0976.389.199
Thúc đẩy kinh doanh bền vững

Thúc đẩy kinh doanh bền vững

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp ngày càng quan trọng hơn ngày nay và có thể diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau - bao gồm công việc ủng hộ, quyên góp sản phẩm, đóng góp tài chính, ngày phục vụ cộng đồng của nhân viên, thực hành thân thiện với môi trường và nhiều cách sáng tạo hơn mà các doanh nghiệp, quy mô nhỏ và lớn, có thể trả lại cho cộng đồng của họ.

Mặc dù không thể phủ nhận rằng hầu hết các nỗ lực trách nhiệm của doanh nghiệp đều mang lại lợi ích cho xã hội, nhưng việc các nhà lãnh đạo công ty và các chuyên gia kinh doanh đánh giá tác động tích cực của những sáng kiến này cũng tác động không nhỏ đến việc các công ty thực hiện chúng như thế nào. 

EPA định nghĩa tính bền vững là:

“Mọi thứ chúng ta cần để tồn tại và hạnh phúc đều phụ thuộc, trực tiếp hoặc gián tiếp, vào môi trường tự nhiên của chúng ta. Tính bền vững tạo ra và duy trì các điều kiện mà con người và thiên nhiên có thể tồn tại trong sự hài hòa sản xuất, cho phép đáp ứng các yêu cầu xã hội, kinh tế và các yêu cầu khác của các thế hệ hiện tại và tương lai. Tính bền vững là quan trọng để đảm bảo rằng chúng ta đã và sẽ tiếp tục có nước, vật liệu và tài nguyên để bảo vệ sức khỏe con người và môi trường của chúng ta.”

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khách hàng quan tâm đến tính bền vững và muốn hợp tác với các doanh nghiệp đưa trách nhiệm xã hội vào chiến lược kinh doanh của họ. Khi người tiêu dùng trở nên có học thức hơn, họ tìm kiếm các doanh nghiệp chia sẻ giá trị của họ. Bất kể quy mô của tổ chức là gì, tất cả chúng ta có thể làm những việc để tham gia vào việc bảo tồn các nguồn lực.

Bài viết sau đây chỉ ra những khó khăn, thách thức cũng như lợi ích của phát triển bền vững và các cách giúp doanh nghiệp của bạn thúc đẩy việc duy trì tính bền vững trong quá trình kinh doanh.

CÁC THÁCH THỨC VÀ LỢI ÍCH CHÍNH CỦA SỰ BỀN VỮNG

Hơn 76% số người được hỏi khẳng định rằng việc tích hợp tính bền vững vào chiến lược doanh nghiệp và mô hình kinh doanh có thể đặt ra những thách thức đáng kể. Các công ty cần tìm ra cách xây dựng tính bền vững trong DNA doanh nghiệp của họ và đạt được sự cân bằng phù hợp giữa việc sinh lợi và có tác động tích cực đến xã hội và môi trường.

Việc tuân thủ các quy định cũng có thể làm nảy sinh tất cả các loại vấn đề. Các quy định và luật pháp có thể khác nhau đáng kể giữa các quốc gia. Trên bình diện quốc tế, họ thường có những hình thức hướng dẫn, không phải lúc nào cũng rõ ràng. Điều này có nghĩa là trong nhiều trường hợp, các công ty có xu hướng tự điều chỉnh. Tuy nhiên, khi họ làm đúng, các doanh nghiệp chấp nhận trách nhiệm xã hội và môi trường của họ có thể gặt hái được những lợi ích đáng kể. Tính bền vững không chỉ thúc đẩy sự đổi mới mà còn có tác động tích cực đến danh tiếng của công ty, giảm lãng phí và chi phí, và cuối cùng có thể đảm bảo sự tồn tại lâu dài của họ.


BỀN VỮNG NHƯ DẪN ĐƯỜNG ĐỔI MỚI

Các công ty cần phải suy nghĩ sáng tạo nếu họ muốn đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tư duy vượt trội như vậy có thể dẫn đến các thực hành bền vững hơn và ít tốn kém hơn. Lấy ví dụ như General Electric: Sau khi không bán được thiết bị đo điện tâm đồ do Hoa Kỳ thiết kế, họ đã tạo ra một sản phẩm di động, chi phí thấp cho khách hàng của mình ở Ấn Độ. Phiên bản này là một cú hit. Nhận thấy tiềm năng của nó tại các địa điểm xảy ra tai nạn và tại các phòng khám nông thôn nghèo hơn, sau đó, General Electric bắt đầu bán thiết bị này ở Hoa Kỳ. Hiện tượng này được gọi là đổi mới ngược. Các doanh nghiệp thường miễn cưỡng làm giảm giá trị các sản phẩm cao cấp của họ theo cách này, nhưng ngày càng nhiều người nhận ra rằng việc cạnh tranh với chính họ có ý nghĩa hơn so với các công ty khác.


DUY TRÌ HÌNH ẢNH TÍCH CỰC TRONG MẮT CÔNG CỘNG

Sự gia tăng của các phương tiện truyền thông và sức mạnh của truyền thông xã hội đồng nghĩa với việc các công ty ngày càng phải chịu sự giám sát của công chúng. Không còn nơi nào để trốn. Các thực thể doanh nghiệp hiện đang chịu áp lực liên tục trong việc thể hiện một hình ảnh tích cực về trách nhiệm đối với môi trường, xã hội và đạo đức của họ. Hơn nữa, khi danh tiếng của họ bị tổn hại, họ phải nhanh chóng hành động. Năm 2003, nhà hoạt động Marc Kasky ở California đã kiện Nike, tuyên bố rằng công ty đã phủ nhận sai sự thật về việc sử dụng lao động ở tiệm may. Vụ kiện đã được giải quyết với khoản thanh toán 1,5 triệu đô la cho các tổ chức lao động giám sát các điều kiện nhà máy toàn cầu. Kể từ đó, Nike đã thắt chặt các quy định và giám sát các điều kiện của nhà máy. Do đó, việc áp dụng các thực hành bền vững và có đạo đức có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tránh các rủi ro về danh tiếng.


TÍNH BỀN VỮNG TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Nhiều công ty hiện đang tiến tới việc thay thế chuỗi cung ứng chuyển tiếp bằng một nền kinh tế tuần hoàn bảo tồn, tái sử dụng và tái chế tài nguyên. Các chuỗi cung ứng khép kín như vậy rất hiệu quả về mặt môi trường và có thể thúc đẩy lợi nhuận kinh tế. Ví dụ, ngành công nghiệp ô tô đã triển khai thành công các hệ thống tiết kiệm chi phí và có lợi ích môi trường đáng kể. Một ví dụ nổi bật là ATP Industries, chuyên cung cấp cho các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) các sản phẩm tái sản xuất thải ra ít CO2 hơn 30%, yêu cầu ít hơn 25% năng lượng và sản xuất rẻ hơn 20-40% so với các sản phẩm mới. Do đó, cải thiện tính bền vững đi đôi với tiết kiệm chi phí và hiệu quả hoạt động.


ĐẢM BẢO KHẢO SÁT DÀI HẠN

Trong cuộc khảo sát của Executive Horizon, 73,8% người được hỏi khẳng định rằng tính bền vững đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự tồn tại lâu dài của một công ty. Đối với các tổ chức trên toàn thế giới, việc tích hợp đổi mới bền vững, tăng trưởng bao trùm, cũng như tác động xã hội và môi trường vào chiến lược doanh nghiệp của họ, giờ đây có ý nghĩa kinh doanh thực sự.


Cách thức thúc đẩy việc kinh doanh bền vững

1. Mặt tích cực của báo chí và xây dựng Danh tiếng

Một trong những tác động mạnh mẽ nhất của kinh doanh bền vững, có trách nhiệm là khả năng nhanh chóng tạo ra công chúng tích cực cho một tổ chức. Ngoài báo chí và mạng xã hội đưa tin, nhiều giải thưởng kinh doanh lớn đánh giá quyền công dân của doanh nghiệp khi lựa chọn công ty để công nhận.

Mặt khác, các tổ chức không chịu trách nhiệm về các hành động của công ty có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của họ. Hãy xem xét Giải thưởng về Mắt công cộng hàng năm, trong đó nêu tên các công ty thể hiện đạo đức kém, gây hủy hoại môi trường và vi phạm nhân quyền.

Trong khi những đánh giá tích cực và tiêu cực này trước đây chỉ được thảo luận giữa các chuyên gia trong ngành, môi trường phủ sóng trên mạng xã hội ngày nay thường đặt các tiêu chuẩn đạo đức của tổ chức trực tiếp trước mặt người tiêu dùng.

2. Khiếu nại của người tiêu dùng

Khi các sáng kiến ​​về trách nhiệm của doanh nghiệp trở nên phổ biến hơn, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc ủng hộ các doanh nghiệp ủng hộ các nguyên nhân mà họ coi trọng. Trên thực tế, theo một nghiên cứu của Nielsen, hầu hết người tiêu dùng được thăm dò ý kiến ​​trên 60 quốc gia cho biết họ sẵn sàng trả giá cao hơn cho hàng hóa do các công ty có trách nhiệm với xã hội bán ra.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ việc hợp tác với các tổ chức từ thiện quan trọng đối với khách hàng của họ. Ví dụ: một cửa hàng thể thao và giải trí ngoài trời đóng góp phần trăm doanh thu cho hoạt động bảo tồn động vật hoang dã và rừng không chỉ đúng với thương hiệu của mình mà còn giúp giải quyết một vấn đề toàn cầu có khả năng là ưu tiên đối với lợi ích của người tiêu dùng.

Sự hấp dẫn của người tiêu dùng thường tăng lên khi hành vi của khách hàng có liên quan trực tiếp đến các nỗ lực từ thiện. Đây là trường hợp của các công ty như TOMS, Warby ParkerYoobi - tặng một sản phẩm cho mỗi sản phẩm được mua. Mối liên hệ trực tiếp giữa mua hàng và quyên góp từ thiện này tạo động lực lớn hơn cho khách hàng chi tiền, kết nối với thương hiệu và phát triển lòng trung thành của người tiêu dùng.

