0976.389.199
Cần làm gì để xây dựng thành công văn hóa doanh nghiệp? Bắt đầu từ đâu?

Cần làm gì để xây dựng thành công văn hóa doanh nghiệp? Bắt đầu từ đâu?

Mọi tổ chức lớn hay nhỏ đều cần có một tầm nhìn, một ý tưởng gieo mầm cho sự hình thành của nó. Điều này cuối cùng sẽ phân nhánh và đưa ra một cấu trúc phù hợp cho một tổ chức.
Văn hóa doanh nghiệp là sự tổng hòa của tầm nhìn, giá trị, môi trường làm việc và hành vi nội bộ. Đó là những yếu tố định hình nên doanh nghiệp bạn và đại diện cho cách mà nhân viên nhìn về công ty, cách thức công ty hoạt động, thông điệp gửi gắm cho mỗi khách hàng và cũng là cách công ty bạn được nhìn nhận, tạo ra sự nổi bật và danh tiếng cho chính công ty của bạn.

 

Tam giác tổ chức: Tam giác tổ chức này minh họa ý tưởng rằng cấu trúc, quy trình và những người liên quan đều đóng góp vào văn hóa của một tổ chức.

Cần làm gì để xây dựng thành công văn hóa doanh nghiệp?

Khi sự tham gia của nhân viên ngày càng giảm, văn hóa doanh nghiệp của công ty bạn có thể gặp rủi ro. Bạn có thể thấy rằng bạn đang đánh mất lòng trung thành của nhóm và tầm nhìn của bạn đối với công ty đang gặp nguy hiểm. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn là một tổ chức mới đang tìm cách tạo ra văn hóa doanh nghiệp từ đầu?

Là một doanh nghiệp mới, bạn có khả năng hình thành văn hóa doanh nghiệp của mình ngay từ đầu. Bạn có thể đưa nhân viên của mình tham gia sớm và xác định tầm nhìn của mình từng phần một. Bạn có thể lưu ý đến các nhân viên phát triển văn hóa của mình và đảm bảo rằng mức độ tương tác của nhóm luôn ở mức cao.

Các bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Làm thế nào để bạn xây dựng văn hóa doanh nghiệp tập trung mà bạn mong muốn - một nền văn hóa thúc đẩy kết quả, niềm đam mê và mục đích cho công ty của bạn, đồng thời nâng cao hiệu quả và cuộc sống của tất cả mọi người?

Giờ đây, chúng ta không còn thấy những nhà lãnh đạo doanh nghiệp đặt câu hỏi về sự cần thiết của việc xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp nữa, thay vào đó là câu hỏi làm thế nào để thực hiện điều này một cách tốt nhất.

Dưới đây là các bước để xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp ngay từ đầu:

1. Bắt đầu với Nền tảng vững chắc 

Khi bạn thành lập công ty, bạn bắt đầu tạo dựng nó bằng niềm tin và kinh nghiệm của mình. Bạn định hình cấu trúc của công ty theo cách bạn mong  muốn. Diện mạo, tầm nhìn cho công ty của bạn vượt lên trên tính cá nhân của bạn. Điều quan trọng là phải xây dựng nền tảng với những nguyên tắc cốt lõi này. Đây là lúc bạn nhận ra, bất kể công ty của bạn vươn tới đâu, bạn vẫn sẽ gắn bó với nền văn hóa mà bạn đã hình dung và hướng tới nó.

Lãnh đạo là những người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

2. Thuê đúng người

Công ty của bạn mang đặc điểm của nhân viên và sự hiểu biết của họ về cấu trúc và hành vi của công ty. Do đó, bạn cần tập trung và nỗ lực để tạo nên một nền văn hóa phù hợp với tầm nhìn và giá trị đã đề ra của công ty.​​​​ Bằng cách này, bạn sẽ giúp tổ chức của mình đứng vững trong đám đông công ty. 

Thuê đúng người phù hợp với hệ tư tưởng của tổ chức bạn là một chiến thuật tuyệt vời để làm theo. Một người thuê sai có thể ảnh hưởng xấu đến công ty của bạn. Hãy thuê những người phù hợp với văn hóa của bạn — một người có thể giữ cùng tầm nhìn và hướng tới nó.

