0976.389.199
ISO 50001 giúp tổ chức tiết kiệm năng lượng như thế nào?

ISO 50001 giúp tổ chức tiết kiệm năng lượng như thế nào?

Đánh giá và ưu tiên việc thực hiện các công nghệ và biện pháp mới tiết kiệm năng lượng của ISO 50001

Việc phát thải khí ngày càng tăng đang có tác động lớn đến nồng độ khí nhà kính trong khí quyển. Điều này đang khiến nhiệt độ toàn cầu không ngừng tăng lên. Do đó, các tổ chức trên toàn thế giới đang liên tục cập nhật công nghệ và sử dụng các trang thiết bị để có thể góp phần giảm lượng khí thải và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Do đó, ngày nay, việc thiết lập và thực hiện một cơ cấu quản lý năng lượng dựa trên quy trình được tiêu chuẩn hóa là một nguyên tắc để cải thiện tính bền vững của hoạt động năng lượng của doanh nghiệp. Được công bố vào tháng 6 năm 2011, ISO 50001 - Hệ thống quản lý năng lượng (EnMS) đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của các tổ chức để cung cấp các chiến lược quản lý và kỹ thuật nhằm quản lý năng lượng, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm chi phí và cải thiện hiệu suất môi trường.

Hơn nữa, bằng cách tuân theo các yêu cầu của ISO 50001 - Hệ thống quản lý năng lượng (EnMS), một tổ chức có thể thiết lập và thực hiện thành công chính sách năng lượng, mục tiêu, chỉ tiêu và kế hoạch hành động.

Sự cần thiết phải quản lý năng lượng

Việc sử dụng năng lượng và sự sẵn có của các nguồn lực ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với các tổ chức đang hướng tới mục tiêu phát triển lâu dài.

Tuy nhiên, việc sử dụng năng lượng và các nguồn của nó là mối quan tâm chính của các tổ chức trên toàn thế giới.

Khí hậu đang thay đổi

Nồng độ khí nhà kính (GHGs) do các hoạt động của con người thải ra đang tăng lên khá nhanh, dẫn đến sự gia tăng hiện tượng nóng lên toàn cầu. Biến đổi khí hậu đang gây ra các hình thái thời tiết cực đoan và cũng đang nâng cao mực nước biển. Mặt khác, với tư cách là nguồn chính để tạo ra điện, nhiên liệu hóa thạch tiếp tục là nguồn đóng góp lớn vào lượng khí thải carbon, bất chấp sự phát triển của các nguồn năng lượng tái tạo.

Kể từ khi công bố Nghị định thư Kyoto, Liên minh Châu Âu đã nhận thức được nhu cầu cấp thiết phải giảm nồng độ khí nhà kính để giảm thiểu khả năng vượt quá giới hạn nhiệt độ trung bình toàn cầu là 2 ° C. Vì vậy, nhiều nước đã đưa ra các biện pháp tiết kiệm năng lượng như EU đặt mục tiêu cắt giảm 20% nhu cầu năng lượng vào năm 2020; và Nhật Bản đặt mục tiêu cắt giảm 10% lượng điện tiêu thụ vào năm 2030.

Thực thể Trách nhiệm

Việc tăng lợi nhuận không phải là mục tiêu duy nhất của các tổ chức trong thế giới kinh doanh ngày nay. Hiệu suất năng lượng của họ đang nhanh chóng trở thành một phần quan trọng trong trách nhiệm của doanh nghiệp. Nhận thức của người dân về các vấn đề môi trường có ảnh hưởng trong các tổ chức về việc gia tăng nhu cầu xem xét lại chính sách năng lượng. Do đó, các đơn vị phải thực hiện trách nhiệm giải trình liên quan đến sự phát triển bền vững của môi trường và cộng đồng, bao gồm cả biến đổi khí hậu và cạn kiệt tài nguyên.

Thông qua các Mục tiêu của Hệ thống Quản lý Năng lượng
ISO 50001 là phương pháp luận có hệ thống cho bất kỳ quy mô hoặc loại hình tổ chức nào sẵn sàng thiết lập hệ thống quản lý của riêng họ và đạt được những lợi ích sau:
 

Đánh giá hiệu suất năng lượng

Để xác định hiệu suất năng lượng của tổ chức, hệ thống quản lý năng lượng phải duy trì thông tin dạng văn bản của việc xem xét năng lượng. Quá trình đánh giá hiệu suất dựa trên dữ liệu và/hoặc các phép đo thực tế giúp xác định các cơ hội cải tiến. Trên cơ sở này, tổ chức xây dựng đường cơ sở năng lượng và lựa chọn các chỉ số hiệu suất năng lượng (EnPIs). Ngoài ra, đánh giá hiệu suất năng lượng giúp thiết lập các công cụ giám sát cần thiết để hỗ trợ việc cải tiến liên tục EnMS. ”

Để tiến hành đánh giá hiệu suất năng lượng, tổ chức phải lập một danh sách nêu rõ tất cả các thiết bị được sử dụng. Bên cạnh đó, các chi tiết sau đây phải được cung cấp cho mỗi thiết bị:

Khi tiến hành đánh giá năng lượng, các tiêu chí sau đây phải được xem xét:

1. Xác định thiết bị sử dụng nhiều năng lượng nhất;

2. Lắp đặt công tơ phụ để theo dõi và ghi lại mức tiêu thụ năng lượng (như điện, dầu diesel, khí đốt và hơi nước) của từng thiết bị chính;

3. Ước tính mức tiêu thụ năng lượng theo định mức công suất và giờ hoạt động, khi không có phép đo mức tiêu thụ thực tế;

4. Cập nhật chính sách năng lượng trong các trường hợp cần bổ sung thiết bị mới và loại bỏ thiết bị lỗi thời;

5. Thay thế ước tính bằng dữ liệu thực tế từ phép đo để nâng cao độ chính xác của hồ sơ năng lượng. ”

 

Clip: ISO 50001 giúp tổ chức tiết kiệm năng lượng như thế nào?

Tại sao nên làm việc với ISOCERT?

Tổ chức chứng nhận và giám định quốc tế ISOCERT

Tìm hiểu thêm về ISOCERT >

 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0976389199  hoặc tổng đài: 1900 636 538 

Email: contacts@isocert.org.vn >

YÊU CẦU BÁO GIÁ >

 

 

 

 

 

 

Ngày cập nhật: 2021-08-27 23:36:02

Bài viết liên quan