủng. Mặc dù có thể không thể thực hiện được 100% việc tiêm chủng cho nhân viên, nhưng các nhiệm vụ được thực hiện chu đáo có khả năng dẫn đến mức độ tiêm phòng cao hơn so với các phương pháp tiếp cận khác của người sử dụng lao động. Chúng có thể giúp giảm gián đoạn tại nơi làm việc và bệnh do coronavirus liên quan đến việc làm và tăng sự tin tưởng của nhân viên và khách hàng rằng các trang web của công ty là an toàn. Nhưng không phải tất cả các nhà tuyển dụng đều thích hợp với các nhiệm vụ. Khi quyết định có nên thực hiện hay không, họ nên cân nhắc cẩn thận xem đây có phải là cách tiếp cận tốt nhất để bảo vệ nhân viên, khách hàng và cộng đồng của họ hay không.

Ngày cập nhật: 2021-09-10 20:30:09

Bài viết liên quan