0976.389.199
Một số nhà tư tưởng về chất lượng nổi bật khác trên thế giới

Một số nhà tư tưởng về chất lượng nổi bật khác trên thế giới

Bên cạnh các gurus (bậc thầy) về chất lượng nổi bật như William Edwards Deming, Joseph Juran, Philip B. Crosby hay Kaoru Ishikawa,... chúng ta không thể không kể đến sự đóng góp của những nhà tư tưởng lớn khác sau đây:

1. TAIICHI OHNO (1912 - 1990)

Taiichi Ohno biography, quotes and books | ToolsHero

Giới thiệu tóm tắt:

Taiichi Ohno tốt nghiệp Học viện Công nghệ Nagoya. Ông gia nhập Toyoda Spinning and Weaving Works vào năm 1932 (sau này trở thành Toyota) và trong khoảng 20 năm làm việc tại Toyota.

Mốc thời gian:

Trong những năm 1940 và đầu những năm 1950, ông Ohno là Kỹ sư sản xuất và sau đó là Giám đốc lắp ráp của Toyota và đã phát triển nhiều cải tiến để cuối cùng trở thành Hệ thống sản xuất Toyota.

Những năm 1950 cũng chứng kiến ​​sự khởi đầu của sự hợp tác lâu dài với Shigeo Shingo và sự hoàn thiện những nỗ lực trước đó của họ thành một Chiến lược Sản xuất tích hợp.

Taiichi Ohno đã đến thăm các nhà máy của Ford ở Mỹ để tìm hiểu về dây chuyền lắp ráp băng tải nhưng anh rất ấn tượng với các siêu thị ở Mỹ.

Sự nghiệp của Ohno thăng tiến nhờ thành công của ông với tư cách là Giám đốc cửa hàng lắp ráp và ông trở thành Phó chủ tịch điều hành vào năm 1975.

Vào đầu những năm 1980, ông Ohno nghỉ hưu tại Toyota và là chủ tịch của Toyota Gosei, một công ty con và nhà cung cấp của Toyota.

>> >  Tìm hiểu thêm bài viết về: chứng nhận chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp 

Hệ thống sản xuất Toyota (TPS)

Hệ thống Sản xuất Toyota (TPS) được phát triển từ năm 1945 đến năm 1970 và nó vẫn đang tiếp tục phát triển cho đến ngày nay. Vì TPS, Toyota đã đi trước các đối thủ khác trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào những năm 1970.

Hệ thống Sản xuất Toyota (TPS) đã dẫn đến sự phát triển của khái niệm Sản xuất Tinh gọn.

Bảy loại chất thải:

Chúng có thể được viết tắt là TIMWOOD (Vận chuyển, Hàng tồn kho, Chuyển động, Chờ đợi, Sản xuất thừa, Xử lý quá mức và Sai sót).

Bảy chất thải ban đầu (Muda) được phát triển bởi Taiichi Ohno, như một phần của Hệ thống Sản xuất Toyota (TPS). Sau đó, tám chất thải (nhân viên hoặc kỹ năng không được tận dụng) đã được thêm vào danh sách này.

Vòng tròn phấn

Một trong những phương pháp được ông Ohno sử dụng để huấn luyện là vẽ một vòng tròn bằng phấn phía trước khu vực có sự cố trên sàn cửa hàng. Đệ tử Av được giao vai trò giải quyết vấn đề đó được yêu cầu đứng trong vòng tròn đó và chỉ quan sát. Điều này là để dạy tầm quan trọng của việc quan sát và chú ý đến các chi tiết.


2. Armand Feigenbaum (1922 - 2014)

Armand V. Feigenbaum | National Science and Technology Medals Foundation

Feigenbaum được biết đến nhiều nhất với:

 • Kiểm soát chất lượng toàn diện
 • Thực vật ẩn
 • Chi phí chất lượng

Giới thiệu tóm tắt:

Armand V. Feigenbaum là một chuyên gia và doanh nhân kiểm soát chất lượng người Mỹ. Feigenbaum là người sáng lập và chủ tịch của General System Co., một công ty kỹ thuật quốc tế chuyên thiết kế và triển khai các hệ thống chất lượng tổng thể.

Feigenbaum bắt nguồn từ khái niệm kiểm soát chất lượng toàn diện trong cuốn sách Kiểm soát chất lượng toàn diện của mình. Khái niệm này đã đặt nền tảng của Quản lý Chất lượng Toàn diện (TQM).

Mốc thời gian

Năm 1961: Feigenbaum khởi xướng khái niệm Kiểm soát Chất lượng Toàn diện trong cuốn sách của ông có tựa đề Kiểm soát Chất lượng Toàn diện. Khái niệm này sau đó đã đặt nền tảng của Quản lý chất lượng toàn diện (TQM).

Thực vật ẩn

Armand V. Feigenbaum cũng được biết đến với khái niệm về cây ẩn. Đó là trong mỗi nhà máy, một tỷ lệ công suất nhất định bị lãng phí do không sử dụng đúng cách ngay lần đầu tiên. Feigenbaum đưa ra con số có tới 40% công suất của nhà máy bị lãng phí. Vào thời điểm đó, đây là một con số không thể tin được; thậm chí ngày nay một số nhà quản lý vẫn phải hiểu rằng đây là một con số không quá xa sự thật.

