0976.389.199
Tất tần tật các thông tin liên quan đến chất thải công nghiệp

Tất tần tật các thông tin liên quan đến chất thải công nghiệp

Khi cuộc cách mạng công nghiệp đến vào thế kỷ 18, nó đã biến các vùng nông thôn thành các vùng công nghiệp và thành thị. Nhưng chính điều này đã mang đến một vấn đề lớn và là mối đe dọa cho môi trường sống của chúng ta - Chất thải công nghiệp. Trong bài viết này chúng ta sẽ đề cập đến chất thải công nghiệp là gì, các loại chất thải công nghiệp, cách quản lý, xử lý và ảnh hưởng của chất thải công nghiệp hiện nay.

Chất thải công nghiệp là gì?

Chất thải công nghiệp (hay còn gọi là rác thải công nghiệp) bao gồm bất kỳ chất thải nào được tạo ra bởi các ngành công nghiệp trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như chất thải của các nhà máy, xí nghiệp và hoạt động khai thác mỏ (bao gồm hóa chất, rác, dầu, dung môi, bụi bẩn, sỏi và nhiều khí độc hại khác…). Nếu chúng được đổ xuống biển, sông hoặc đất mà không được xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, động vật và trở thành nguồn ô nhiễm môi trường lớn.

Các loại chất thải công nghiệp

Chất thải công nghiệp có thể nguy hại hoặc không nguy hại. Tuy nhiên, cả hai đều có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho môi trường nếu không được quản lý và xử lý đúng cách. Dưới đây là một số loại chất thải công nghiệp phổ biến có thể gây nguy hại đến tính mạng con người và môi trường.

Chất thải rắn công nghiệp

Mặc dù thuật ngữ “chất thải công nghiệp” bao gồm nhiều loại khác nhau, tuy nhiên một trong những loại phổ biến nhất là chất thải rắn công nghiệp. 

Chất thải rắn công nghiệp có thể được tạo ra bởi các quá trình sản xuất như:

 • Phát điện
 • Việc sử dụng hóa chất nông nghiệp và hóa chất vô cơ
 • Sản xuất sắt thép
 • Xử lý nước
 • Sản xuất nhựa và hạt nhựa
 • ...

>>> Xem thêm về Khái niệm chất thải rắn, phân loại và cách xử lý chất thải rắn

Chất thải độc hại

Chất thải công nghiệp cũng có thể là chất thải độc hại hoặc chất thải nguy hại. Nếu không được quản lý đúng cách, loại chất thải công nghiệp này có thể gây hại cho con người, động vật và môi trường bằng cách làm ô nhiễm các nguồn nước như sông, hồ… 

Loại chất thải công nghiệp này nói chung là sản phẩm phụ của các vật liệu khác được tạo ra tại các nhà máy, bệnh viện và cơ sở sản xuất… 

Chất thải hóa học

Chất thải hóa học hầu hết chứa các hóa chất độc hại. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó được phân loại là nguy hiểm. 

Để được coi là nguy hiểm, nó phải có đặc tính như bắt lửa, ăn mòn, phản ứng hoặc độc tính…

Chất thải thứ cấp

Ví dụ về các loại chất thải thứ cấp bao gồm:

 • Đốt than
 • Vật liệu xây dựng khi cơ sở hạ tầng bị phá dỡ

Bên cạnh đó, có thể phân chất thải công nghiệp thành 2 loại là chất thải công nghiệp có thể phân hủy sinh học và chất thải công nghiệp không phân hủy sinh học.

 • Chất thải công nghiệp có thể phân hủy sinh học là những chất thải có thể được phân hủy thành các chất đơn giản hơn, không gây hại do tác động của các vi sinh vật. Chúng thậm chí có thể so sánh với chất thải nhà. Những loại chất thải này thường được tạo ra từ một số ngành công nghiệp như công nghiệp giấy, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp đường, công nghiệp len, lò giết mổ... Việc quản lý các chất thải này có thể được thực hiện với chi phí thấp và dễ dàng, các quy trình xử lý của chúng bao gồm đốt, ủ phân, khí hóa, metan hóa sinh học…
 • Chất thải công nghiệp không phân hủy sinh học là những chất thải không thể phân hủy thành chất không độc. Và đây được xem là nguồn độc tố chính trong các bãi chôn lấp. Hóa chất, kim loại, nhựa, sơn, cao su… là những ví dụ về chất thải không phân hủy sinh học. Những vật liệu này có thể tồn tại ở những bãi chôn lấp trong hàng trăm năm mà không bị hư hại gì. Độc tố từ kim loại và nhựa ngấm vào đất sẽ gây ô nhiễm đất và nguồn nước. Các vật liệu tẩy rửa như chất tẩy rửa, phenol ... các ngành công nghiệp sản xuất, công nghiệp than, công nghiệp chết ... tạo ra một lượng lớn chất thải công nghiệp không phân hủy sinh học. Các loại chất thải này rất khó quản lý và độc hại. Tuy nhiên, hiện nay với sự tiến bộ của công nghệ, một số phương pháp xử lý và tái sử dụng đã được phát triển giúp khắc phục tình trạng nguy hại mà chất thải này gây ra.