Các công ty tìm kiếm những nhân viên mạnh mẽ, chăm chỉ, nhiệt tình, tin tưởng vào sứ mệnh của công ty và sẽ giúp công ty thành công. Những nhân viên tích cực, thông minh và tận tâm có thể khiến công ty tiến bộ nhanh chóng như những nhân viên tiêu cực, không đủ năng lực và lười biếng có thể làm chùn bước cả tổ chức. Với môi trường làm việc phù hợp và một số hướng dẫn từ nhân viên quản lý theo định hướng nhóm, các nhân viên có thể bắt đầu hình thành văn hóa của công ty.

3. Tầm nhìn

Bạn hình dung ra rất nhiều triển vọng khi bắt đầu xây dựng một công ty. Điều đầu tiên bạn cần làm là đưa ra các mục tiêu và lấy đó làm đích đến. Bạn tạo ra những kế hoạch và thuê người làm việc để đạt được những mục tiêu đó. Để bắt đầu tạo ra một nền văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ, bạn cần có tầm nhìn đúng đắn.

Bên cạnh đó, các mục tiêu đặt ra cũng phải sát với thực tế và có thể đạt được. Bạn không thể có những mục tiêu không thực tế hoặc vô tâm đưa ra những lời hứa với nhân viên của mình, điều mà bạn sẽ không bao giờ thực hiện được.

Để xây dựng văn hóa doanh nghiệp thành công cần sự nỗ lực trong toàn bộ tổ chức, nó là kết quả của một quá trình tổng thể chứ không phải mảnh ghép rời rạc của những giá trị đơn lẻ.

4. Biến thương hiệu của bạn thành động lực

Thương hiệu của bạn đại diện cho điều gì? Những vấn đề mà nó giải quyết hoặc làm việc là gì? Liệu nó có phục vụ khách hàng hoặc giúp họ theo bất kỳ cách nào có thể không? Những câu hỏi như thế này nghe có vẻ rất sách vở, nhưng nó rất quan trọng đối với bất kỳ tổ chức nào. Nó mang lại danh tiếng cho thương hiệu và những gì mà bạn đại diện. Việc kiểm tra văn hóa doanh nghiệp của bạn thường xuyên là điều bắt buộc vì chúng cho phép bạn phân tích cách khách hàng có thể được phục vụ tốt hơn.

Coca-Cola hứa hẹn sẽ làm sảng khoái cả thể chất và tinh thần nhằm truyền cảm hứng cho những điều lạc quan và tốt đẹp, tạo ra giá trị và tạo ra sự khác biệt. Đây là những gì Coca-cola đại diện cho và tin tưởng mạnh mẽ vào việc lan tỏa hạnh phúc. Coca-Cola cũng thúc đẩy một nền văn hóa làm việc hòa nhập với nhiều con người, tài năng và ý tưởng đa dạng.

5. Sự hài lòng trong công việc

Một nền văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời là nơi mà tất cả nhân viên đều cảm thấy vui vẻ khi ở trong môi trường làm việc. Hãy đảm bảo rằng nhân viên của bạn hài lòng với công việc của họ và yêu thích làm việc với bạn. Vì nơi làm việc có nhiều người khác nhau, tốt hơn là bạn nên thực hiện một cuộc khảo sát mức độ hài lòng trong công việc nội bộ. 

Khi nhân viên hài lòng và vui vẻ với cách quản lý và văn hóa làm việc của công ty, họ sẽ là những người nỗ lực hết mình để đưa công ty đến thành công. Khi văn hóa doanh nghiệp vững chắc và đầy cảm hứng, nhân viên cũng sẽ có nhiều khả năng hỗ trợ đồng nghiệp hơn bất cứ khi nào họ cần.

