0976.389.199
Công bố chất lượng sản phẩm rượu

Công bố chất lượng sản phẩm rượu

Theo kết quả khảo sát của Tổng cục Thống kê công bố và báo cáo nghiên cứu của Tạp chí y khoa Lancet (Anh) do Forbes trích dẫn, Việt Nam là một trong những nước có lượng tiêu thụ rượu bia nhiều nhất trên thế giới, điều này bất chấp cả trong thời kỳ đại dịch bùng phát. Do đây là mặt hàng hạn chế và được quản lý nghiêm ngặt, các doanh nghiệp muốn lưu hành sản phẩm trên thị trường cần nắm rõ các quy định của pháp luật và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

Bài viết này cung cấp cho Quý doanh nghiệp quan tâm tới các vấn đề về công bố lưu hành sản phẩm rượu những thông tin hữu ích cần thiết.

I - Công bố sản phẩm rượu có bắt buộc không?

Căn cứ pháp lý

 • Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12
 • Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm
 • QCVN 6-3:2010/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn

Tầm quan trọng của việc thực hiện công bố chất lượng sản phẩm rượu

Tác hại của rượu bia nói riêng và các chất kích thích nói chung đã không còn quá xa lạ trong nhận thức của mỗi người dân. Vậy nhưng, vì rất nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan mà hàng năm tỷ lệ tai nạn do rượu, bia gây ra và các trường hợp ngộ độc rượu dẫn đến tử vong vẫn còn con tại nước ta. Một trong những nguyên nhân chính của vấn đề này chính là tình trạng rượu, bia không rõ xuất xứ, nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định lưu hành trái phép trên thị trường.

Việc công bố thực phẩm không chỉ có ý nghĩa đơn thuần là giúp cơ quan chức năng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng mà còn đem lại cho doanh nghiệp rất nhiều cơ hội mới. Công bố chất lượng sản phẩm rượu chính là bước đầu tiên giúp doanh nghiệp đặt nền móng, đặt dấu chân đầu tiên vững chắc để tiếp cận thị trường.

Trong thế giới ngày càng phát triển và yêu cầu ngày một nhiều hơn nữa về chất lượng sản phẩm như hiện nay, việc đảm bảo chất lượng trong chuỗi cung ứng tạo ra giá trị bền vững và bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp chính là chìa khóa để thành công.

Ảnh minh họa


II - Hướng dẫn thủ tục, hồ sơ công bố sản phẩm rượu

Điều kiện tiên quyết đối với các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối rượu trên thị trường bắt buộc phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (chứng nhận ISO 22000/ HACCP/ GMP) tại nơi sản xuất, chế biến rượu và Giấy phép đăng ký kinh doanh có ngành nghề sản xuất kinh doanh mặt hàng rượu và có trụ sở được hoạt động.

Sau đây là các thành phần hồ sơ và quy trình cần nắm rõ và chuẩn bị đầy đủ mà ISOCERT cung cấp để hỗ trợ doanh nghiệp dễ dàng hơn trong quá trình công bố sản phẩm rượu tại nước ta:

Thành phần hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm rượu

Nghị định 15/2018/NĐ-CP đã quy định: đối với sản phẩm rượu thì các tổ chức, cá nhân cần làm thủ tục tự công bố tiêu chuẩn chất lượng. Các loại sản phẩm rượu xuất khẩu và rượu nhập khẩu đều có cách thức thực hiện giống nhau nhưng có khác biệt về một số thành phần hồ sơ. Cụ thể như sau:

Đối với sản phẩm rượu sản xuất trong nước

 

► Bản công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm

► Bản tiêu chuẩn cơ sở do thương nhân ban hành

► Phiếu kết quả kiểm nghiệm do Phòng kiểm nghiệm được công nhận hoặc được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chỉ định

► Thông tin chi tiết về sản phẩm 

► Nhãn, nhãn phụ hoặc dự thảo nội dung ghi nhãn sản phẩm

► Giấy Đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)

► Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm (đối với đối tượng phải cấp) (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)

► Kế hoạch giám sát định kỳ

► Mẫu nhãn sản phẩm

► Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương nếu có (Bản sao công chứng)

► Kế hoạch giám sát định kỳ.

Đối với sản phẩm rượu nhập khẩu

 

► Bản tự công bố chất lượng rượu nhập khẩu theo Mẫu số 1 quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP

► Phiếu kết quả kiểm nghiệm trong vòng 12 tháng với đầy đủ các chỉ tiêu kiểm nghiệm theo quy định

► Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc giấy chứng nhận y tế được cấp bởi cơ quan nhà nước sản xuất ra sản phẩm

► Giấy chứng nhận kinh doanh có ngành nghề sản xuất/kinh doanh rượu

► Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

► Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩnISO 22000 hoặc HACCP hoặc tương đương của công ty sản xuất ra sản phẩm rượu

► Mẫu sản phẩm, mẫu nhãn sản phẩm hoặc nhãn phụ sản phẩm

► Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm

► Thông tin chi tiết về sản phẩm

► Kế hoạch giám sát định kỳ.