Qua đó có thể thấy, mỗi loại chất thải công nghiệp sẽ có những cách quản lý và xử lý khác nhau, điều quan trọng là chúng ta cần phải hiểu các loại chất thải công nghiệp và tuân theo những quy định để có thể khắc phục và cải thiện tốt nhất.

Tác hại của chất thải công nghiệp

Chất thải công nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến con người và môi trường sống của chúng ta. Dưới đây là một số tác động cụ thể:

 • Chất thải công nghiệp dạng lỏng đổ ra biển đang ở mức báo động nguy hiểm cho các hệ sinh thái biển. 
 • Các ngành công nghiệp thải ra nhiều khí độc hại như khí cacbonic, lưu huỳnh đioxit, nitơ oxit... gây ô nhiễm không khí. 
 • Trong nước thải công nghiệp có nitrat và photphat thường gây ra hiện tượng phú dưỡng. 
 • Không khí xung quanh các ngành công nghiệp bị ô nhiễm cao sẽ gây ra các bệnh về da, mắt, họng, mũi và phổi.
 • Các ngành công nghiệp sử dụng một lượng lớn nước và cũng thải ra một lượng lớn nước thải có chứa nhiều hóa chất độc hại và kim loại nặng. Nước thải này gây ô nhiễm nguồn nước tự nhiên và cuối cùng là sức khỏe và môi trường của con người. 
 • Là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. 
 • Nước thải công nghiệp tiêu diệt vi khuẩn hữu ích và các vi sinh vật khác có trong đất. 
 • Một số ngành công nghiệp cũng gây ra ô nhiễm âm thanh. 
 • Chất thải công nghiệp và các ngành công nghiệp đang phá hủy môi trường sống tự nhiên của nhiều loài và là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của động vật hoang dã. 

Vì vậy, xử lý và giảm thiểu đúng cách là giải pháp duy nhất để ngăn ngừa ảnh hưởng của chất thải công nghiệp. 

Quản lý chất thải công nghiệp như thế nào?

Mỗi loại chất thải công nghiệp sẽ có các thủ tục và phương pháp quản lý khác nhau, tuy nhiên hầu hết tất cả các quy trình đều có các bước cơ bản như sau:

 • Phân loại
 • Thu gom
 • Vận chuyển
 • Thu hồi
 • Tái chế 
 • Thải bỏ 

Phân loại: Các ngành công nghiệp cần phân loại vật liệu thải thành các loại khác nhau như chất thải có thể phân hủy sinh học, không thể phân hủy sinh học, chất thải nguy hại…

Thu gom và vận chuyển: Chất thải công nghiệp phải được thu gom và vận chuyển đến các nhà máy quản lý chất thải. 

Thu hồi: Trong các nhà máy quản lý chất thải, việc thu hồi cần được thực hiện. Nó có nghĩa là các vật liệu hữu ích cần được thu hồi từ chất thải công nghiệp trong quá trình xử lý tại các nhà máy quản lý chất thải. 

Tái chế và thải bỏ: Việc tái chế là hết sức cần thiết đối với những chất thải có thể tái chế, đồng thời nên xử lý chất thải và vật liệu có hại trong quá trình thu hồi.  

Ngày nay, với sự quan tâm ngày càng nhiều của các đơn vị sản xuất, kinh doanh, chất thải công nghiệp đã được quản lý chặt chẽ và hiệu quả hơn. 

Các phương pháp xử lý rác thải công nghiệp

Xử lý rác thải công nghiệp không đúng cách có thể gây phát tán vào không khí, đất và nước dẫn đến những hậu quả có hại cho cả doanh nghiệp của bạn, cộng đồng và môi trường. 

Sự bất cẩn này cũng có thể gây ra những mối đe dọa cho danh tiếng và lợi nhuận của công ty, đồng thời sẽ khiến bạn phải chịu những khoản tiền phạt không đáng có.

Đây là lý do tại sao nhiều chủ nguồn thải công nghiệp làm việc với một công ty xử lý rác thải công nghiệp để có thể giúp họ quản lý quá trình này và giảm bớt bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh từ việc vận chuyển và xử lý chất thải của họ, đặc biệt là khi nó rời khỏi cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp của bạn cũng cần nắm rõ bảng giá xử lý, vận chuyển, thu gom rác thải công nghiệp để tìm được đơn vị có uy tín và báo giá hợp lý nhất.

Ngoài ra, quy trình xử lý rác thải công nghiệp cơ bản bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Phân loại chất thải nguồn
 • Bước 2: Tiến hành thu gom rác thải công nghiệp đã phân loại. Đối với rác thải thông thường chỉ cần thu gom gọn gàng, đối với rác thải nguy hại cần phải lựa chọn vật chứa phù hợp và bên ngoài phải dán biển báo chất thải nguy hại.
 • Bước 3: Vận chuyển rác thải công nghiệp đến khu vực tập trung
 • Bước 4: Thực hiện xử lý rác thải công nghiệp bằng các phương pháp phù hợp.

