0976.389.199
Liên Hợp Quốc khởi động Thập kỷ khôi phục hệ sinh thái để đối phó với 'ba trường hợp khẩn cấp về môi trường

Liên Hợp Quốc khởi động Thập kỷ khôi phục hệ sinh thái để đối phó với 'ba trường hợp khẩn cấp về môi trường

Những người đứng đầu Chính phủ, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các nhà hoạt động và nghệ sĩ đã tham gia cùng Liên hợp quốc nhằm kêu gọi hàn gắn hành tinh, phát động Thập kỷ của Liên hợp quốc về khôi phục hệ sinh thái.

Nó kêu gọi đẩy mạnh các nỗ lực nhằm ngăn chặn, ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các khu vực như đồng cỏ, rừng, đại dương và núi, những yếu tố cần thiết cho tất cả sự sống trên Trái đất.
Đạt đến 'điểm không thể quay lại'

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết trong một thông điệp video cho buổi dạ tiệc ảo trực tuyến với việc nhân loại đang đối mặt với “ba trường hợp khẩn cấp về môi trường” là mất đa dạng sinh học, biến đổi khí hậuô nhiễm leo thang.

“Chúng ta đang đạt đến điểm không thể quay trở lại hành tinh,” ông cảnh báo. “Chúng ta đang tàn phá chính các hệ sinh thái làm nền tảng cho xã hội của chúng ta, và khi làm như vậy, chúng ta có nguy cơ tự tước đi thực phẩm, nước và tài nguyên mà chúng ta cần để tồn tại.”

Thập kỷ Liên hợp quốc kéo dài đến năm 2030, là mốc thời gian mà các nhà khoa học đã xác định là cơ hội cuối cùng của nhân loại để ngăn chặn thảm họa biến đổi khí hậu.

Vai trò chung của tất cả mọi người

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và Tổ chức Nông lương (FAO) đang đồng dẫn đầu phong trào toàn cầu này nhằm tái tưởng tượng, tái tạo và phục hồi các hệ sinh thái, đặc biệt quan trọng khi các quốc gia nỗ lực thoát khỏi đại dịch COVID-19.

Inger Andersen, Giám đốc Điều hành UNEP, cho biết các Chính phủ phải đảm bảo các gói kích thích của họ góp phần phục hồi một cách bền vững và công bằng. Bà nói thêm: “Các doanh nghiệp và khu vực tài chính phải cải cách hoạt động và dòng chảy tài chính để chúng khôi phục và không phá hủy thế giới tự nhiên.

Nghiên cứu gần đây của cơ quan Liên hợp quốc và các đối tác cho thấy đầu tư vào các giải pháp dựa vào thiên nhiên sẽ phải tăng gấp ba lần vào năm 2030 để chống lại các cuộc khủng hoảng khí hậu, đa dạng sinh học và suy thoái đất.

Bà Andersen cũng nêu rõ danh sách việc cần làm cho các cá nhân và người tiêu dùng: “Hãy suy nghĩ lại lựa chọn của bạn, yêu cầu các sản phẩm không phá rừng, bỏ phiếu cho tính bền vững trong phòng bỏ phiếu và nêu lên tiếng nói của bạn to và rõ ràng.”

Chống lại "kinh doanh như bình thường"

Theo Tổng giám đốc FAO, ông Qu Dongyu, khi thế giới đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch, các hệ sinh thái lành mạnh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với áp lực đối với tài nguyên thiên nhiên của hành tinh ngày càng gia tăng, làm suy yếu hạnh phúc của 3,2 tỷ người, hay khoảng 40% dân số toàn cầu, ông nhấn mạnh rằng “kinh doanh như bình thường không phải là một lựa chọn. Ông Qu nói: “Chúng ta cần ngăn chặn điều này và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái trên toàn thế giới, bao gồm đất nông nghiệp và rừng, các con sông và đại dương của chúng ta”. Ông nói thêm: “Các hệ thống AgriFood hiệu quả hơn và đồng đều, có khả năng phục hồi có thể giúp khôi phục hệ sinh thái và bảo vệ sản xuất lương thực bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau,” ông nói thêm, lặp lại lời hứa của các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), giống như Thập kỷ Liên hợp quốc, có thời hạn là Năm 2030.

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan