0976.389.199
ISO 45001 là gì? Khái niệm, đối tượng, lợi ích và các yêu cầu

ISO 45001 là gì? Khái niệm, đối tượng, lợi ích và các yêu cầu

Hằng năm trên thế giới có hàng triệu người lao động bị thương, bệnh tật liên quan đến công việc hoặc thậm chí là thiệt mạng do tai nạn nghề nghiệp. Các tổ chức quốc tế nhận thấy được việc phải cung cấp một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh cho người lao động. Vì vậy, tiêu chuẩn quốc tế mới ISO 45001 đã ra đời nhằm mục đích giúp các tổ chức thực hiện được điều đó. Vậy ISO 45001 là gì? Đối tượng áp dụng? Yêu cầu cụ thể của tiêu chuẩn này như thế nào?

ISO 45001 là gì?

ISO 45001 là tiêu chuẩn quốc tế mới về quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp thay thế tiêu chuẩn OHSAS 18001. Tiêu chuẩn với mục đích giảm thiểu rủi ro tại nơi làm việc để cải thiện sự an toàn của nhân viên.

Đạt được chứng nhận ISO 45001 cho phép bạn chứng minh rằng doanh nghiệp của mình vận hành Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp thực hành tốt nhất, giảm khả năng xảy ra tai nạn và vi phạm pháp luật, cũng như cải thiện hiệu suất chung cho tổ chức của bạn.

Tiêu chuẩn này vượt qua nhiều tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn hiện có vì nó đã được phát triển bởi một ủy ban gồm các chuyên gia về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Nó tính đến các tiêu chuẩn quốc tế khác trong lĩnh vực này như OHSAS 18001, Hướng dẫn ILO về ATVSLĐ của Tổ chức Lao động Quốc tế, các tiêu chuẩn quốc gia khác nhau và các tiêu chuẩn cũng như công ước lao động quốc tế của ILO. Điều này làm cho nó trở thành một trong những Hệ thống Quản lý An toàn và Sức khỏe có giá trị nhất cho đến nay.

>>> Tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn ISO 45001 bản pdf

Đối tượng sử dụng của tiêu chuẩn là ai?

Câu trả lời đơn giản là tất cả các tổ chức. Miễn là tổ chức của bạn có những người làm việc thay mặt tổ chức hoặc những người có thể bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của tổ chức, thì việc sử dụng phương pháp tiếp cận có hệ thống để quản lý sức khỏe và an toàn sẽ mang lại lợi ích cho tổ chức. 

Tiêu chuẩn này có thể được sử dụng như nhau cho các hoạt động nhỏ có rủi ro thấp cũng như các tổ chức phức tạp lớn và rủi ro cao. Mặc dù tiêu chuẩn yêu cầu các rủi ro OH&S phải được giải quyết và kiểm soát, nhưng tiêu chuẩn cũng áp dụng cách tiếp cận dựa trên rủi ro đối với bản thân hệ thống quản lý OH&S, để đảm bảo rằng hệ thống này có hiệu quả và được cải tiến để đáp ứng “bối cảnh” luôn thay đổi của tổ chức. Cách tiếp cận dựa trên rủi ro này nhất quán với cách tổ chức quản lý các rủi ro “kinh doanh” khác của họ và do đó khuyến khích việc tích hợp các yêu cầu của tiêu chuẩn vào các quy trình quản lý tổng thể của tổ chức.

Lợi ích của ISO 45001

Dưới đây là một số lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 45001:

  • Thiết lập các biện pháp kiểm soát để đảm bảo tuân thủ pháp luật  - ISO 45001 có thể giúp bạn thiết lập các biện pháp kiểm soát hoạt động có tính đến rủi ro và cơ hội, cũng như các yêu cầu pháp lý và khác
  • Tăng cường Nhận thức về Sức khỏe và An toàn - hệ thống quản lý OH&S giúp các tổ chức nâng cao nhận thức của nhân viên về các rủi ro An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp, đảm bảo người lao động có vai trò tích cực trong các vấn đề sức khỏe và an toàn
  • Nâng cao danh tiếng của bạn - Đạt được chứng nhận theo tiêu chuẩn này là sự công nhận rằng bạn đã đạt được tiêu chuẩn quốc tế, giúp bạn nhận được sự chú ý của những khách hàng quan tâm đến trách nhiệm xã hội của họ
  • Giảm thiểu tình trạng vắng mặt  - bằng cách quản lý tốt hơn các rủi ro OH&S ở nơi làm việc, bạn sẽ có thể bảo vệ nhân viên, giảm tỷ lệ vắng mặt và tỷ lệ nghỉ việc
  • Giảm phí bảo hiểm  - Bằng cách chứng minh rằng bạn có một hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp hiệu quả, nhiều doanh nghiệp có thể tiếp tục hưởng lợi từ việc giảm phí bảo hiểm
  • Cải thiện quản lý các vấn đề tuân thủ OH&S - ISO 45001 giúp cải thiện khả năng của bạn để phản ứng với các vấn đề tuân thủ quy định, giảm chi phí tổng thể của các sự cố và thời gian ngừng hoạt động
  • Quản lý tốt hơn các rủi ro về sức khỏe và an toàn  - tiêu chuẩn sẽ giúp bạn xác định các mối nguy và rủi ro về sức khỏe và an toàn liên quan đến các hoạt động của bạn, tìm cách loại bỏ chúng hoặc áp dụng các biện pháp kiểm soát để giảm thiểu ảnh hưởng của chúng.

Các yêu cầu của ISO 45001

Tiêu chuẩn ISO 45001 sử dụng  cấu trúc gồm 10 điều khoản được gọi là Phụ lục SL. Để đạt được thành công chứng nhận ISO 45001, doanh nghiệp bạn sẽ cần phải xem xét các yêu cầu sau:

Bối cảnh của tổ chức

Bối cảnh của tổ chức đề cập đến các yếu tố bên trong và bên ngoài ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn. Để hệ thống quản lý OH&S của bạn phù hợp và thiết thực đối với những người chịu trách nhiệm, các yếu tố bên trong và bên ngoài này cần phải được xác định. Để đáp ứng yêu cầu này, bạn cũng sẽ cần biết ai sẽ bị ảnh hưởng bởi những vấn đề này và như thế nào. Điều này bao gồm khách truy cập và nhà thầu phụ.

Lãnh đạo

Để hướng tới các mục tiêu OH&S một cách thiết thực, bạn sẽ cần phải trao đổi rõ ràng về vai trò và trách nhiệm. Đội ngũ lãnh đạo của bạn cần phải chịu trách nhiệm về hệ thống quản lý OH&S và đảm bảo nhân viên của bạn có các công cụ và nguồn lực mà họ cần để vận hành thành công.

Lập kế hoạch

Yêu cầu này nêu bật doanh nghiệp của bạn cần phải thích ứng và phản ứng với những thay đổi. Để làm như vậy, bạn sẽ cần phải đề ra một kế hoạch rõ ràng để phát hiện, đánh giá và quản lý các rủi ro OH&S. Bạn cũng sẽ cần phải chứng minh rằng điều này sẽ được thông báo như thế nào với các nhân sự chủ chốt và bạn sẽ quản lý các tài liệu liên quan như thế nào.

Hỗ trợ

Để đáp ứng yêu cầu này, bạn sẽ cần cung cấp các công cụ và nguồn lực cần thiết để triển khai, chạy và duy trì hệ thống quản lý OH&S của mình. Điều này có thể bao gồm việc cung cấp đào tạo cho nhân viên chủ chốt, mua thiết bị bảo vệ cá nhân và truyền đạt rõ ràng các mục tiêu của bạn.

Hoạt động

Yêu cầu này nhắc bạn đánh giá các thủ tục hiện có và lưu ý các nghĩa vụ pháp lý. Khi bạn đã có kiến ​​thức, bạn sẽ cần phải lập kế hoạch làm thế nào để xác định và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp, rủi ro và cơ hội. Đánh giá rủi ro thường xuyên, chính thức có thể là một phần quan trọng của yêu cầu này

Đánh giá Hiệu suất

Để biết liệu bạn có đang hoạt động tốt hay không, bạn sẽ cần theo dõi và đánh giá việc thực hiện an toàn & sức khỏe nghề nghiệp của mình bằng cách tạo ra các tiêu chí để đo lường nó. Bằng chứng này sau đó sẽ cho thấy rằng hệ thống quản lý OH&S của bạn đang hoạt động.

Cải tiến

Cải tiến liên tục là yêu cầu chính của Tiêu chuẩn này. Điều này cho thấy bạn có tầm nhìn về tương lai và luôn theo đuổi thành tích tốt hơn. Điều này có thể đạt được thông qua giám sát và đánh giá thường xuyên cũng như các hành động khắc phục thích hợp.

>>> Xem thêm về Chứng nhận ISO 45001 là gì?

Tại sao nên làm việc với ISOCERT?

Tổ chức chứng nhận và giám định quốc tế ISOCERT

Tìm hiểu thêm về ISOCERT >

 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0976389199  hoặc tổng đài: 1900 636 538 

Email: contacts@isocert.org.vn >

YÊU CẦU BÁO GIÁ >

 

 

 

 

 

 

Ngày cập nhật: 30-12-2021

Bài viết liên quan