Vậy các phương pháp đó là gì?

Tùy vào tính chất cũng như yêu cầu thực tế mà chúng ta có thể lựa chọn các phương pháp xử lý khác nhau. Thông thường rác thải công nghiệp sẽ được xử lý theo 4 phương pháp phổ biến sau:

 • Chôn lấp an toàn
 • Thiêu đốt
 • Ủ sinh học
 • Tái chế chất thải. 

Lợi ích của việc quản lý và tái chế rác thải công nghiệp

Bất kể doanh nghiệp bạn đang ở trong ngành nào, từ sản xuất, y tế đến sản xuất nông nghiệp hoặc năng lượng, bạn đều tạo ra chất thải. Tái chế chất thải công nghiệp của bạn, có thể là chất thải nguy hại hoặc không nguy hại sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức. Dưới đây là những lợi ích của việc quản lý và tái chế rác thải công nghiệp:

Giảm thiểu chi phí

Có các chi phí liên quan đến việc xử lý các vật liệu không sử dụng và các sản phẩm phụ thương mại. Bằng cách cách tái sử dụng chất thải trong công ty của bạn hoặc thông qua bên thứ ba, bạn có thể giúp giảm thiểu những chi phí này và cải thiện lợi nhuận của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giảm chi phí bằng cách mua nguyên liệu thô được làm từ vật liệu tái chế. Ví dụ, nhôm là một trong những vật liệu nhanh nhất và dễ dàng nhất để tái chế và được sử dụng trong nhiều ngành sản xuất. Nhưng bạn đang phải trả gần gấp đôi khi bạn mua nhôm mới thay vì nhôm tái chế.

Tiết kiệm tài nguyên và năng lượng

Lợi ích quan trọng nhất của việc tái chế chất thải công nghiệp là tiết kiệm nguồn tài nguyên và năng lượng. Khi các vật liệu phế thải công nghiệp và các sản phẩm phụ được tái sử dụng, nó sẽ làm giảm nhu cầu sản xuất nguyên liệu thô mới. Ít chất thải hơn cũng làm giảm nhu cầu của chúng ta đối với các bãi chôn lấp, cho phép sử dụng đất đó cho các mục đích khác và giảm phát thải nhà kính và các chất ô nhiễm khí khác có nguồn gốc từ chất thải trong các bãi chôn lấp.

Tạo nên một thương hiệu bền vững

Khi doanh nghiệp của bạn phấn đấu để trở nên bền vững, bạn có thể dự đoán rằng sẽ có những lợi ích xã hội từ việc tái chế công nghiệp. Nó thể hiện cam kết đối với tương lai của cộng đồng của bạn, điều này có thể dễ dàng trở thành một lợi thế cạnh tranh so với phần còn lại của thị trường.

Tạo ra các công việc làm mới

Quy trình tái chế chất thải công nghiệp bao gồm vận chuyển, xử lý và bán lại; tất cả đều đòi hỏi nguồn nhân lực ở tất cả mọi giai đoạn. Vì vậy, nó sẽ tạo ra việc làm cho người lao động.  

Việc sản xuất và kinh doanh có hiệu quả hơn

Khi rác thải không được chăm sóc đúng cách, bạn có thể gặp phải các vấn đề trong tương lai đòi hỏi thời gian và tiền bạc để giải quyết. Khi bạn áp dụng các phương pháp quản lý chất thải, bạn có thể điều hành doanh nghiệp của mình hiệu quả hơn và phân bổ nguồn lực cho các sáng kiến ​​tăng trưởng hơn là ứng phó với thảm họa.

Tuân thủ pháp luật

Nhà nước yêu cầu các biện pháp xử lý chất thải khác nhau vì sự an toàn của cộng đồng và các mối quan tâm về môi trường. Các yêu cầu này sẽ khác nhau giữa các ngành dựa trên chất thải mà các hoạt động khác nhau tạo ra. Quản lý chất thải có trách nhiệm có thể giúp hoạt động của bạn tuân thủ các quy định của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu của các bên liên quan và ngăn ngừa các hình phạt trong tương lai.

Ngoài ra, một trong những giải pháp được các doanh nghiệp sản xuất, các ngành công nghiệp áp dụng hiện nay là chứng nhận ISO 14001:2015 - Hệ thống quản lý môi trường. Tiêu chuẩn này sẽ giúp doanh nghiệp bạn quản lý và cải thiện hiệu quả môi trường, xem thêm TẠI ĐÂY

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về chất thải công nghiệp, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu muốn biết thêm thông tin về chủ đề này hoặc các chủ đề khác có liên quan, hãy để lại comment bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để được hỗ trợ chi tiết nhất!

Ngày cập nhật: 20-12-2021

Bài viết liên quan