6. Chăm sóc nhân viên của bạn

Nhân viên của bạn là khối xây dựng tổ chức của bạn. Văn hóa công ty của bạn được định hình dựa trên các đặc điểm và hành vi nội bộ của họ. Vì vậy, sẽ hữu ích nếu bạn quan tâm đến nhân viên của mình và đảm bảo rằng họ không cảm thấy bị bỏ rơi. Hãy lắng nghe họ và dành cho họ những điều bất ngờ vào ngày sinh nhật hoặc ngày kỷ niệm công ty như một sự ghi nhận. Hỗ trợ nhân viên của bạn và giúp đỡ trong hoàn cảnh cần thiết, cố gắng biết về bất cứ điều gì làm phiền họ hoặc làm suy giảm sức khỏe của họ. Khi bạn quan tâm đến nhân viên của mình và giúp họ phát triển, đó là khi bạn xây dựng một nhóm có thể phát triển và hoàn thành bất cứ điều gì cho công ty của bạn.

Bên cạnh phong thái chuyên nghiệp, các công cụ hiện đại phù hợp cũng cần được trang bị.

7. Giữ chân những người tốt

Việc giữ chân người có năng lực giỏi trong công ty cũng quan trọng không kém việc thuê đúng người. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng, các đội nhóm mà bạn xây dựng có tiềm năng và có thể giúp công ty của bạn phát triển về lâu dài. Những người này giúp phát triển văn hóa công ty của bạn. Tuy nhiên, để giữ chân những nhân viên ưu tú không phải điều dễ dàng. Làm những gì cần thiết để giữ chân họ. Hơn thế nữa, hãy làm cho họ nhận ra đó cũng là công ty của họ, và sự bền vững và tăng trưởng của nó có liên quan rất nhiều đến họ.

------------------------------------------------------------------------

Một lưu ý quan trọng ở đây là phải mất nhiều năm để xây dựng một văn hóa doanh nghiệp vững chắc trong công ty của bạn. Quá trình này là một công việc nghiêm túc đòi hỏi nỗ lực, thời gian, sự chuyên nghiệp và cam kết của bạn. Xét cho cùng, văn hóa đóng vai trò là kim chỉ nam cho tổ chức của bạn, có tác động đến mọi thứ, từ cách bạn tương tác với khách hàng đến cách bạn làm việc và đối phó với nhân sự của mình. Nếu bạn mới bắt đầu hành trình kinh doanh của mình, bạn có thể đặt một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của công ty, có thể nói là từ dưới lên. Nếu bạn không phải là người mới trong thế giới kinh doanh, có thể là một nhiệm vụ khó khăn để thay đổi cách mọi thứ diễn ra - nhưng không thể là không có gì.

 

>>> Xem thêm: Tại sao nói văn hóa doanh nghiệp là một tài sản vô hình?

Mô hình xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa gia đình

Là dấu ấn của nhiều doanh nghiệp nhỏ, công ty khởi nghiệp và các tổ chức do gia đình tự quản, văn hóa gia đình tập trung vào hướng nội. Nó nuôi dưỡng những người làm việc trong công ty và nhấn mạnh mối quan hệ giữa các cá nhân, giao tiếp và hợp tác. Bằng cách đó, nó nhằm mục đích tạo ra một gia đình hạnh phúc lớn.

Những lợi thế của một nền văn hóa gia đình

Thay thế hệ thống phân cấp tổ chức truyền thống áp dụng cấu trúc ngang hơn, văn hóa gia đình phá vỡ các rào cản và tạo ra các đội mạnh, gắn bó chặt chẽ. Các mối quan hệ kèm cặp lẫn nhau, mọi người chia sẻ kiến ​​thức và các nhà lãnh đạo dễ dàng chuyển sang người của họ để lấy ý kiến ​​và phản hồi. Đây cũng là một mô hình chấp nhận sự thay đổi - hãy nghĩ đến sự linh hoạt của các công ty khởi nghiệp.

Mô hình gia đình là một mô hình hạnh phúc. Và những nhân viên hạnh phúc, gắn bó và cảm thấy được đánh giá cao, được hỗ trợ và tôn trọng sẽ có nhiều khả năng tiến xa hơn - điều này tốt cho mọi người và tốt cho doanh nghiệp.

Đối với các công ty dựa vào làm việc từ xa hoặc có tỷ lệ cao nhân viên làm việc ở tuyến đầu hoặc không có bàn làm việc, như nhân viên bán hàng và các nhân viên bên ngoài khác, loại văn hóa tổ chức cụ thể này có thể có sức mạnh vô cùng lớn, giúp thống nhất các nhóm và khuyến khích lòng trung thành.

Những nhược điểm của văn hóa gia đình

Khi một công ty lớn hơn, cấu trúc theo chiều ngang này có thể gây ra những hạn chế vì nó thiếu sự lãnh đạo quyết đoán, mạnh mẽ cần thiết để thúc đẩy doanh nghiệp tiến lên và đưa ra định hướng rõ ràng. Những nhà lãnh đạo cố gắng trở thành người bạn tốt nhất của mọi người có thể gặp khó khăn hơn trong việc sử dụng quyền lực hoặc đưa ra các quyết định không được ưa chuộng.

Việc tập trung vào tính cá nhân cũng có thể dẫn đến xung đột cá tính mà không có hệ thống phân cấp thường cần thiết để ra quyết định. Mọi người có thể không biết mình phù hợp ở đâu. Việc thiếu các quy tắc rõ ràng có thể mở ra khả năng xảy ra các hành vi không phù hợp, chẳng hạn như phân biệt đối xử.

Cũng có khả năng văn hóa gia đình tạo ra nỗi sợ hãi khi lên tiếng chống lại sự đồng thuận của nhóm.

Văn hóa sáng tạo (Mô hình văn hóa doanh nghiệp lò ấp trứng)

Một nền văn hóa sử dụng adrenalin và phát triển mạnh khi phá vỡ hiện trạng. Được xác định bằng sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro, nền văn hóa sáng tạo tập trung vào sự đổi mới và sáng kiến ​​và tự tin chèo lái những làn sóng thay đổi. Nó cũng thất bại nhanh chóng và học hỏi từ những sai lầm nhanh chóng để thực hiện những thay đổi cần thiết vào lần sau. Các công ty công nghệ là một ví dụ điển hình: có tinh thần kinh doanh, năng động và có tầm nhìn xa.

Những lợi thế của một nền văn hóa sáng tạo

Văn hóa doanh nghiệp này hướng tới mục tiêu cao và thường xuyên đạt được những đỉnh cao đó, cả về tỷ suất lợi nhuận và sự gắn bó của nhân viên. Mô hình văn hóa này khen thưởng sự tự tin và sáng tạo, đồng thời cánh cửa luôn rộng mở cho những người có ý tưởng sáng tạo, dù họ ở bất kỳ vị trí nào trong công ty.

Đó là một môi trường hỗ trợ sự phát triển nghề nghiệp của mỗi cá nhân, nơi chất lượng của những gì bạn mang đến cho cơ quan đầu não rất quan trọng. Giống như văn hóa gia đình, văn hóa sáng tạo cung cấp tính linh hoạt tuyệt vời nhưng áp dụng sự tập trung hướng ngoại với con mắt quan tâm đến tương lai. Nền văn hóa sáng tạo sẽ đặt ra những câu hỏi như "chúng ta có thể làm gì mà những người khác không thể làm hoặc không làm?"

Mặt trái của nền văn hóa sáng tạo

Với cách tiếp cận theo chủ nghĩa cá nhân mà nó hỗ trợ, văn hóa sáng tạo có thể gia tăng sự cạnh tranh ở nơi làm việc. Điều này có thể mang lại động lực cao, nhưng cũng có nguy cơ gây căng thẳng và lo lắng quá mức cho những nhân viên sợ bị đồng nghiệp vượt mặt và thua thiệt về tài chính hoặc danh tiếng.

Tương tự, khi một doanh nghiệp chấp nhận rủi ro và đầu tư lớn, luôn có khả năng những rủi ro đó không được đền đáp kết quả. Và điều đó có thể gây tổn hại cho cá nhân cũng như chính tổ chức.