 

Quy trình công bố chất lượng sản phẩm rượu

 • Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định;
 • Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ tại đơn vị và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận;
 • Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự an toàn của sản phẩm đó.

- Thời gian kiểm nghiệm hồ sơ: là 07 ngày làm việc.

- Thời gian hoàn tất bản công bố sản phẩm là 03 – 05 ngày làm việc.

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm theo Mẫu số 03 Phụ lục I quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
 • Trong trường hợp không đồng ý với hồ sơ công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung 01 lần.
 • Trong thời hạn 07 (bảy) ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thẩm định hồ sơ và có văn bản trả lời. Nhưng sau 90 ngày làm việc kể từ khi có công văn yêu cầu sửa đổi, bổ sung mà bạn không thực hiện việc sửa đổi, bổ sung thì hồ sơ không còn giá trị.
 • Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy do Cục An toàn thực phẩm cấp (đối với sản phẩm rượu nhập khẩu) hoặc Chi cục An toàn thực phẩm cấp (đối với sản phẩm rượu trong nước) có giá trị trong vòng 03 năm, hết thời hạn 03 năm, doanh nghiệp phải thực hiện lại việc đăng ký bản công bố theo quy định của pháp luật.

 

Những lưu ý khi tiến hành công bố 

– Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt; và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

– Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm; xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

– Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02  cơ sở trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì chỉ cần nôp hồ sơ tại một cơ quan nhà nước. Các lần tự công bố sau đó sẽ nộp tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

– Ngoài ra, đối với sản phẩm rượu nhập khẩu, trong hồ sơ thông quan thường phải có giấy phép bán buôn rượu do Bộ công thương cấp nhưng hồ sơ công bố sản phẩm thì không yêu cầu.


III - Chứng nhận hợp quy sản phẩm rượu, bia

Song song với nhu cầu tiêu thụ rượu ngày càng cao ở nước ta, nhu cầu công bố chất lượng sản phẩm rượu theo đó cũng càng tăng nhanh. Với sứ mệnh nâng cao chất lượng sản phẩm quốc gia của mình, ISOCERT cung cấp các dịch vụ:

 

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ của ISOCERT? 

 • Sứ mệnh của ISOCERT đóng góp vào sự nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho các doanh nghiệp vì lợi ích quốc gia
 • ISOCERT – Thương hiệu của lòng tin: Từ Lòng tin – Trust, như bao nhiêu từ ngữ khác, đều có ý nghĩa khác nhau, như một biểu đổ Venn. Đối với chúng tôi (ISOCERT), lòng tin là một trách nhiệm thiêng liêng. Là một trong các tổ chức chứng nhận và giám định độc lập (bên thứ 3), công việc hàng ngày của chúng tôi là đánh giá hoặc giám định về sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật mang lại giá trị gia tăng cho sản phẩm, dịch vụ của khách hàng thì niềm tin càng trở lên quan trọng. 

Tổ chức chứng nhận và giám định quốc tế ISOCERT

 • Logo ISOCERT biểu tượng của sự "hài hòa cùng thịnh vượng" . Khi ISOCERT cấp dấu chứng nhận ISO 9001 cho doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ được dán dấu chứng nhận ISO 9001 lên sản phẩm biểu tượng của sự hài hòa cùng thịnh vượng. Sản phẩm của doanh nghiệp đi khắp mọi nơi, khi người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm, họ nhìn thấy biểu tượng logo dấu chứng nhận hài hòa cùng thịnh vượng, họ yên tâm tin tưởng sử dụng sản phẩm hơn. Bởi họ tin rằng sản phẩm, hàng hóa đã được đánh giá đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO, từ đó đem lại sự thịnh vượng cho tất cả mọi người.
 •  Ước nguyện của ISOCERT xây dựng xã hội tươi đẹp trong tươi lai.

> Khám phá thêm lý do để làm việc với ISOCERT >

 

Bài viết trên cung cấp các thông tin đầy đủ và cần thiết cho doanh nghiệp về Hồ sơ, thủ tục công bố chất lượng sản phẩm rượu tại Việt Nam, áp dụng đối với cả rượu sản xuất trong nước và nhập khẩu. Hy vọng Quý doanh nghiệp đã nắm bắt được những nội dung cơ bản của quy trình này. Để biết thêm các thông tin chi tiết và được hỗ trợ tận tình nhất, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline: 0976 389 199.

Ngày cập nhật: 22-09-2021

Bài viết liên quan