3. Thu hút nhân tài và giữ chân nhân viên

Người tiêu dùng không phải là những người duy nhất bị thu hút bởi cam kết cải thiện thế giới của một tổ chức. Ngày càng có nhiều chuyên gia tài năng, đặc biệt là những người đang tìm kiếm sự nghiệp trong lĩnh vực quản lý kinh doanh, xem xét liệu giá trị cốt lõi của công ty có phù hợp với giá trị họ mong muốn hướng tới khi họ nộp đơn xin việc hay không. Nhiều tổ chức thường bù đắp thời gian và tiền bạc cho dịch vụ cộng đồng với thu nhập cao hơn nhờ tuyển dụng nhân tài hàng đầu.

Trách nhiệm của công ty cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự hài lòng và tỷ lệ duy trì của nhân viên. Khi ban lãnh đạo của công ty liên quan đến nhân viên trong việc đưa ra quyết định về việc phục vụ tổ chức từ thiện nào hoặc cách giúp đỡ họ, điều đó mang lại cho nhân viên cảm giác muốn đầu tư nhiều hơn vào tổ chức.

Một cách khác mà trách nhiệm của công ty dẫn đến sự hài lòng của nhân viên là trong các buổi đi chơi dịch vụ của toàn đội hoặc toàn công ty. Những cơ hội này cho phép nhân viên nghỉ ngơi tại văn phòng và trau dồi các kỹ năng khác nhau. Các ngày làm việc cũng mang lại cơ hội gắn kết tuyệt vời trong đó các nhóm và phòng ban khác nhau có thể có những tương tác có ý nghĩa để cải thiện mối quan hệ tại văn phòng.

4. Quan hệ cộng đồng và khách hàng mạnh mẽ hơn

Nhìn chung, việc chứng kiến ​​một công ty làm công việc từ thiện có thể truyền cảm hứng cho các tổ chức khác làm theo, cả ở quy mô địa phương và quy mô toàn cầu. Điều này mang lại cho các công ty hiểu biết cơ hội làm việc với các công ty khác - có thể bao gồm khách hàng tiềm năng hoặc cộng tác viên - và phát triển các mối quan hệ có giá trị đồng thời đóng góp vào những điều tốt đẹp hơn.

Một cách mà các nhà lãnh đạo công ty có thể áp dụng điều này là làm việc với nhiều tổ chức trong một cuộc thi để quyên góp nhiều tiền nhất hoặc tích lũy số giờ tình nguyện cao nhất. Tương tự như vậy, các công ty có thể tài trợ và tổ chức các ngày dịch vụ có sự tham gia của toàn bộ cộng đồng. Những sự kiện này không chỉ làm tăng tác động tích cực của một công ty mà còn là cơ hội tuyệt vời để tạo mối quan hệ, kết nối với các chuyên gia khác và tạo nền tảng cho những hợp tác trong tương lai.

Các sự kiện dịch vụ dựa vào cộng đồng cũng cho phép nhân viên và các thành viên cộng đồng có những tương tác có ý nghĩa, mang lại cho doanh nghiệp sự công nhận và liên kết tích cực hơn với khách hàng tiềm năng.

5. Mục đích cuối cùng

Không một nhà lãnh đạo doanh nghiệp nào phủ nhận rằng mục tiêu cuối cùng của một công ty là kiếm tiền. Mặc dù tập trung vào trách nhiệm của công ty có thể phải trả giá nhưng nó cũng có thể có tác động ròng tích cực đến lợi nhuận của công ty. Tất cả các lợi ích đã đề cập trước đây - xây dựng danh tiếng, thu hút khách hàng, giữ chân nhân tài và tăng cường kết nối - có thể cải thiện đáng kể thu nhập tài chính của công ty.

Tuy nhiên, những lựa chọn có trách nhiệm của riêng họ cũng có thể có lợi cho lợi nhuận của công ty. Ví dụ: chuyển đổi từ báo cáo giấy sang hệ thống kỹ thuật số hoàn toàn giúp giảm tác động của công ty đến môi trường đồng thời cắt giảm chi phí quản lý trong dài hạn. Các lựa chọn tương tự khác bao gồm chuyển sang các lựa chọn chiếu sáng thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng mặt trời hoặc hoạt động trong một tòa nhà văn phòng được chứng nhận xanh.

Đôi khi lương tâm doanh nghiệp và những nỗ lực bền vững có thể đảm bảo sự tồn tại trong tương lai của chính doanh nghiệp đó. Ví dụ: các công ty nuôi trồng và đánh cá dựa vào tài nguyên thiên nhiên có thể áp dụng các phương pháp bền vững hơn để không phá hủy đất hoặc làm cạn kiệt các quần thể sinh vật biển. Sự thay đổi này không chỉ tốt cho môi trường mà còn là một khoản đầu tư có giá trị tạo nền tảng cho một công ty hoạt động thành công trong nhiều năm tới. Thật vậy, các công ty có thể làm tốt bằng cách làm tốt — cụ thể là bằng cách áp dụng quan điểm rộng lớn hơn là phục vụ tất cả các bên liên quan chứ không chỉ đơn thuần là cổ đông.


 

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan