0976.389.199
Tương lai của các tiêu chuẩn trong thế giới đa kênh

Tương lai của các tiêu chuẩn trong thế giới đa kênh

Người tiêu dùng ngày càng trở nên khắt khe hơn và muốn tiếp cận với nhiều thông tin hơn

Tình trạng hiện hành của các tiêu chuẩn

Để xác định các tiêu chuẩn sẽ cần phát triển như thế nào, trước tiên chúng ta phải hiểu liệu danh mục tiêu chuẩn hiện tại có đáp ứng được kỳ vọng hay không. Mặc dù chúng tôi dự kiến ​​chủ yếu tìm hiểu về nhu cầu cải tiến các tiêu chuẩn hiện có hoặc mong muốn bổ sung các chương trình tiêu chuẩn hiện có, chúng tôi đã nghe thấy một thông điệp rất khác.

Nhìn chung, các tiêu chuẩn ngày nay được coi là phù hợp với mục đích. Ở những nơi mà các tiêu chuẩn hiện đang được triển khai, không có cơ hội nào được xác định để cải thiện bản thân các tiêu chuẩn. Thay vào đó, đã có một lời kêu gọi chung về việc áp dụng nhiều hơn các tiêu chuẩn hiện tại trong toàn ngành, cũng như việc thực hiện các tiêu chuẩn này một cách nhất quán hơn.

Ngay cả trong số các nhà sản xuất và nhà bán lẻ lớn nhất trong ngành, thường là những người sử dụng tiêu chuẩn nhiều nhất, thì danh mục tiêu chuẩn đầy đủ vẫn chưa được sử dụng. Mặc dù việc sử dụng Mã số nhận dạng thương mại toàn cầu (GTIN) và Trao đổi dữ liệu điện tử (EDI) được những người được phỏng vấn đề cập thường xuyên nhất, các tiêu chuẩn khác ít được trích dẫn rộng rãi hơn. 

Những người được phỏng vấn cũng ghi nhận tỷ lệ sử dụng tiêu chuẩn thấp hơn ở các công ty vừa và nhỏ và các nhà sản xuất thực phẩm tươi sống. Các tổ chức này thường có ít nguồn lực hơn để thực hiện và thường ít quen thuộc với lợi ích của việc áp dụng các tiêu chuẩn.

Cho đến nay, trọng tâm của ngành chủ yếu là thực hiện các tiêu chuẩn giữa các nhà sản xuất và nhà bán lẻ, thường chỉ do các nhà bán lẻ thúc đẩy. Điều này đã khiến các nhà cung cấp thành phần và nguyên liệu thô không có nhiệm vụ rõ ràng trong việc áp dụng các tiêu chuẩn. Với việc sử dụng các tiêu chuẩn đã được thiết lập tốt trong toàn ngành và nhu cầu ngày càng tăng về khả năng hiển thị sâu hơn trong chuỗi cung ứng, cả nhà bán lẻ và nhà sản xuất sẽ ngày càng yêu cầu các nhà cung cấp thượng nguồn tự nguyện áp dụng các tiêu chuẩn.

Cuối cùng, trong trường hợp không có các hướng dẫn và khuyến nghị chi tiết về cách áp dụng một tiêu chuẩn vào thực tế, công ty thực hiện phải tự tạo ra các diễn giải của mình. Đôi khi, ngay cả khi các hướng dẫn được cung cấp, điều kiện thị trường khiến việc áp dụng các hướng dẫn đó trở nên tốn kém hoặc khó khăn. Ngoài ra, việc triển khai các tiêu chuẩn tại địa phương so với toàn cầu tạo ra sự khác biệt trong việc triển khai.


Xu hướng thị trường và thách thức kinh doanh

Ngành hàng tiêu dùng đã trải qua một sự thay đổi mạnh mẽ trong vài thập kỷ qua. Điều kiện kinh tế đầy thách thức, công nghệ phát triển và người tiêu dùng được trao quyền nhiều hơn tiếp tục thúc đẩy sự chuyển đổi trong mô hình hoạt động của những người tham gia. Báo cáo Chuỗi giá trị tương lai năm 2020 (xem hộp bên phải) xác định 12 xu hướng dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến ngành trong 10 năm tới. Nghiên cứu này đã xác nhận rằng đây là những yếu tố cấu thành nên ngành công nghiệp này.

Là một phần của nghiên cứu cho báo cáo này, các giám đốc điều hành trong ngành đã xếp hạng một số xu hướng được đề cập trong báo cáo Chuỗi giá trị tương lai dựa trên tác động dự kiến ​​của họ đối với doanh nghiệp và các tiêu chuẩn. Bảng xếp hạng dẫn đến bốn xu hướng cụ thể được làm nổi bật (xem biểu đồ bên dưới). Điều thú vị là tầm quan trọng của bốn xu hướng này đối với ngành đã được tái khẳng định trong công trình gần đây bởi Trụ cột Xu hướng mới nổi của Diễn đàn Hàng tiêu dùng, nơi các thành viên ủy ban khám phá các xu hướng ngành mới nổi.