Văn hóa thị trường (Mô hình văn hóa doanh nghiệp tên lửa dẫn đường)

Đây là mô hình có tính hiếu chiến nhất trong các loại hình văn hóa tổ chức. Mong đợi một nơi làm việc được thúc đẩy bởi các mục tiêu, thời hạn và nhu cầu đạt được kết quả, với hiệu suất của nhân viên được giám sát chặt chẽ. Văn hóa gia đình và sáng tạo bao gồm sự linh hoạt, nhưng Văn hóa thị trường cần sự ổn định để hoạt động, khiến nó trở thành một đặc điểm chung trong các công ty lớn hơn và lâu đời.

Nó cũng tập trung hướng ngoại, đào tạo tầm nhìn về khách hàng và cách đánh bại các đối thủ cạnh tranh. Danh tiếng là điều quan trọng, cũng như đi trước một bước.

Lợi thế của văn hóa thị trường

Với trọng tâm là thành công - và được thúc đẩy bởi các nhà lãnh đạo đầy tham vọng thúc đẩy mọi người đạt được - các nhóm thường đạt được mục tiêu, vượt quá mong đợi và giúp tối đa hóa lợi nhuận.

Đây là một văn hóa tổ chức đoàn kết các đội trong nhiệm vụ giành chiến thắng lớn để mang lại lợi ích cho khách hàng hoặc cổ đông của mình. Và nó cũng có thể là một môi trường bổ ích cho nhân viên. Không chỉ vì các ưu đãi tài chính hào phóng mà còn vì được làm việc tại nơi làm việc khuyến khích việc học hỏi và phát triển chuyên môn liên tục.

Những nhược điểm của văn hóa thị trường

Việc liên tục được thúc đẩy để đạt được mục tiêu trong một môi trường cạnh tranh cao có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và hạnh phúc của nhân viên cũng như khả năng cộng tác lâu dài của họ. Nó có thể ảnh hưởng đến năng suất và tinh thần, cũng như có thể gây tổn hại đến lợi nhuận.

Văn hóa phân cấp (Mô hình văn hóa doanh nghiệp tháp Eiffel)

Một nơi cho tất cả mọi người bất kể vị trí của họ. Có một hình thức đối với văn hóa tổ chức cụ thể này, với các nhà lãnh đạo ở cấp cao nhất và một chuỗi chỉ huy được thiết lập. Về bản chất, đó là cấu trúc công ty truyền thống.

Ưu điểm của văn hóa phân cấp

Cùng với sự rõ ràng về vai trò và trách nhiệm là hiệu quả, sự phối hợp và tổ chức. Không giống như văn hóa sáng tạo chấp nhận rủi ro, mô hình này là tất cả về chính sách, lập kế hoạch, quy trình và độ chính xác. Mục tiêu của nó là tăng trưởng ổn định thông qua sự thay đổi gia tăng trong đó ưu tiên hàng đầu là sự ổn định và hoạt động kinh doanh suôn sẻ.

Đối với những người thích định hướng rõ ràng, đây là môi trường làm việc hoàn hảo. Cấu trúc tạo ra cảm giác an toàn và đặt ra một con đường thăng tiến rõ ràng - cũng như vị thế và ảnh hưởng gia tăng đi kèm với nó. Điều này có thể rất tạo động lực cho nhân viên.

Những nhược điểm của văn hóa phân cấp

Sự ổn định có thể nhanh chóng chuyển thành sự cứng nhắc. Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi văn hóa Hệ thống cấp bậc còn được gọi là văn hóa kiểm soát. Có rất ít hoặc không có chỗ cho sự sáng tạo tự phát và nếu không có tinh thần đổi mới này, các công ty có thể chậm thích ứng và có nguy cơ trở nên kém cạnh tranh hơn. Kinh nghiệm sống ít quan trọng hơn việc bạn ngồi ở đâu trong hệ thống phân cấp.

Mô hình này thường có thể không đáp ứng được nhu cầu linh hoạt của một người nào đó - ví dụ: xung quanh việc chăm sóc trẻ em hoặc bệnh tật. Và nhu cầu của công ty luôn phải đặt lên hàng đầu. Trong khi đó, sự công nhận thông qua quảng bá có thể mang lại mức độ cạnh tranh không lành mạnh.

