0976.389.199
Dịch vụ giám định là gì? Lợi ích khi sử dụng dịch vụ giám định

Dịch vụ giám định là gì? Lợi ích khi sử dụng dịch vụ giám định

Giám định là một hoạt động khoa học kỹ thuật cao, mang tính đặc thù và ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người, đây cũng được xem là một ngành kinh doanh. Vì vậy, dịch vụ giám định đóng một vai trò rất quan trọng không chỉ liên quan đến số phận của hàng hóa, dịch vụ hay doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó mà nó còn liên quan đến cả tính mạng và sức khỏe của con người. Vậy dịch vụ giám định là gì? Lợi ích khi sử dụng dịch vụ giám định ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Dịch vụ giám định là gì?

Trong lĩnh vực thương mại, các thương nhân khi tham gia quan hệ mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ thường có nhu cầu sử dụng dịch vụ của một cơ quan/tổ chức chuyên môn, độc lập với các bên nhằm xác định cụ thể tình trạng thực tế của hàng hóa, dịch vụ liên quan đến số lượng, chất lượng, bao bì, giá trị, xuất xứ của hàng hóa, yêu cầu kỹ thuật của hàng hóa, nội dung và yêu cầu dịch vụ, tổn thất và nguyên nhân dẫn đến các tổn thất thực tế đó… Các hoạt động này được gọi là dịch vụ giám định.

Theo Điều 254 của Luật Thương mại 2005, dịch vụ giám định được quy định như sau:

Dịch vụ giám định là hoạt động thương mại, theo đó một thương nhân thực hiện những công việc cần thiết để xác định tình trạng thực tế của hàng hoá, kết quả cung ứng dịch vụ và những nội dung khác theo yêu cầu của khách hàng”.

Đây là một điểm mới của Luật Thương mại 2005 so với Luật thương mại 1997 liên quan đến dịch vụ giám định. Theo đó, giám định không chỉ bao gồm giám định hàng hóa mà còn có cả giám định dịch vụ. Và Luật Thương mại năm 2005 đã mở rộng khái niệm giám định này.

Từ định nghĩa trên cho thấy, giám định thương mại là một hoạt động của bên thứ ba nhằm đánh giá tình trạng thực tế của đối tượng giám định theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân. Nền tảng để thực hiện việc giám định này là sự kết hợp chặt chẽ giữa yếu tố con người, cơ sở vật chất, công nghệ và phương pháp tạo nên sự đánh giá chuyên nghiệp. Có thể nói, “giám định” không chỉ góp phần hạn chế rủi ro trong kinh doanh mà nó còn góp phần giúp các cơ quan nhà nước quản lý, kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo một môi trường kinh doanh an toàn, hiệu quả và công bằng cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, chỉ có các thương nhân có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, đồng thời được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ giám định thương mại thì mới được phép thực hiện dịch vụ giám định cũng như cấp chứng thư giám định.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ giám định

Thực tế hiện nay có rất nhiều hàng hóa, dịch vụ kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái hay không rõ nguồn gốc, xuất xứ… đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khỏe con người. Dịch vụ giám định ra đời đã đáp ứng được việc kiểm soát, kiểm tra chất lượng, tiêu chuẩn của hàng hóa và dịch vụ… Dưới đây là những lợi ích cụ thể khi sử dụng dịch vụ giám định mà bạn cần biết:

Đối với thương nhân và các tổ chức dịch vụ thương mại

 • Bên bán: Việc sử dụng kết quả giám định của bên thứ 3 trung lập và khách quan sẽ là bằng chứng chứng minh nghĩa vụ thực hiện hợp đồng của họ, giảm được tổn thất về thời gian cũng như chi phí đi lại, gia tăng sự hài lòng của người mua, khách hàng và người tiêu dùng, đồng thời thể hiện ý thức, trách nhiệm với chất lượng hàng hóa, dịch vụ...
 • Bên mua: Thông qua sự kiểm định tổ chức giám định, người mua có cơ sở yên tâm khi nhận được đầy đủ và đúng (số lượng, khối lượng, chủng loại, nguồn gốc và chất lượng…) hàng hóa mà mình cần mua và họ không phải mất thời gian tự mình kiểm tra. Đặc biệt khi có sai hỏng, tổn thất xảy ra thì chứng thư giám định sẽ là chứng cứ khách quan để đòi bồi thường.
 • Người vận chuyển: Dịch vụ giám định là chỗ dựa tin cậy xác nhận họ đã thực hiện công việc của mình đúng với các yêu cầu kỹ thuật vận tải, đồng thời việc sử dụng kết quả giám định khối lượng và thể tích sẽ làm cơ sở để tính cước phí vận chuyển.
 • Người bảo quản hàng hóa: Khi sử dụng dịch vụ giám định thì tổ chức giám định chứng minh họ đã sử dụng kho bãi bảo quản đúng yêu cầu kỹ thuật như hun trùng, sắp xếp, đảo kho…, phù hợp với chủng loại hàng, đã giám sát và xác nhận đúng số lượng, khối lượng cũng như chất lượng hàng hóa trong quá trình giao nhận, xuất nhập kho.
 • Các công ty bảo hiểm: Có một tổ chức độc lập, khách quan xác định mức độ, nguyên nhân hư hỏng, tổn thất, phân bổ tổn thất hàng hóa hoặc phương tiện vận tải để làm cơ sở cho việc bồi thường và khiếu nại của bên thứ ba có liên quan.
 • Các tổ chức tín dụng, tài chính, ngân hàng có liên quan: Có cơ sở chuyển tiền đến đúng người bán hàng khi người bán hàng thực hiện đủ và đúng các nghĩa vụ ghi trong hợp đồng. Bên cạnh đó, hoạt động giám định còn giúp các tổ chức này xác định đúng các giá trị tài sản cầm cố khi cho vay tín dụng để đảm bảo an toàn trong kinh doanh.