Chúng ta khám phá từng điều này một cách chuyên sâu hơn trong các phần sau.

1. Những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng

2. Thay đổi sức mua

3. Tính sẵn có và công nghệ tiên tiến

4. Sự khan hiếm tài nguyên thiên nhiên


 

Những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng

Đáng ngạc nhiên là, các giám đốc điều hành coi cách tiếp cận mua sắm đang thay đổi của người tiêu dùng là động lực thống trị định hình ngành trong thập kỷ tới. Bản chất tương tác của nhà sản xuất và nhà bán lẻ với người tiêu dùng đã thay đổi đáng kể và sẽ tiếp tục phát triển. Truy cập Internet, sở hữu điện thoại thông minh và sử dụng mạng xã hội đang trở nên phổ biến trên toàn cầu. Những công nghệ này cho phép mọi người truy cập thông tin khi nào và ở đâu họ muốn. Người tiêu dùng hiện nay yêu cầu thông tin sản phẩm sẵn có với các bản cập nhật theo thời gian thực và khả năng quét mã vạch hoặc chụp ảnh sản phẩm để có được thông tin như thương hiệu, giá cả và các cửa hàng nơi sản phẩm có sẵn.

Nhiều người tìm kiếm thông tin ngoài nhãn mác, bao gồm cả những câu chuyện đằng sau sản phẩm, nguồn gốc sản phẩm và điều kiện làm việc sản xuất. Do đó, điều quan trọng là phải có thông tin nhất quán qua tất cả các kênh: tại cửa hàng, trực tuyến và di động. Nếu chủ sở hữu thương hiệu hoặc nhà bán lẻ không thể cung cấp đủ thông tin để thỏa mãn mong muốn của người tiêu dùng, người tiêu dùng sẽ chuyển sang các nguồn khác, có thể không chính xác hoặc gây hiểu lầm.

Người tiêu dùng cũng yêu cầu tính hiệu quả trong các dịch vụ sau mua hàng như thông báo thu hồi sản phẩm, cập nhật thông tin thời gian thực và dịch vụ khách hàng liên tục, và mong đợi phản hồi trong vài giờ chứ không phải vài ngày. Các nhà điều hành tham gia nghiên cứu này cho biết các công ty của họ phải đối mặt với một số thách thức trong việc ứng phó với những phát triển này:

Cung cấp thông tin sản phẩm trên các kênh

Tất cả các giám đốc điều hành trong ngành được phỏng vấn đều bày tỏ quan ngại về việc truyền thông hiệu quả và chính xác thông tin sản phẩm và công ty đến người tiêu dùng trên các kênh. Những người được phỏng vấn thừa nhận tiềm năng của việc quét mã vạch sản phẩm và mã phản hồi nhanh (QR) của người tiêu dùng hiện nay và trong tương lai là công nghệ nhận dạng hình ảnh. Tất cả đều đồng ý rằng thách thức nằm ở việc đảm bảo dữ liệu chính xác, kịp thời và được cung cấp theo cách chuẩn hóa thông qua bất kỳ công nghệ nào mà người tiêu dùng ưa thích.

Người tiêu dùng ngày càng tập trung vào độ an toàn và thu hồi sản phẩm

Một số loại thông tin cụ thể được gọi ra lặp đi lặp lại: thành phần, chất gây dị ứng, giá cả và nguồn gốc. Trong nhiều trường hợp, cần phải có khả năng truy xuất nguồn gốc từ thực địa đến cửa hàng cho đến người tiêu dùng - đặc biệt là trong khu vực sản xuất tươi sống. Ngày nay, quy trình này chủ yếu là thủ công - SVP của Chuỗi cung ứng nhu cầu thông tin của Nhà bán lẻ tương quan chặt chẽ với sự tập trung ngày càng tăng của người tiêu dùng vào sức khỏe và hạnh phúc. Hầu hết các công ty, đặc biệt trong ngành hàng thực phẩm, đều nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Điều quan trọng không kém là nhu cầu phản hồi các lỗi sản phẩm trong vòng vài giờ thông qua việc thu hồi hiệu quả, được thúc đẩy bởi cả các quy định của chính phủ và tâm lý của người tiêu dùng.

Đảm bảo chất lượng của dữ liệu hoạt động kinh doanh (B2B) và giao diện người tiêu dùng

Một số chủ sở hữu thương hiệu đặc biệt tập trung vào nhu cầu về chất lượng dữ liệu đối với dữ liệu B2B được chia sẻ giữa các đối tác thương mại, trong khi những người khác nhận thức rất rõ về tác động của dữ liệu chất lượng thấp đối với thông tin cung cấp cho người tiêu dùng. Các công ty này luôn quan tâm đến khái niệm “nguồn dữ liệu đáng tin cậy”. Thách thức là đối với ngành công nghiệp để đồng ý về một tổ chức hoặc các tổ chức mà các nguồn đáng tin cậy và quản trị của họ sẽ cư trú.


Sự thay đổi trong sức mua

Các thị trường đang phát triển và mới nổi được dự đoán sẽ có giá tốt hơn các thị trường Mỹ và châu Âu đang suy thoái. Viện Brookings đã dự báo mức tăng trưởng tiêu dùng của tầng lớp trung lưu đáng kể ở các nước đang phát triển, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ. Sức mua tăng lên của họ dự kiến ​​sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất và bán lẻ tìm kiếm sự tăng trưởng ở những khu vực này.

Tiếp cận người tiêu dùng ở cả thị trường đang phát triển và trưởng thành đặt ra những thách thức sau đây cho nhiều người được hỏi:

Đổi mới sản phẩm cho các thị trường đa dạng

Một phạm vi thị trường rộng hơn có nghĩa là các nhà sản xuất và nhà bán lẻ gặp phải những thay đổi đáng kể về ảnh hưởng văn hóa, các yếu tố quyết định và thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Những thách thức trong kinh doanh có thể cơ bản như ngôn ngữ được sử dụng trên trang web thương mại điện tử. Hơn nữa, sự khác biệt về nguồn lực địa phương sẵn có đòi hỏi các nhà sản xuất phải đổi mới trong thiết kế và sản xuất sản phẩm để giảm chi phí và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng địa phương.

Các kênh phân phối khác nhau do khả năng cơ sở hạ tầng

Một thách thức khác đối với các công ty khi mở rộng ra nước ngoài là cơ sở hạ tầng địa phương, từ cầu đường, đến hệ thống CNTT và các quy định thương mại địa phương, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi. Ngoài ra, các công ty gặp thách thức trong việc tìm kiếm các kênh phân phối mới phù hợp với điều kiện thị trường địa phương. Ví dụ, một nhà sản xuất đã nói về một mạng lưới phụ nữ ở vùng nông thôn Ấn Độ, những người điều hành các công việc kinh doanh hướng dẫn trong làng của họ. Những người phụ nữ này thu thập các đơn đặt hàng, thông báo những đơn đặt hàng này cho nhà sản xuất và sau đó lấy sản phẩm đã vận chuyển từ một điểm thu mua gần đó để thực hiện. Một nhà sản xuất thứ hai nói về những người bán hàng rong và sạp báo là cơ chế phân phối. Do đó, câu hỏi hàng đầu mà các nhà điều hành chuỗi cung ứng cấp cao tìm cách trả lời là làm thế nào để xây dựng các quy trình chuỗi cung ứng toàn cầu được tiêu chuẩn hóa đủ linh hoạt để giải quyết các yêu cầu và hạn chế của địa phương. Có thể sử dụng các tiêu chuẩn trao đổi dữ liệu và nhận dạng sản phẩm nền tảng sẽ là một bước tiến dài.

Khuyến mại: cần thiết cho tăng trưởng doanh số nhưng có vấn đề đối với dự báo nhu cầu

Hầu hết các nhà bán lẻ coi khuyến mại là một chiến lược quan trọng để thu hút những người săn lùng giá trị nhạy cảm với giá cả. Với sự chuyển đổi kỹ thuật số và khả năng người tiêu dùng tra cứu giá trên thiết bị di động, các nhà bán lẻ cảm thấy áp lực phải nổi bật trong một môi trường đông đúc, chuyển động nhanh và cạnh tranh như vậy. Các nhà sản xuất lưu ý rằng các nhà bán lẻ thường không sẵn sàng chia sẻ các chiến lược khuyến mại của họ. Do đó, họ gặp thách thức trong việc dự báo nhu cầu một cách chính xác và không nhà sản xuất cũng như nhà bán lẻ nào có thể quản lý hàng tồn kho một cách tối ưu.


Sự sẵn có của các công nghệ mới và tiên tiến

Công nghệ đã giúp chuỗi cung ứng trở nên hiệu quả hơn. Khi công nghệ tiến bộ, các cơ hội mới xuất hiện. RFID (Nhận dạng tần số vô tuyến), GPS (Hệ thống Định vị Toàn cầu) và các công nghệ di động cho phép hàng hóa được định vị ở bất cứ đâu trong khi vận chuyển. Các công nghệ mới hoạt động ở cấp độ chi tiết hơn, chẳng hạn như cảm biến ghi lại sự thay đổi nhiệt độ trong quá trình vận chuyển, sẽ cung cấp dữ liệu phong phú hơn nữa để cải tiến quy trình, giám sát an toàn sản phẩm và thông tin liên lạc của người tiêu dùng.

 

Clip: Tương lai của các tiêu chuẩn trong thế giới đa kênh

 

Ngày cập nhật: 2021-08-31 18:40:13

Bài viết liên quan