Yếu tố quan trọng của chất lượng toàn diện

 • Chất lượng là nhận thức của khách hàng về chất lượng chứ không phải công ty nghĩ nó là gì
 • Chất lượng và giá thành như nhau không khác nhau
 • Chất lượng là cam kết của cá nhân và nhóm
 • Chất lượng và sự đổi mới có mối quan hệ với nhau và cùng có lợi
 • Quản lý Chất lượng là quản lý công việc kinh doanh
 • Chất lượng là yếu tố chính
 • Chất lượng không phải là sự khắc phục tạm thời hay nhanh chóng mà là một quá trình cải tiến liên tục
 • Năng suất đạt được nhờ hiệu quả về chi phí, có lợi. Đầu tư vào chất lượng
 • Thực hiện Chất lượng bằng cách bao gồm các nhà cung cấp và khách hàng trong hệ thống

3. GENICHI TAGUCHI (1924 - 2012)

Genichi Taguchi - History and Biography

Genichi Taguchi được biết đến nhiều nhất Vì:

 • Phương pháp Taguchi
 • Chức năng mất Taguchi
 • Thiết kế các thí nghiệm
 • Thiết kế mạnh mẽ
 • Kỹ thuật chất lượng

Giám đốc điều hành của Viện Nhà cung cấp Hoa Kỳ, Giám đốc Viện Kỹ thuật Công nghiệp Công nghiệp Nhật Bản, và là giáo sư danh dự tại Học viện Công nghệ Nam Kinh ở Trung Quốc. Genichi Taguchi nổi tiếng với việc phát triển một phương pháp để nâng cao chất lượng và giảm chi phí, mà ở Hoa Kỳ, được gọi là Phương pháp Taguchi. ông cũng phát triển chức năng giảm chất lượng.

Mốc thời gian

Giữa những năm 50: Genichi Taguchi là giáo sư của Viện Thống kê Ấn Độ đến thăm giáo sư, nơi ông gặp Walter Shewhart.

1960: Genichi Taguchi được trao giải Ứng dụng Deming

1986: Huy chương Willard F Rockwell do International Technologies Insitute trao tặng

Phương pháp luận của Taguchi

Phương pháp luận của Taguchi hướng tới việc đẩy các khái niệm về chất lượng và độ tin cậy trở lại giai đoạn thiết kế, tức là trước khi sản xuất.

Phương pháp của ông cung cấp một kỹ thuật hiệu quả để thiết kế các thử nghiệm sản phẩm trước khi bắt đầu sản xuất.

Phương pháp Taguchi về cơ bản là một kỹ thuật tạo mẫu cho phép các kỹ sư / nhà thiết kế tạo ra một thiết kế mạnh mẽ có thể tồn tại trong quá trình sản xuất lặp đi lặp lại để cung cấp chức năng theo yêu cầu của khách hàng.

Taguchi coi thiết kế quan trọng hơn Kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất.

Chức năng mất Taguchi

Theo quan điểm truyền thống, một sản phẩm được coi là tốt hay xấu, tùy thuộc vào việc nó có nằm trong phạm vi thông số kỹ thuật hay không (giữa giới hạn thông số kỹ thuật thấp hơn và giới hạn trên, tức là cột mục tiêu).

Với cách tiếp cận này, phạm vi đặc điểm kỹ thuật quan trọng hơn giá trị danh nghĩa (mục tiêu). Nhưng, liệu sản phẩm có tốt như nó có thể, hay nên như vậy, chỉ vì nó nằm trong thông số kỹ thuật? Taguchi nói không với điều này.

Taguchi chỉ ra ba tình huống:

 1. Càng lớn càng tốt (ví dụ: năng suất quá trình);
 2. Càng nhỏ càng tốt (ví dụ, lượng khí thải, tỷ lệ loại bỏ); và
 3. Đúng mục tiêu, thay đổi tối thiểu (ví dụ: kích thước bộ phận giao phối trong một bộ phận lắp ráp).

Thiết kế mạnh mẽ - Ba giai đoạn phát triển sản phẩm của Taguchi:

Triết lý về kiểm soát chất lượng ngoại tuyến, thiết kế các sản phẩm và quy trình sao cho chúng không nhạy cảm ("mạnh mẽ") với các thông số nằm ngoài tầm kiểm soát của kỹ sư thiết kế.

Giai đoạn thiết kế hệ thống

Giai đoạn phi thống kê cho kỹ thuật, tiếp thị và kiến thức khách hàng.

Giai đoạn tham số

Sản phẩm phải hoạt động như thế nào so với các thông số đã xác định? Giải pháp mạnh mẽ của sản xuất hiệu quả về chi phí không phụ thuộc vào các thông số vận hành.

Giai đoạn thiết kế dung sai

Dung sai xung quanh các cài đặt mong muốn. Tìm kiếm sự cân bằng giữa chi phí sản xuất và tổn thất.

>>>   Xem thêm bài viết về tiêu chuẩn ISO 9001 - Hệ thống quản lý chất lượng 

 

Ngày cập nhật:

Bài viết liên quan