Nó cũng có thể tốn nhiều tiền hơn. Nhiều tầng lớp quản lý cấp trên cũng có thể đồng nghĩa với việc chi phí kinh doanh cao hơn, gây áp lực lên ngân sách, việc phân bổ các biện pháp khuyến khích tài chính ngày càng mỏng trong các phần còn lại của tổ chức.

Ví dụ hàng đầu về các tổ chức có văn hóa công ty tuyệt vời

Twitter

Nhân viên của Twitter bị ám ảnh bởi văn hóa công ty tuyệt vời của họ và việc xây dựng văn hóa công ty liên tục. Từ các cuộc họp trên sân thượng đến các lớp học yoga cho đến các bữa ăn miễn phí và hơn thế nữa, các nhân viên không thể ngừng say mê. Thêm vào đó, các nhân viên thực sự thích làm việc với những người đồng nghiệp thân thiện và thông minh cũng như trong một môi trường và bầu không khí có định hướng theo nhóm. Tất cả những điều trên tạo động lực và thúc đẩy nhân viên Twitter vượt lên trên và hơn thế nữa để đáp ứng các mục tiêu của công ty.

Google

Google tự hào về văn hóa công ty tuyệt vời của mình và trên thực tế, nhiều người sẽ nói rằng Google đồng nghĩa với văn hóa vì họ đã truyền cảm hứng cho nhiều đặc quyền và lợi ích mà các công ty kết hợp ngày nay. Các chuyến đi và bữa tiệc của nhân viên, bữa ăn miễn phí, phòng tập thể dục, môi trường thân thiện với động vật và hơn thế nữa.

Trên trang web của mình, họ vẽ bức tranh sau “Vào giờ ăn trưa, hầu như mọi người đều ăn trong quán cà phê văn phòng, ngồi ở bất kỳ bàn nào có người mở đầu và thưởng thức các cuộc trò chuyện với nhân viên Google từ các nhóm khác nhau… Mỗi nhân viên đều là những người đóng góp tích cực… không ai do dự để đặt câu hỏi trực tiếp cho Larry hoặc Sergey trong các cuộc họp chung tay hàng tuần (“TGIF”) của chúng tôi - hoặc đánh bóng chuyền qua mạng với một nhân viên công ty. ”

Adobe

Khi bạn lọt vào danh sách ‘100 công ty tốt nhất để làm việc’ của Tạp chí Fortune (khoảng 16 lần cho đến nay), bạn cũng sẽ lọt vào danh sách này. Adobe mang đến cho nhân viên những dự án đầy thử thách và ý nghĩa nhưng đảm bảo họ mang đến sự tin tưởng và hỗ trợ để giúp nhân viên vượt qua thử thách một cách thành công. Và đúng vậy, họ cung cấp các đặc quyền và lợi ích thông thường nhưng văn hóa công ty của họ không tin vào quản lý vi mô mà thay vào đó tin tưởng rằng nhân viên của họ sẽ cố gắng hết sức.

Trong khi Google đồng nghĩa với văn hóa công ty tuyệt vời, Adobe đồng nghĩa với sự sáng tạo. Như chúng tôi đã nói, họ tránh quản lý vi mô để nhân viên có thể tự do sáng tạo. Ngoài ra, họ tránh xếp hạng để tạo ra năng lực của nhân viên vì họ muốn nhân viên của họ sáng tạo một cách tự nhiên và hiệu quả. Các nhà quản lý tại Adobe giống như các huấn luyện viên hơn và để nhân viên của họ đặt mục tiêu và xác định cách họ nên được đánh giá.

 

Trên đây là những chia sẻ về cách thức xây dựng văn hóa thành công trong doanh nghiệp của bạn và các mô hình để xây dựng văn hóa của ISOCERT. Hy vọng quý bạn đọc đã có những thông tin hữu ích. Để được hỗ trợ tận tình và tham khảo về các dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ thông qua hotline: 0976 389 199.

 

Ngày cập nhật: 16-11-2021

Bài viết liên quan