Đối với cơ quan quản lý Nhà nước

Dịch vụ giám định không chỉ có vai trò to lớn trong hoạt động thương mại mà nó còn góp phần phục vụ đắc lực cho công tác quản lý của các cơ quan nhà nước, cụ thể như:

 • Giúp các cơ quan hải quan có thể xác định chính xác số lượng, khối lượng, chất lượng, chủng loại hay giá cả… hàng hóa để làm thủ tục thông quan cho các hàng hóa xuất khẩu, để xác định đúng và đủ số thuế, chống thất thu thuế hay chống gian lận thuế thương mại.
 • Hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước quản lý chất lượng hàng hóa nhằm tránh nhập khẩu về những hàng hóa kém chất lượng, phế thải cấm…giúp ngăn ngừa thiệt hại cho doanh nghiệp, cho sức khỏe của người tiêu dùng cũng như ảnh hưởng xấu đến môi trường sống…
 • Giúp các cơ quan quản lý, các nhà máy, xí nghiệp sản xuất… làm tốt công tác môi trường và xác định những tác động đến môi trường trong quá trình xây dựng cũng như trong quá trình sản xuất thông qua việc giám định mức độ ô nhiễm không khí, nước và đất.

Ngoài ra, việc sử dụng dịch vụ giám định còn phục vụ cho mục đích khiếu nại. Nếu như người khai hải quan không thống nhất với kết quả kiểm tra, phân tích và giám định của cơ quan hải quan về hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu thì được lựa chọn một cơ quan hay tổ chức giám định chuyên ngành khác giám định lại (phải trả phí giám định). Kết quả giám định lại sẽ là cơ sở để cơ quan hải quan làm thủ tục cho hàng hoá xuất khẩu và nhập khẩu.

Tại sao nên chọn dịch vụ giám định tại ISOCERT?

Là tổ chức chứng nhận và giám định độc lập, hoạt động theo luật doanh nghiệp Việt Nam. ISOCERT mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc tháo gỡ những khó khăn, hạn chế những tranh chấp trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Đồng thời, chúng tôi sẵn sàng đáp ứng tốt hầu hết các loại hình và yêu cầu trong lĩnh vực giám định, cung cấp đến khách hàng những giải pháp hiệu quả nhất đáp ứng nhu cầu của bạn, với:

 • Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, tận tâm và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho khách hàng
 • Chứng thư giám định có giá trị pháp lý
 • Thủ tục trọn gói, nhanh gọn và rõ ràng
 • Dịch vụ cung cấp rộng khắp toàn quốc
 • Độc lập, minh bạch và khách quan.

Dưới đây là quy trình giám định của chúng tôi:

 • Bước 1: Tiếp nhận đơn đăng ký giám định hàng hóa
 • Bước 2: Tư vấn và báo chi phí phù hợp
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng thực hiện dịch vụ giám định 
 • Bước 4: Lập đoàn đánh giá kiểm tra tình trạng lô hàng
 • Bước 5: Tiến hành đánh giá tại hiện trường
 • Bước 6: So sánh thực tế kiểm tra với hồ sơ lô hàng
 • Bước 7: Gửi chứng thư giám định cho khách hàng.

Với sứ mệnh đồng hành cùng doanh nghiệp trong sự nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa vì lợi ích quốc gia. ISOCERT hy vọng sẽ là người bạn đồng hành, đối tác tin cậy cùng doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hướng đến một con đường mang tên “CHẤT LƯỢNG” cho sự thành công và thịnh vượng trong tương lai.

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về dịch vụ giám định là gì cũng như những lợi ích mà dịch vụ này mang lại. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin bổ ích giúp Quý doanh nghiệp có những bước đi chính xác và bền vững cho doanh nghiệp mình. Mọi thắc mắc và giải đáp vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất!

Ngày cập nhật: 21-10-2021

Bài viết liên quan